Các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Chủ đề   RSS   
 • #512376 16/01/2019

  thaoduyen-2009

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

  Hiện nay, các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng (mua bán) nhà và đất rất phổ biến. Tuy nhiên, các bên tham gia giao dịch không phải ai cũng biết được trong những trường hợp nào khi mua bán (chuyển nhượng) nhà, đất thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  Theo quy định pháp luật và thực tiễn áp dụng, tôi xin liệt kê những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện giao dịch mua bán (chuyển nhượng) nhà đất và các giấy tờ phải cung cấp để được áp dụng chính sách miễn thuế. Cụ thể như sau:

  1. Thu nhập từ "chuyển nhượng" bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  - Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành,

  - Giấy tờ cần cung cấp để được áp dụng chính sách miễn thuế:

  + Giữa vợ với chồng: cung cấp Bản sao y chứng thực "Giấy đăng ký kết hôn";

  + Giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi: cung cấp Bản sao (có dấu mộc đỏ) "Giấy khai sinh" của người con;

  + Giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể: cung cấp Bản sao y chứng thực "Giấy đăng ký kết hôn" của con dâu/con rể + "Giấy khai sinh" của người con;

  + Giữa ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại: cung cấp Bản sao y chứng thực "Giấy khai sinh" của cháu nội/ngoại + "Giấy khai sinh" của cha (cháu nội), giấy khai sinh của mẹ (cháu ngoại);

  + Giữa anh, chị, em ruột với nhau: Bản sao (có dấu mộc đỏ) "Giấy khai sinh" của các bên tham gia giao dịch.

  * Lưu ý: Trong trường hơp "CHUYỂN NHƯỢNG" nhà đất mà các bên tham gia giao dịch thuộc đối tượng được miễn thuế và có giấy tờ chứng minh, thì CHỈ ĐƯỢC MIỄN thuế thu nhập cá nhân; KHÔNG ĐƯỢC MIỄN lệ phí trước bạ.

  [trường hợp "TẶNG CHO, NHẬN THỪA KẾ" nhà đất mà các bên tham gia giao dịch thuộc đối tượng được miễn thuế và có giấy tờ chứng minh thì ĐƯỢC MIỄN BAO GỒM thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ]

  2.  Thu nhập từ "chuyển nhượng" nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân "chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất".

  - Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 4 Luật thuế Thu nhập cá nhân hiện hành.

  - Điều kiện áp dụng:

  + Chỉ có duy nhất một nhà ở, đất ở duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam;

  + Đã sở hữu nhà ở, đất ở chuyển nhượng từ 183 ngày (tương đương 06 tháng);

  + Chuyển nhường toàn bộ nhà, đất.

  - Giấy tờ chứng minh: tùy vào Cơ quan thuế mỗi quận, huyện, thị xã mà giấy tờ chứng minh có khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau:

  + Giấy cam kết nhà ở duy nhất có chứng thực chữ ký của UBND xã, phường hoặc Phòng/Văn phòng công chứng (phần lớn cơ quan thuế yêu cầu văn bản này) hoặc trực tiếp ký cam kết trên tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo hướng dẫn của cán bộ tiếp nhận hồ sơ);

  + Trong trường hợp địa chỉ nhà đất chuyển nhượng khác địa chỉ hộ khẩu thường trú, thì cung cấp Bản sao y chứng thực giấy tờ nhà đất tại địa chỉ hộ khẩu thường trú để chứng minh quyền sở hữu của người khác (Văn bản này phụ thuộc vào mỗi cơ quan thuế có yêu cầu hay không).

  Trên thực tế tôi đã gặp rất nhiều trường hợp, người dân nghĩ chỉ được miễn thuế trong trường hợp có nhà đất duy nhất hoặc được nhận tặng cho; còn chuyển nhượng là phải nộp thuế. Do đó, rất nhiều trường hợp đã phải nộp thuế dù mình đủ giấy tờ chứng minh.

  P/s: Bài viết của tôi chỉ liên quan đến các giao dịch liên quan đến "CHUYỂN NHƯỢNG", không hướng dẫn liên quan đến "THỪA KẾ, TẶNG CHO và các trường hợp khác".

  Cập nhật bởi thaoduyen-2009 ngày 17/01/2019 02:26:28 CH Cập nhật bởi thaoduyen-2009 ngày 16/01/2019 03:52:59 CH

  luatsudian@gmail.com

   
  1827 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #512383   16/01/2019

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Ngoài Luật Thuế thu nhập cá nhân thì tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ hướng dẫn Luật thuế TNCN thì trường hợp có thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:
   
  Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.
   
  Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
   
  -  Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.
   
  Như vậy, nếu bạn chuyển nhượng nhà, đất cho người khác mà không thuộc một trong các trường hợp nêu ở trên thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân với thuế suất là 2% trên giá chuyển nhượng.
   
  Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.
   
  Trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.
   
  Để rõ hơn, các bạn có thể tham khảo thêm quy định trên của các văn bản hướng dẫn Luật thuế TNCN để áp dụng cho đầy đủ cơ sở pháp lý trong thực tế.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhkhoayentam vì bài viết hữu ích
  thaoduyen-2009 (16/01/2019)