DanLuat 2015

Cách chia tài sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #149511 23/11/2011

  apt01

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cách chia tài sản thừa kế

    Anh Hậu và chị Minh kết hôn năm 1983, có 2 con gái la Xuân sinh năm 1984 và Yến sinh năm 1993. Năm 2000 - Hậu đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc và chung sống với Thủy, hai người có một con chung la Sơn sinh năm 2003.
    Tháng 11/2007 - Hậu về nước và yêu cầu Minh li hôn, chị Minh đồng ý va Tòa án cũng đã kí đơn.

   
  Ngày 8/1/2008, Hậu chết đột ngột do nhồi máu cơ tim và không để lại di chúc. Thủy đến đòi chia di sản thừa kế của anh Hậu nhưng gia đình anh Hậu không đồng ý. Vì vậy, Thủy làm đơn kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Biết rằng :
   + Hậu và Thủy cùng kinh doanh và có khối tài sản chung la 3 tỷ đồng.
   + Tài sản chung của Hậu và Minh la 980 triệu đồng va trong suốt thời gian Hậu di xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc không gửi tài sản nào về cho Minh.
   + Mai táng Hậu hết 20 triệu đồng.

  1) Hỏi cách chia tài sản trong trường hợp này như thế nào?

  2) Giả sử trước khi chết anh Hậu đã di chúc miệng (trước nhiều người làm chứng) là để lại tài sản cho Thủy, Xuân, Sơn (mỗi người một phần đều nhau). Chia thừa kế trong trường hợp này như thế nào?
  Cập nhật bởi apt01 ngày 23/11/2011 12:04:13 SA
   
  10209 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #149571   23/11/2011

  buihuyentb
  buihuyentb
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2011
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 3935
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 67 lần


  Chào bạn!
  Mình góp ý trước khi đưa ra bài tập bạn nên nêu quan điểm của mình.
  1) Hỏi cách chia tài sản trong trường hợp này như thế nào?

  Với tình huống này, đề bài không nói rõ về việc Hậu và Thủy cùng kinh doanh và có khối tài sản chung la 3 tỷ đồng nhưng khối tài sản này hình thành trong thời gian nào?
  TH1:
  Nếu hình thành trong thời gian lao động ở Hàn Quốc thì phần tài sản của Hậu trong khối tài sản 3 tỷ đó sẽ thuộc về tài sản chung của vợ chồng Hậy và Minh trong thời kì hôn nhân.
  Từ đó ta tính di sản để lại của Hậu và chia di sản.
  Di sản của Hậu bao gồm một nửa tài sản trong khối tài sản chung với Minh và tài sản riêng nếu có rồi trừ đi 20 tiệu mai táng phí.
  Hậu không để lại di chúc nên di sản chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất: cha mẹ nếu còn sống, các con gồm Xuân, Yến, Sơn và vợ mà trước khi chết vẫn là vợ chồng ( nếu sau khi li hôn Hậu kết hôn với Thủy thì Thủy được hưởng thừ kế, nếu không lấy ai thì không có ai).
  Mỗi người trong diện thừa kế trên được một phần di sản bằng nhau.
  TH2:
  Nếu Hậu và Thủy cùng kinh doanh và có khối tài sản chung la 3 tỷ đồng nhưng khối tài sản này hình thành sau khi Hậu và Minh đã ly dị thì phần tài sản của Hậu trong 3 tỷ này không được tính và tài sản chung với vợ là Minh nữa.
  Còn lại cách chia lại theo những quy tắc đã định.

  2) Giả sử trước khi chết anh Hậu đã di chúc miệng (trước nhiều người làm chứng) là để lại tài sản cho Thủy, Xuân, Sơn (mỗi người một phần đều nhau). Chia thừa kế trong trường hợp này như thế nào?
  Trước hết ta bàn về điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng này.
  Theo quy định tại khoản 4 Điều 652 của Bộ luật Dân sự: “Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực”.
  Vậy nếu di chúc miệng theo tình huống của Hậu không đủ điều kiện như trên thì nó không có hiệu lực. Và ta bắt đầu chia di sản theo pháp luật.
  Còn nếu có hiệu lực, ta lưu ý theo điều 669 thì một số người vẫn được hưởng thừa kế không theo di chúc. Trong bài đó là Yến ( chưa thành niên cho tới thừi điểm Hậu chết) và vợ của Hậu ( nếu là vợ theo pháp luật tính đến thời điểm Hậu chết - nếu có), bố mẹ Hậu nếu còn sống.
  Trong tình huống, Hậu đã để lại di chúc cho 3 con mỗi con 1 phần bằng nhau. Nhưng nếu Hậu có vợ thì chia cho vợ 2/3 của 1/4 di sản của Hậu.
  Còn lại chia đều 3 con.
  Nếu bố mẹ Hậu còn sống thì bố = mẹ = vợ = 2,3 của 1/6 di sản.
  Tương tự chia như quy tắc trên nếu bố, mẹ, vợ của Hậu còn sống hoặc không, vợ có hoặc ko có.
  Thân ái!

  chẳng có gì đáng quý bằng đam mê trong công việc!

  Biệt danh : sâu róm

  Yahoo: buihuyentb

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn buihuyentb vì bài viết hữu ích
  apt01 (29/11/2011) tranthuan2809 (27/11/2012)

0 Thành viên đang online
-