DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Các tội về dâm: nếu quy định chi tiết sẽ bị xem là trái với thuần phong mỹ tục?

(shin_butchi)

Sở dĩ mình gọi “các tội về dâm” vì không biết phải sử dụng như thế nào cho đúng, vì nếu nói là tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người thì nó dư. “Các tội về dâm” như Shin nói là bao gồm tội hiếp dâm, tội cưỡng dâm, tội giao cấu hoặc có hành vi quan hệ tình dục khác, tội dâm ô hay tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm được quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Việc quy định xử lý các tội này tại Bộ luật hình sự 2015 hiện nay, và ngay cả trong các dự án Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2015 đang được chờ thông qua tại kỳ họp Quốc hội thứ 3, khóa XIV vẫn ở trong tình trạng chung chung.

Như mọi người cũng biết, trên thực tế có muôn hình vạn trạng điều xảy ra, nếu quy định chung chung, thì khó có thể áp dụng được, trong tình trạng đó, người ta sẽ đặt ra câu hỏi, ví dụ như: hiếp dâm là gì? Giao cấu là gì? Hay là dâm ô được hiểu ra sao?...Đều cần có phải có giải thích cụ thể rõ ràng trước khi áp dụng.

Nhưng để giải thích cụ thể, rõ ràng thì phải dùng những từ “nhạy cảm”, bởi đây là những hành vi “nhạy cảm” – theo góc nhìn và văn hóa của người Việt, nhưng nếu diễn tả như vậy thì có bị xem là trái với thuần phong mỹ tục không?

Trích từ báo Pháp Luật “Trước đây đại biểu Quốc hội đã từng có ý kiến đề nghị BLHS 2015 cần quy định dấu hiệu cụ thể của hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Nhưng sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: Việc quy định cụ thể hành vi dâm ô trong BLHS sẽ không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc, đặc biệt là khi tuyên truyền rộng rãi BLHS. Vì vậy, xin Quốc hội cho giữ như quy định của BLHS 2015 và trong trường hợp cần thiết thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao sẽ hướng dẫn cụ thể.”

Như vậy, nếu ban hành giải thích cụ thể tại Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao có bị xem là trái với thuần phong mỹ tục không? Mời các bạn cho ý kiến.

  •  8741
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…