Các thủ tục hành chính về đất

Chủ đề   RSS   
 • #49828 17/04/2010

  vuduan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Các thủ tục hành chính về đất

  Anh chị có thể nói cho tôi chi tiết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSD gồm những giấy tờ gì được ko? Cảm ơn anh chị rất nhiều
  Cập nhật bởi navelvu ngày 07/05/2010 11:40:52 AM
   
  25505 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #49829   15/04/2010

  hoeluatviet
  hoeluatviet

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2008
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 305
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Vấn đề bạn hỏi bao gồm:
  Xin cấp giấy CN QSDD đối với tổ chức; cá nhân; cấp mới hay tách thửa ...
  Vì vậy chúng tôi chỉ đưa ra một số ví dụ cho trường hợp cụ thể đểbạn tham khảo. 

  Về trình tự, thủ tục mua bán :
   
  1. Các bên mua bán đến lập hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng , kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy tờ tuỳ thân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn (Kèm theo bản gốc để đối chiếu);
   
  2. Trường hợp bán một phần bạn phải thuê cơ quan địa chính đo đạc, đo và lập nên một bản vẽ mới về phần diện tích chuyển nhượng (bán), và sẽ được xác nhận đấu của cơ quan có chức năng đo đạc nộp kèm theo hồ sơ;
   
  3. Sau đó, bạn nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức).
   
  4. Hồ sơ bao gồm:
   
  - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
  - Chứng minh thư công chứng và bản gốc đối chiếu của 2 bên;
  - Hợp đồng công chứng;
  - Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
   
  Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.
   
  5. Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  UBND thành phố HN đã quy định: Người đang sử dụng đất có trách nhiệm nộp tại UBND phường, xã, thị trấn một (01) bộ hồ sơ xin cấp GCN gồm:

  a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu).

  b) Bản sao hộ khẩu thường trú, chứng minh nhân dân. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có bản sao giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở và sử dụng đất tại Việt Nam theo quy định tại Điều 125 và Điều 126 Luật Nhà ở.

  c) Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 7 bản Quy định này (nếu có).

  d) Bản sao giấy tờ về tạo lập nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 20 bản Quy định này.

  đ) Sơ đồ thửa đất ghi kích thước các cạnh, bản vẽ sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng, công trình kiến trúc (có thể do cá nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận tự đo vẽ hoặc thuê văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng hoặc đo đạc bản đồ vẽ). Bản vẽ sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng, công trình kiến trúc phải thể hiện hình dáng, kích thước, diện tích mặt bằng các tầng nhà; tường chung, tường riêng; diện tích xây dựng trên đất, tổng diện tích sàn xây dựng; riêng đối với căn hộ trong chung cư thì thể hiện vị trí ngôi nhà, hình dáng, kích thước mặt bằng tầng có căn hộ và vị trí, hình dáng kích thước, diện tích sàn căn hộ đề nghị cấp giấy chứng nhận. Trường hợp có bản vẽ thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng và trên thực tế không thay đổi, hoặc bản vẽ hoàn công theo yêu cầu của cơ quan cấp phép xây dựng, thì không phải lập bản vẽ sơ đồ nhà).

  e) Văn bản ủy quyền xin cấp giấy chứng nhận (nếu có).

  TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

  ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP TÁCH THỬA - HỢP THỬA

   

  (Thực hiện theo điều 145 Nghị định 181/2004/QĐ-UB ngày 29/10/2004

  của Chính phủ về thi hành Luật đất đai)

   

  I - THÀNH PHẦN HỒ SƠ :

   

  Hộ gia đình, cá nhân xin tách thửa, hợp thửa nộp 01 (một) bộ hồ sơ (kèm theo 01 bộ hồ sơ photo) tại UBND Quận thành phần hồ sơ gồm có:

  - Đơn xin tách thửa, hợp thửa (theo mẫu);

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật Đất đai năm 2003 (nếu có);

  - Hợp đồng chuyển nhượng được cơ quan có thẩm quyền chứng thực;

  - Bản đồ địa chính xin tách thửa, hợp thửa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

  - Bản đồ địa chính phần đã xác định ranh chuyển nhượng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (đối với trường hợp tách thửa);

  - Bản sao tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai nộp tiền sử dụng đất có chứng thực hoặc bản photo thì phải mang theo bản chính để đối chiếu;

  - Bản photo hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân kèm theo bản chính để đối chiếu;

  - Văn bản uỷ quyền xin tách thửa-hợp thửa (nếu có).

  * Trường hợp tách thửa, hợp thửa đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất là nhà ở cần bổ túc thêm:

  - Đơn xin cấp số nhà có UBND phường cho số và chứng thực;

  - Nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận cho phần thửa còn lại đề nghị lập hồ sơ tương tự như trên.

  II - TRÌNH TỰ THỰC HIỆN :

  - Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xin tách thửa hoặc hợp thửa lập một bộ hồ sơ theo thành phần hồ sơ của Mục I nộp tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận thụ lý theo quy định.

  - Trong thời hạn quy định, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra, chuẩn bị hồ sơ địa chính; thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai, trình UBND Quận xem xét và ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới.

  - Sau khi giấy chứng nhận được ký, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính; gửi bản lưu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được ký, bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thu hồi hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai cho bộ phận chỉnh lý hồ sơ địa chính và lưu giữ hồ sơ; gửi thông báo biến động về sử dụng đất cho Trung tâm thông tin tài nguyên – môi trường và Đăng ký nhà – đất để chỉnh lý hồ sơ địa chính gốc.

   

   Văn phòng luật sư Quốc tế Hoàng Gia.

  Lê Văn Hoè

   
  Báo quản trị |  
 • #49830   17/04/2010

  vuduan
  vuduan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSD đối với hộ cá nhân

  anh chị làm ơn nói rõ cho em biết cần những giấy tờ gì.anh chị cứ nói điều này khoản nọ em không hiểu,làm ơn nói cho tôi chi tiết được không. cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #49831   17/04/2010

  andela
  andela
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2009
  Tổng số bài viết (102)
  Số điểm: 600
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn, bạn phải nêu cụ thể đất của bạn mới tư vấn chính xác được, bạn nói chung chung như vậy luật sư tư vấn để bạn tham khảo cho dễ hiểu, như vậy rất là chính xác rồi.
  Bạn cần chi tiết thì bạn phải nêu rõ chi tiết để tư vấn được cụ thể chính xác hơn.
  Xin chào bạn
   
  Báo quản trị |  
 • #49875   26/04/2010

  thetruong1108
  thetruong1108

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cho hỏi trong tình huống này có được phép làm sổ hồng hay không?

  Gia đình tôi có sở hữu một mảnh đất nhỏ và đang muốn làm sổ hồng, phần đất có diện tích 480m2, nhưng trong đó có 110m2 đang là đất tranh chấp và nó nằm ngoài lộ giới. Gia đình tôi muốn làm sổ hồng phần diện tích đất còn lại là 370m2,xin hỏi theo luật tranh chấp đất đai thì khi gia đình tôi chừa phần đất đang tranh chấp ra thì phần đất còn lại chúng tôi có thể làm sổ hồng được không?

  Xin cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #49876   26/04/2010

  andela
  andela
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2009
  Tổng số bài viết (102)
  Số điểm: 600
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin chào bạn, bạn nói cụ thể hơn được không, đất bạn là đất gì thổ vườn hay thổ cư hay đất nông nghiệp, diện tích 480m2 là cùng 1 thửa hay không, diện tích tranh chấp 110m2 có thuộc thửa đất mà bạn muốn xin làm sổ hồng hay không, rồi chúng tôi sẽ tư vấn tiếp cho bạn.
   
  Báo quản trị |  
 • #49402   28/04/2010

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Cấp sổ đỏ cho hộ gia đình - đúng hay sai

  #ccc" align="justify">Có một thực tế hiện nay là khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sau đây gọi tắt là sổ đỏ) cho người dân thì cơ quan có thẩm quyền đều đánh đồng là công nhận quyền sử dụng đất cho HỘ GIA ĐÌNH mà không công nhận quyền sử dụng đât cho CÁ NHÂN người kê khai. Việc này vô tình đã tước đi QUYỀN TÀI SẢN của rất nhiều người và HÀNH người dân đến sống dở, chết dở. Tôi lấy vi dụ:
  - Trường hợp 1: Vợ chồng ông A kết hôn tháng 2/1987, đến tháng 10/1987 họ mua được một lô đất và xây nhà ở ổn định cho đến nay. Năm 1988, họ sinh con đầu, đến cuối năm 1989 họ sinh tiếp đứa thứ hai. Năm 2009, họ được nhà nước công nhận quyền sử dụng đât. Hiện nay hai đứa con của ông A đang học đại học và có hộ khẩu chung với vợ chồng ông A. Nay vợ chồng ông A muốn bán nhà để chuyển đi nơi khác sinh sống nhưng hai đứa con không đồng ý do đó phòng công chứng không công chứng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông A.
  - Trường hợp 2: Năm 2008 vợ chồng ông B mua một lô đất và khi cấp sỏ đỏ cũng được ghi cấp cho hộ ông B. Năm 2009, vợ chồng ông B bảo lãnh cho một người em từ quê lên được nhập khẩu vào hộ của ông. Nay vợ chồng ông B muốn chuyển nhượng lô đất này cũng không được vì không có chữ ký của người em.
  Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì tài sản hình thành trong thời ký hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng (chứ không phải là tài sản chung của hộ gia đình). Nay rõ ràng cả hai lô đất trên là tài sản riêng của vợ chồng ông A, B chứ không phải là đất nhà nước cấp cho hộ gia đình thì không có lý do gì công nhận quyền sử dụng cho hộ gia đình để làm khổ người dân khi chuyển nhượng. Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự cũng công nhận quyền giao dịch về đất đai đối với cá nhân thì khi công nhận chỉ nên công nhận cho những người đứng tên kê khai trên hồ sơ hoặc công nhận cho ông/bà - đối với trường hợp chủ thể kê khai có vợ/chồng. Điều này cũng phù hợp với Luật đất đai và các Luật liên quan hiện hành.
  Không biết các thành viên nghĩ sao về vấn đề này/ 

  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 27/04/2010 22:13:46

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lawyerhien vì bài viết hữu ích
  levankiem (20/02/2013)
 • #49403   28/04/2010

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Xin chào bạn!


  Trường hợp cấp cho hộ gia đình thì nhiều lắm. Trường hợp của bạn còn dễ chứ trường hợp đất của ông bà để lại từ xưa hay đất khai phá thì còn mệt nữa, khó xin điều chỉnh vì không dễ để chứng minh nguồn gốc đất.


  Trường hợp bạn đặt ra là có quyền sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trường hợp này Họ liên hệ Phòng TNMT để xin điều chỉnh lại từ cấp cho “hộ..” thành cấp cho “ông(bà)”.

  Họ có thể đi trích lục hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất để chứng minh trong hợp đồng chuyển nhượng qsdđ chỉ có ghi tên cá nhân mà thôi, việc cấp GCNQSDĐ cho hộ là do sai sót của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.


  Trường hợp cấp GCNQSDĐ cho hộ thì cũng phải xét thời điểm những người có tên trong sổ hộ khẩu lúc đó, chứ xét thời điểm những người có tên trong sổ hộ khẩu ngay lúc chuyển quyền thì cũng không đúng, vì tại thời điểm cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình thì họ làm gì có tên trong sổ hộ khẩu.

   
  Báo quản trị |  
 • #49404   28/04/2010

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Chào bạn TRITHONGMINHNHANTAO
  Cảm ơn bạn đã có ý kiến tham gia trao đổi, mời bạn một  để cùng nhâm nhi, cùng trao đổi nhé.
  Trước hết tôi xin nhắc lại để các bạn cùng rõ: Đây không phải là trường hợp của gia đình tôi mà tôi đang nói về việc phòng tài nguyên môi trường của UBND cấp huyện không biết do vô tình hay cố ý đánh đồng việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình với cá nhân dẫn đến nhiều vấn đề hệ luỵ và là cơ sở để phát sinh các tranh chấp không đáng có cho người dân.

  Hầu hết người dân kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều được cấp cho hộ, nếu để đổi sổ bây giờ tôi dám chắc phải đổi đến 90% (theo nhận định riêng của cá nhân tôi).

  Bạn có nói đến việc xem xét thời điểm những người có tên trong sổ hộ khẩu để lấy chữ ký cho chuyển nhượng. Về vấn đề này hiện nay các phòng công chứng không quan tâm đến đâu, Và đây là vấn đề của Toà chứ không phải của Công chứng viên.

  Cập nhật bởi ThanhLongLS ngày 28/12/2010 10:22:15 AM

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
 • #49739   15/04/2010

  nnthuyen
  nnthuyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/04/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  HỎI VỀ THỦ TỤC SANG TÊN SỔ HỒNG

  Chào LawSoft,

  Tôi có mua căn nhà tại quận Bình Thạnh,đã có sổ hồng tên chủ cũ. Nay tôi muốn làm thủ tục chuyển quyền sang tên tôi. Xin hỏi tôi cần phải làm những giấy tờ gì, làm thủ tục như thế nào. Do chủ cũ ở địa phương khác không thể cùng đi làm thủ tục cùng tôi được. Vậy nếu chỉ mình tôi làm thủ tục sang tên thì phải cần thêm những giấy tờ gì.

   
  Báo quản trị |  
 • #49740   15/04/2010

  LawSoft01
  LawSoft01
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2009
  Tổng số bài viết (175)
  Số điểm: 519
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Bạn cần phải có mặt bên bán để ký hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan công chứng. Bên bán không có thì cũng phải ủy quyền cho ai đó thay mặt để ký. Không thể mình bạn làm thủ tục được.
   
  Báo quản trị |  
 • #49802   14/04/2010

  leminh346
  leminh346

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THỜI HẠN LÀM SỔ HỒNG

  $0 $0Em tôi đã được thừa kế căn nhà của bà ngoại ,đã đóng thuế trước bạ năm 2009,nhưng chưa làm sổ hồng.vậy em tôi cứ ở mà không làm sổ hồng được không ? Có thời hạn quy định chấm dứt việc làm sổ hồng không ?$0 $0
   
  Báo quản trị |