Các trường hợp được giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong luật hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #530671 11/10/2019

  Limma
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 142 lần


  Các trường hợp được giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong luật hình sự

  Bài viết tham khảo:

  >>> So sánh Miễn TNHS, Miễn hình phạt và Miễn chấp hành hình phạt theo Bộ luật hình sự 2015;

  >>> Tổng hợp hình phạt dành cho cá nhân và pháp nhân theo Bộ luật hình sự mới nhất;


  Căn cứ Điều 50 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau: "Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật này, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự." Theo quy định này thì đối với bất kì một hình phạt nào trước khi quyết định mức hình phạt đều được xem xét về tình tiết giảm nhẹ để được giảm mức hình phạt tạo điều kiện để người phạm tội có thể làm lại cuộc sống của mình, trừ trường hợp tội đặc biệt nghiêm trọng không được giảm nhẹ theo quy định.

  Vậy khi đang chấp hành hình phạt thì có trường hợp nào được giảm mức hình phạt hay không. Sau đây mình sẽ tổng hợp các trường được giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong luật hình sự như sau:

  1.  Đối với các trường hợp được giảm đối với mức hình phạt đã tuyên (Căn cứ:  Điều 63 Bộ Luật hình sự 2015).

  Trường hợp: Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân.

  Nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

  Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

  Trường hợp: Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

  Trường hợp: Người bị kết án tù chung thân.

  Thì đối với lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

  Trường hợp:  Người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân.

  Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm.

  Trường hợp: Người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới ít nghiêm trọng do cố ý.

  Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được một phần hai mức hình phạt chung.

  Trường hợp: Người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc trường hợp hình phạt chung là tù chung thân thì việc xét giảm án thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 63 Bộ Luật Hình sự 2015.

  Trường hợp: Người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc người bị kết án tử hình thuộc trường hợp quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 3 Điều 40 của Bộ luật này.

  Nếu thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 25 năm và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 30 năm.

  2. Đối với trường hợp đặc biệt được giảm thời hạn chấp hành hình phạt (Căn cứ: Điều 64 Bộ Luật Hình sự 2015).

  Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 63 của Bộ luật này.

  Như vậy, đối với những phạm nhân hay những người phạm tội có các tình tiết giảm nhẹ giúp giảm nhẹ tội, ăn năn, hối cải trước tội mình đã gây ra thì sẽ được pháp luật ban hành quy định khoan hồng với các đối tượng này. Mặc dù, bản án đã tuyên nhưng thái độ chấp hành tốt, lập công trong quá trình cải tạo tại nơi giam giữ,....thì tù nhân đó sẽ được hưởng các quy định về giảm mức hình phạt theo quy định của pháp luật.

  Cập nhật bởi Limma ngày 12/10/2019 08:13:03 SA
   
  593 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Limma vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận