Các nhà khoa học vào cuộc chuyện “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thi đại học được cộng điểm

Chủ đề   RSS   
 • #274957 12/07/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4336 lần


  Các nhà khoa học vào cuộc chuyện “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thi đại học được cộng điểm

  Mấy ngày nay dư luận xôn xao về thông tư 24/2013/TT-BGDĐT, Bà mẹ Việt Nam anh hùng được cộng 2 điểm khi thi đại học. Bộ GD&ĐT giải thích: Quy định trên mang tính lâu dài, hiện nay chưa có nhưng tương lai sẽ có, dẫu rằng đối tượng ít nhưng chính sách thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

  Rồi nhiều báo viết sẽ có trường hợp Bà mẹ Việt Nam anh hùng dưới 30 tuổi. Từ sự việc trên chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với các nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực.

  Giáo sư, Tiến Sĩ Vật Lý Đại Văn Sét: Khi nông dân làm việc trên đồng ruộng, mồ hôi sẽ tạo lớp mỏng ngoài da (trong mồ hôi có muối nên có khả năng dẫn điện), nên sẽ có trường hợp sét đánh, dòng điện này sẽ chạy qua lớp mồ hôi và truyền xuống đất, người bị sét đánh sẽ không chết. Nên có thể khẳng định: Khi con người đang làm việc trên đồng ruồng, người đổ mồ hôi thì không sợ sét đánh.

  Tiến sĩ Hóa học Bùi Đức Biến: Các chất hữu cơ được tạo từ Cacbon, Hidoro và Oxi mà trong không khí luôn có 3 loại này. Bởi vậy, trong tương lai con người không cần phải chăn nuôi, trồng trọt… vì chúng tôi sẽ ra đời loại máy tổng hợp chất này từ không khí. Như vậy, người tiêu dùng chỉ cần mua máy này của chúng tôi là được.

  Thạc sỹ Bác sĩ La Văn Ngụy: Mọi người đừng lo sợ vì ăn tiết canh, gia cầm bị nhiễm H5N1… vì xác suất bị chết trong trường hợp trên thấp hơn nhiều so với bị tai nạn giao thông mà mọi người vẫn cứ tham gia giao thông hằng ngày thôi.

  Tiến sỹ Tâm lý Nguyễn Trọng Hề: Trong những vụ án hiếp dâm, thì lỗi của nạn nhân không phải là nhỏ.

  Giáo sư Sử học Lý Văn Sự: Gừng càng già càng cay, xưa kia Nguyễn Công Trứ đã ở tuổi 80 còn xin vua đi đánh giặc Pháp nên việc Bà mẹ Việt Nam anh hùng thi đại học là chuyện thường.

   
  5443 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  TRUTH (13/07/2013) ntdieu (12/07/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #275435   15/07/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1148 lần


  Dù sao thì VB cũng đã ban hành rồi, quan trọng là các mẹ có biết đến chính sách này để mà bảo đảm quyền lợi của mình khi có "mong muốn" đi thi hay không.

  Sáng đọc được bài viết này nên chia sẻ cùng mọi người.

  Ông Trung bảo, người được gọi là mẹ Việt Nam anh hùng trong gia đình ông đã mất từ lâu, thi cử gì nữa. Mà nếu có bà mẹ Việt Nam anh hùng nào còn sống chắc cũng già lắm rồi, làm sao đi học được.
   
  Ông Nguyễn Viết Trung (52 tuổi) vừa là con, cũng là cháu của liệt sĩ. Ông nội ông Trung hy sinh ở Bắc Giang từ thời kháng chiến chống Pháp. Bố đẻ ông Trung cũng trở thành liệt sĩ khi đang trinh sát ở Đồng Tháp Mười trong chiến tranh Việt - Mỹ. Khi đó ông Trung mới 7-8 tuổi. Bà nội ông Trung là Mẹ Việt Nam anh hùng nhưng đã qua đời từ lâu. Bây giờ, mẹ ông Trung (bà Nguyễn Thị Liên, hơn 70 tuổi) là người duy nhất trong gia đình được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước - vợ liệt sĩ.
   
  Chúng tôi giải thích: Mẹ Việt Nam anh hùng không hẳn chỉ là những người mẹ của liệt sĩ trong chiến tranh mấy chục năm trước. Thời bình, vẫn có thể có những phụ nữ trẻ được phong tặng danh hiệu này nếu con cái họ hy sinh dũng cảm, có công với đất nước, xã hội...
   
  Lúc này vợ chồng ông Trung mới: “À, ra thế”.
   
  Theo ông Trung, sở dĩ chính sách cộng điểm cho Mẹ Việt Nam anh hùng nghe buồn cười, vì ông không hiểu rõ. Trước giờ ông cứ nghĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng phải là người già lắm rồi, phải là người có con hy sinh từ thời chiến tranh. Nếu quy định về danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng mở rộng đối tượng như vậy, chính sách của Bộ GD&ĐT đưa ra cũng là có lý. Bây giờ chắc chắn không thể có mẹ Việt Nam anh hùng thi đại học được. Sau này nếu có cũng chỉ ít mà thôi.  Có quy định đó cũng là điều tốt.
  Tuy nhiên ông Trung bảo: “Thú thực, trước giờ, chúng tôi có biết những chính sách ưu đãi của nhà nước với Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ như thế nào đâu.”

  GĐ Mẹ VN anh hùng nói về 2 điểm Đại học, Tin tức trong ngày, ba me viet nam anh hung thi dai hoc, ba me viet nam anh hung duoc cong diem uu tien, cong diem uu tien cho ba me viet nam anh hung, doi tuong uu tien thi dai hoc, thi dai hoc, cong diem uu tien, quy che tuyen sinh dai hoc, quy che tuyen sinh, dien tuyen tinh, bao, tin nhanh, tin hay, tin hot, tin tuc, vn

  Ông Trung giới thiệu cho chúng tôi về Bằng “Tổ Quốc ghi công” của bố và ông nội.
   
  Th.S Nguyễn Duy Thắng (Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Xã hội, Viện Xã hội học) cho rằng, chuyện “cộng 2 điểm thi đại học cho Mẹ Việt Nam anh hùng” gây tranh cãi bởi những khái niệm, định nghĩa chưa được làm rõ. Lâu nay chúng ta đều nghĩ rằng Mẹ Việt Nam anh hùng phải là mẹ những liệt sĩ chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ. Chiến tranh đã qua rất lâu, bỗng dưng Bộ GD&ĐT lại đưa đối tượng này vào nên dễ gây sự phản cảm.
   
  Chính sách ưu tiên đã có đối với con em liệt sĩ, thương binh, gia đình cách mạng. Chẳng có lý do gì lại đưa “Mẹ Việt Nam anh hùng” ra khỏi danh sách những đối tượng ưu tiên đó. Đây là một điều bình thường.
   
  Để tránh sự phản ứng, trước hết các nhà làm chính sách phải làm rõ khái niệm và những quy định cụ thể liên quan đến “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Nếu khái niệm được làm rõ để người dân hiểu thì không ai tranh cãi về chính sách ưu tiên này.

  Theo khampha.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #275455   15/07/2013

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4336 lần


  Cái đây gọi là: "lòng thành tạo tiếng chứ không tạo miếng" 

  Cập nhật bởi phamthanhhuu ngày 16/07/2013 09:59:41 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #275538   16/07/2013

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1055 lần


  phamthanhhuu viết:

  Cái đây gọi là: "lòng thành tạo tiếng chứ không tạo miến" 

  Trên đời này thiếu gì ứng xử trong xã hội chỉ tạo tiếng chứ không tạo miếng hả bạn Hữu. Tục ngữ VN có câu "lời chào cao hơn mâm cỗ" hay ở một số vùng phía Bắc, khi làm gà cúng thì phao câu, đầu, cánh phải để dành riêng cho các cụ. Dù rằng đôi khi các cụ cũng chả nhai được do cao tuổi, nhưng theo Lễ vẫn phải để. Trong Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín của Khổng tử thì Lễ đứng hàng thứ ba đó. 

  Theo mình thì cũng chả có bà mẹ VNAH (theo nghĩa phổ biến trong dân chúng) nào trách móc chính phủ vì chuyện tặng 2 điểm đó (vì nếu đã sống đến từng ấy tuổi thì cũng chẳng còn tha thiết gì với chuyện này). Được thì được còn không được thì thôi, có sao đâu, cuộc sống của mẹ vẫn vậy mà. Vấn đề quan trọng là hàng năm, nhà nước cũng đã có chi những khoản hỗ trợ chính sách cho bà mẹ VNAH rồi. Nếu muốn có miếng cho các mẹ thì bạn Hữu nên khảo sát mức chi là bao nhiêu rồi kiến nghị tăng mức chi đó.

  Mà sao bạn Hữu bức xúc vụ này dữ vậy, lập gần chục topic chỉ để nêu vấn đề này.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  daonhan (16/07/2013)
 • #275665   16/07/2013

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2744 lần


  Chợt nghĩ : Các cụ đi thi ĐH giải toán đạo hàm, tích phân, phương trình phản ứng hóa học, dao động con lắc đơn...hằm bà làng. hihihi !

  Thôi thì an ủi : Các cụ cố lên !blabla

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |