CÁC KHOẢN VAY KHI LY HÔN SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Chủ đề   RSS   
 • #330757 29/06/2014

  ngoceakua

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  CÁC KHOẢN VAY KHI LY HÔN SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

  Xin chào các luật sư! Nhờ luật sư giúp em với!

  Em lấy chồng được 6 năm, nhưng bây giờ em không thể tiếp tục sống chung, em muốn ly hôn, tuy nhiên còn mấy vấn đề em cần luật sư tư vấn giúp em:

  1/ Em có 2 con. 1 con gái 5 tuổi bị bệnh thiểu năng bẩm sinh, tê liệt nằm một chỗ, và 1 con trai 3 tuổi khỏe mạnh bình thường.

  2/ Em đã cùng chông tham gia ký vào đơn vay thế chấp tài sản với ngân hàng gồm: 1 rẩy cà phê, 2 lô đất thổ cư. Ngoài ra em và chồng cùng ký vào giấy vay tiền của chị ruột chồng một khoản tiền. ( lưu ý: 1 rẩy cà phê và 1 lô đất thổ cư là của chồng có trước khi cưới.)

  Kính đề nghị luật sư tư vấn giúp em nếu ly hôn thì cá khoản nợ vay và con cái sẽ được giải quyết như thế nào?

  Em xin chân thành cảm ơn.

   
  9210 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #330815   30/06/2014

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1142 lần


  Chào bạn! Trước tiên gửi lời sẻ chia tới hoàn cảnh gia đình chị đang gặp phải! Chúc chị bình tĩnh sáng suốt giải quyết mọi việc! Về mặt pháp lý trường hợp của chị tôi tư vấn như sau:

  1. Về nuôi con

  Theo quy định tại ĐIều 92 Luật hôn nhân gia đình quy định như sau:

  Điều 92: Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

  Chiếu theo quy định viện dẫn trên trong truong hợp anh/chị ly hôn thì anh/chị có thể thỏa thuận về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng. Trong trường hợp anh chị không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

  2. Về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  Theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân gia đình quy định như sau:

  Điều 95: Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Chiếu theo quy định viện dẫn trên trường hợp chị và chồng chị ký vào Hợp đồng thế chấp để vay vốn ngân hàng và ký vào Giấy vay tiền của chị ruột về nguyên tắc anh chị đã đồng thuận xác lập các giao dịch này. Do vậy khi anh chị ly hôn thì các nghĩa vụ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân các khoản vay của anh chị về nguyên tắc mỗi người chịu 1/2. Tùy từng vụ việc tòa sẽ xem xét cụ thể các tài liệu chứng cứ các bên xuất trình để giải quyết việc phân chia tài sản và nghĩa vụ cho các đương sự.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  ngoceakua (30/06/2014)
 • #330866   30/06/2014

  ngoceakua
  ngoceakua

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  em xin thành thật cảm ơn luật sư. chúc luật sư và gia đình thành công trong cuộc sống.

   
  Báo quản trị |