Cách đòi lại tiền bị giật hụi

Chủ đề   RSS   
 • #489383 12/04/2018

  Cách đòi lại tiền bị giật hụi

  Kính chào Luật Sư và các anh chị am hiểu về luật hụi!

  Xin tư vấn giúp em về vấn đề hụi (họ, phường)

  Chuyện là mẹ em và nhiều bà con hàng xóm có dành dụm tích góp chơi hụi đến lúc gần mãn (còn khoảng 5,6 người) thì đầu thảo (hay chủ hụi) tuyên bố vỡ hụi không có khả năng chi trả. mẹ em và vài người có làm đơn khiếu kiện lên tòa án huyện, bà chủ hụi thừa nhận là có giật hụi đúng với số tiền như trong đơn kiện và tòa phán xử phải trả lại toàn bộ tiền vốn (của mẹ em khoảng 96tr) trong vòng 1 tháng hoặc không đồng ý thì có đơn kháng cáo, nhưng trong vòng 1 tháng bà ta không trả lại và cũng không kháng cáo nên mẹ em mới chuyển đơn sang thi hành án thì được kết luận là bà ta không có tài sản không có khả năng chi trả và mọi chuyện đi vào im lặng.

  Xin Luật Sư giải đáp giúp em trường hợp này có cách nào để em đòi lại được số tiền mồ hôi nước mắt của cả gia đình em không ạ?

  Em xin chân thành cảm ơn.

   
  2778 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truongtuan91 vì bài viết hữu ích
  MayDuong (14/09/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #502158   14/09/2018

  Theo quy định tại điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 thì "Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên."

  Do đó việc này cũng không được quy định cụ thể về cách thức để trao nhận tiền mà do chính những người này thỏa thuận. Tuy nhiên theo bạn nói thì người này thừa nhận số tiền nợ nên thuộc trường hợp không có dấu hiệu gian dối, do vậy xem đây là giao dịch vay tài sản không có tài sản bảo đảm nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên buộc bên vay phải trả tiền cho bạn thì những tài sản của người vay (nếu có) sẽ được cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại để trả cho những người bị hại. Nếu tài sản của người phải thi hành án đã được đem cầm cố, thế chấp để vay vốn ngân hàng thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ ưu tiên trả các khoản nợ có bảo đảm cho ngân hàng, khoản tiền còn thừa mới được trả nợ cho bạn và những người bị hại khác.

   
  Báo quản trị |