Các xã trưởng, Lý trưởng vẫn đua nhau lên ngôi... thực hiện trái pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #381172 27/04/2015

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 140 lần


  Các xã trưởng, Lý trưởng vẫn đua nhau lên ngôi... thực hiện trái pháp luật

  Câu chuyện hy hữu này xảy ra tại xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. ........

  Theo thông tin chúng tôi thu thập được, anh Mai Văn Tính (27 tuổi) sống với vợ là chị Nguyễn Thị Tuyết Vy (23 tuổi) ở ấp Phú Hạ 1, xã Kiến Thành, có đứa con trai sinh năm 2010. Do mâu thuẫn vợ chồng, cuối tháng 12-2014 chị Vy bỏ về nhà cha mẹ ruột, sau đó làm đơn xin ly dị.

  Ngày 26-3-2015 TAND huyện Chợ Mới xét xử công nhận thuận tình ly hôn, chị Vy được quyền nuôi con chung, anh Tính có nghĩa vụ cấp dưỡng, được lui tới thăm con. Sau đó, anh Tính gửi đơn kháng cáo yêu cầu TAND tỉnh An Giang xem xét phúc thẩm cho mình được nuôi con, không cần cấp dưỡng.

   

  Tuy nhiên, khi phiên tòa phúc thẩm còn chưa diễn ra thì Ban ấp Phú Hạ 1 mời anh Tính và cả cha của anh là ông Mai Văn Nẻo, kèm yêu cầu phải đem theo đứa con của anh Tính đến văn phòng ấp. Và chiều 15-4 anh Tính và ông Nẻo có mặt tại văn phòng ấp, ông Tớp bắt phải giao con cho chị Vy nuôi.

  Tại đây, anh Tính trình bày với cán bộ ấp mình đã kháng cáo nên bản án chưa có hiệu lực thi hành, phải chờ xét xử ở cấp phúc thẩm. Với lại, việc thi hành án buộc giao con cho ai nuôi phải do cơ quan thi hành án thực hiện, chứ không phải do chính quyền ấp, xã. Tuy nhiên, mấy cán bộ ấp vẫn khăng khăng, mời công an xã tới văn phòng ấp nhằm gây áp lực buộc phải giao con cho chị Vy. Gia đình anh Tính bèn gọi điện nhờ luật sư đến. Luật sư của anh Tính có mặt và ông viện dẫn các điều luật để giải thích, đồng thời cho rằng việc tự tiện thi hành án như vậy là trái pháp luật nhưng mấy cán bộ ấp vẫn không nghe.

   

  Ý kiến của Luật sư khi nghe về vụ việc trên nhận thấy có những điều gì sai trái?

  Theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng văn phòng Luật sư NewVision Law cho biết, theo quy định của Luật Tố tụng dân sự và Luật thi hành án dân sự thì sau khi xét xử sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày có quyết định bản án sơ thẩm), các bên đương sự nếu không chấp nhận thì có quyền kháng cáo lên phúc thẩm.

  Mặt khác, khi bản án cấp phúc thẩm có hiệu lực và sau khi có đơn yêu cầu thi hành án của người được thi hành án thì các bên được sự phải có nghĩa vụ thi hành theo bản án của tòa cấp phúc thẩm. Việc tổ chức thi hành bản án của toàn án cấp phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật do cơ quan thi hành án dân dự thực hiện.

  Như vậy, không có một cơ quan, cá nhân nào có thể làm thay hay can thiệp vào việc thi hành án. Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cũng nhấn mạnh việc làm trên của Ban ấp Phú Hạ 1 là hoàn toà .

   

  Cập nhật bởi luatsutraloi3 ngày 27/04/2015 01:03:42 CH file ảnh Cập nhật bởi luatsutraloi3 ngày 27/04/2015 01:01:24 CH
   
  2442 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận