DanLuat 2015

Cách đòi nợ đúng luật

Chủ đề   RSS   
 • #513115 30/01/2019

  TuyenBig
  Top 150
  Female
  Lớp 7

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (347)
  Số điểm: 9628
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 308 lần


  Cách đòi nợ đúng luật

  Cách đòi nợ đúng luật

  Nếu tự đòi tiền theo kiểu “xã hội đen” hoặc thuê giang hồ đòi nợ hộ có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội Cướp tài sản hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản.

  Việc cho bạn vay tiền, theo quy định của pháp luật dân sự thì giữa hai người đã hình thành hợp đồng vay tài sản.

  Theo Điều 474 Bộ luật dân sự, khi đến hạn, người vay tiền có nghĩa vụ trả lại cho bạn số tiền đã vay (tiền gốc và tiền lãi - nếu có thỏa thuận). Tuy nhiên, theo thư của bạn, việc vay tiền lại được thực hiện dưới danh nghĩa “chung vốn làm ăn”. Do đó, việc đòi lại số tiền này có thể xảy ra một trong hai trường hợp:

  a. Nếu khi giao, nhận tiền, hai bên có lập thành văn bản, ghi mục đích của việc giao tiền là góp vốn kinh doanh thì việc bạn rút vốn sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên (nếu có) hoặc theo quy định của pháp luật.

  b. Nếu khi giao, nhận tiền, hai bên có lập thành văn bản, trong đó ghi rõ mục đích của giao dịch này là “vay tiền” thì đây chỉ là giao dịch vay và cho vay thông thường (không phải là việc góp vốn làm ăn chung). Do vậy, việc thu hồi số tiền vay sẽ được tiến hành theo một trong hai phương thức sau đây:

  - Nếu người vay tiền có hành vi gian dối ngay từ khi thực hiện giao dịch hoặc có hành vi tẩu tán tài sản, bỏ trốn... nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng khoản tiền vay vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả thì hành vi của người đó có dấu hiệu tội phạm (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản).

  >>> Trong trường hợp này, bạn cần làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra, đề nghị điều tra, xử lý người vay. Theo Điều 28 Bộ luật tố tụng hình sự, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Nếu cơ quan điều tra xử lý người vay bằng biện pháp hình sự thì quá trình giải quyết vụ án sẽ giải quyết đồng thời việc bồi thường cho những người bị hại do hành vi phạm tội đó gây ra.

  - Trường hợp người vay tiền không có dấu hiệu phạm tội, đây chỉ là giao dịch dân sự bình thường, việc không trả được nợ đúng hạn là do làm ăn thua lỗ hoặc do các tác động khách quan khác..., bạn có quyền khởi kiện người vay ra tòa án, đề nghị xử buộc trả lại tiền (cả gốc và lãi nếu có thỏa thuận).

  >>> Đây là giao dịch vay tài sản không có tài sản bảo đảm nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên buộc bên vay phải trả tiền cho bạn thì những tài sản của người vay (nếu có) sẽ được cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại để trả cho những người bị hại. Nếu tài sản của người phải thi hành án đã được đem cầm cố, thế chấp để vay vốn ngân hàng thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ ưu tiên trả các khoản nợ có bảo đảm cho ngân hàng, khoản tiền còn thừa mới được trả nợ cho bạn và những người bị hại khác.

  Lưu ý, bạn không được đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” vì đó là vi phạm pháp luật. Người tự mình đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” hoặc thuê “xã hội đen” đòi nợ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản...

  Nguồn: Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thanh Bình

  Vnexpress

   

   

   
  1596 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  sunshine19 (31/01/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513351   31/01/2019

  sunshine19
  sunshine19
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (345)
  Số điểm: 2540
  Cảm ơn: 155
  Được cảm ơn 26 lần


  Không đồng tình, không cổ xúi cho việc đòi nợ bằng những cách không đúng luật. Nhưng những cách này thực tế sinh ra do những cách làm đúng luật không phát huy hiệu quả. Ai đi đòi nợ cũng mong nhẹ nhàng, tình cảm và đúng luật bởi người có nợ mình chắc chắn là có mối quan hệ nào đó với mình trước đây. Có thể là bạn hàng, đối tác, người quen…nhưng cũng có nhiều người thực tế không muốn trả dù có cách để trả. Đòi nợ đúng luật mà đòi được chứng tỏ họ có khả năng mà không muốn trả mà thôi. Muốn không còn đòi nợ sai luật thì mọi người cần tự trọng, tự giác hơn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #513399   31/01/2019

  MewBumm
  MewBumm
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (530)
  Số điểm: 3123
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 37 lần


  Chủ bài viết đưa ra quan điểm dựa trên những căn cứ pháp lý rõ ràng, cụ thể để bên cho vay có thể đảm bảo quyền lợi của mình theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sự việc phát trên thực tế thường có nhiều khó khăn. Bên cạnh là quá trình tố tụng ở nước ta còn rườm rà kéo theo thời gian giải quyết khá dài nên lúc bên cho vay cần gấp thì sẽ thường chọn biện pháp "ngoài vòng pháp luật".

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-