Các hiệp sĩ có nên được trang bị vũ khí tự vệ?

Chủ đề   RSS   
 • #492104 19/05/2018

  Angel2607

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Các hiệp sĩ có nên được trang bị vũ khí tự vệ?

  Nhũng ngày gần đây, dư luận trong nước lên án kịch liệt hành vi tàn nhẫn mà bọn cướp đã thực hiện trong vụ 5 hiệp sĩ tham gia giải cứu thì có đến 2 người hy sinh, 3 người bị thương đã được cấp cứu kịp thời. Mặc dù các tên hung thủ đã sa lưới pháp luật nhưng ta vẫn thấy, các ngày sau vẫn có những tin tức các hiệp sĩ tiếp tục “thay trời hành đạo”. Vậy nên, mình nghĩ đã đến lúc nên xem xét thật kĩ lại vấn đề an toàn của những con người trượng nghĩa này, khi mà đánh đổi của họ là quá lớn nếu có đáng tiếc xảy ra. Vì thế một câu hỏi được đặt ra: Nên trang bi cho hiệp sĩ phương tiện tự vệ trong  các trường hợp phòng chống tội phạm?

  Theo pháp luật Việt Nam mà cụ thể hơn là Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

  • Quy định tại Điều 18 về đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng, theo đó bao gồm: Quân đội nhân dân; Dân quân tự vệ; Cảnh sát biển; Công an nhân dân; Cơ yếu; Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm lâm, Kiểm ngư; An ninh hàng không; Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan.

  Như vậy có thể thấy “hiệp sĩ” không nằm trong những đối tượng sẽ được trang bị vũ khí vì thế họ không được trang bị những vũ khí phòng thân khi tham gia phòng chống tội phạm, điều này có lẽ xuất phát từ việc họ thành lập một cách tự phát và không kiểm soát dẫn đến họ không những không được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ, mà các chính sách hỗ trợ họ khi gặp những chấn thượng hoặc tử vong cũng không đủ điều kiện để áp dụng (có thể nhắc đến quy định Pháp lệnh ưu đãi người có công).

  Do đó từ ý kiến riêng của mình, các hiệp sĩ nên được trang bị các dụng cụ hoặc những vật dụng tự vệ trong khuôn khổ pháp luật như những đối tượng mình đã liệt kê ở phía trên. Có thể nhắc đến một số công cụ hổ trợ có tính sát thương và mức độ nguy hiểm có thể kiểm soát được, mà các hiệp sĩ có thể được trang bị thêm: các phương tiện xịt hơi cay, la – de, áo giáp. Đây là những công cụ hỗ trợ được pháp luật chúng ta quy định rằng: “Các đối tượng có nhu cầu trang bị công cụ hỗ trợ thì căn cứ vào tính chất, yêu cầu nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ có liên quan trình Thủ tướng Chính phủ quyết định” (Khoản 2 Điều 30 của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ). Vì thế việc trang bị những công cụ này cho các hiệp sĩ hoàn toàn có thể xảy ra nếu như ta thật sự quan tâm đến vấn nạn này đang xảy ra trong xã hội. Nhưng, mình cũng đề cập đến những trường hợp lợi dụng danh nghĩa “hiệp sĩ” để sử dụng các công cụ hỗ trợ này, vì thế nếu những trang bị trên được áp dụng cho các hiệp sĩ thì chắc hẳn sẽ cần những tổ chức đào tạo họ để kiểm soát chúng và chỉ cấp giấy phép sử dụng cho những “hiệp sĩ” thật sự. Hoạt động bắt cướp một cách tự phát, không có kĩ năng và nghiệp vụ, ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và người xung quanh sẽ không được khuyến khích

  Kết: Giữa bối cảnh tình hình tội phạm trộm, cướp đường phố phức tạp như hiện nay, sự nhiệt tình của các Hiệp sĩ đường phố rất có ích cho cộng đồng, góp phần hỗ trợ lực lượng công an phát hiện, truy bắt tội phạm. Tuy nhiên, để mô hình Hiệp sĩ đường phố hoạt động an toàn và có hiệu quả, mình nghĩ ngoài việc tập hợp và đào tạo họ những kiến thức phòng chống tội phạm, các chính sách ưu đãi kèm theo các công cụ hỗ trợ cũng nên được nhắc đến bên cạnh như một vấn đề quan trọng. Vì dẫu sao chúng ta cũng biết rằng nhiệm vụ phòng chống tội phạm là của toàn dân, hoạt động bắt cướp của các Hiệp sĩ cũng được pháp luật cho phép (Bộ luật tố tụng Hình sự 2015), nhưng những quy định và chính sách bảo vệ cho cá nhân những người đó vẫn chưa xuất hiện nhiều trong hệ thống pháp luật nước ta.

  Cập nhật bởi Angel2607 ngày 19/05/2018 07:29:58 SA
   
  3075 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492124   19/05/2018

  lanbkd
  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 7351
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 436 lần


  Theo như mình đọc nội dung bài viết trên, bạn có nói đến việc: "Nhiệm vụ phòng chống tội phạm là của toàn dân, hoạt động bắt cướp của các Hiệp sĩ cũng được pháp luật cho phép". Nhận định trên mình không hoàn toàn đồng tình bởi vì, theo quy định tại Điều 111 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: người dân hoàn toàn có thể hỗ trợ lực lượng công an trấn áp tội phạm nếu tron điều kiện có thể với trường phát hiện tội phạm quả tang. Tuy nhiên, nếu cho phép trang bị vũ khí tự vệ cho hiệp sỹ thì đồng nghĩa với việc chúng ta ủng hộ việc thành lập các đội hiệp sỹ đường phố để “CHỦ ĐỘNG SĂN BẮT TỘI PHẠM”. Như vậy, mình thấy dường như hiệp sỹ sẽ trở thành một lực lượng "trực tiếp tham gia" vào việc trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội chứ không còn là lực lượng" hỗ trợ". 

  Trong khi đó, Công an nhân dân mới chính là lực lượng nòng cốt, lực lượng trọng tâm trực tiếp tham gia công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự xã hội và trấn áp tội phạm. Bởi vì họ là lực lượng mang quyền lực nhà nước, được giao nhiệm vụ này và điều đó cũng đã được ghi nhận trong các văn bản pháp lý liên quan.

  Vậy thì hành động khuyến khích duy trì các đội hiệp sỹ và trang bị vũ khí tự vệ cho họ (nhưng lại không được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ/ họ cũng không được hưởng các chính sách đặc biệt như "người thi hành công vụ" khi hoạt động) là việc làm nên hay không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #492134   19/05/2018
  Được đánh dấu trả lời

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (337)
  Số điểm: 2590
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 19 lần


  Mình đồng ý với ý kiến của chủ thớt, chứ để tình trạng "tay không bắt cướp" thì không những không bắt được cướp mà còn tự gây nguy hiểm cho bản thân mình. Ngoài ra, mình nghĩ lực lượng "hiệp sĩ đường phố" nên được huấn luyện và đào tạo kỹ năng để có thể tự bảo vệ được bản thân cũng như trấn áp được tội phạm.

   
  Báo quản trị |  
 • #492166   20/05/2018

  Angel2607
  Angel2607

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Cá nhân mình hoàn toàn nghĩ rằng việc các hiệp sĩ xét trên mức độ là lực lượng hỗ trợ như bạn đề cập hoàn toàn vô nghĩa, vì hỗ trợ thế nào và hỗ trợ ra sao khi thấy tội phạm đang thực hiện hành vi phạm tội với vũ khí trong tay?. Họ sẽ lại liều mình trấn áp, hỗ trợ như trường hợp của các Hiệp sĩ trên sao?.  Vì thê mình xin nhấn mạnh là trang bị vũ khí tự vệ cho họ vì mục đích hỗ trợ cho việc bắt tội phạm để ít nhất cá nhân họ không bị tổn thương về sức khỏe.

  Tất nhiên như bạn nói điều này có thể tạo ra hệ luy là các hiệp sĩ nghĩ sai chức năng và vị trí khi họ thực hiện việc hỗ trợ trấn áp tội phạm, do đó cá nhân mình nghĩ việc này chỉ nên thực hiện khi đã có một lộ trình bài bản kèm theo những điều khoản liên quan đến các hiệp sĩ, chỉ có vậy thì việc tham gia hỗ trợ phòng chống tội phạm mới tốt hơn được.

   
  Báo quản trị |  
 • #492174   20/05/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14565)
  Số điểm: 100855
  Cảm ơn: 3323
  Được cảm ơn 5156 lần
  SMod

  Chuyện có nên trang bị vũ khí cho hiệp sỹ (nếu có thì trang bị ở mức nào) chỉ là phần ngọn.

  Câu hỏi cần trả lời trước đó là: cơ sở pháp lý của cái gọi là "hiệp sỹ". Khi chưa xác định được rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của "hiệp sỹ" thì sẽ còn tranh luận dài dài không có hồi kết. Có vẻ hình như cho đến hiện nay chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra nhận trách nhiệm làm rõ vấn đề trên.

   
  Báo quản trị |  
 • #499072   08/08/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Theo mình cần đưa các hiệp sĩ vào quy chế để có các chính sách hỗ trợ cho họ và gia đình họ. Và cần trang bị cho họ các loại gậy, .. có khả năng gây sát thương không cao đẻ họ có thể tự vệ được. Như UBND TPHCM ra chỉ đạo là sẽ trang bị áo giáp cho các anh hiệp sĩ đường phố đang hoạt động tạ địa bàn TPHCM. 

  Khi đưa vào quy chế có chính sách rõ ràng phần nào giúp cho họ có động lực hơn, tận tâm với nghề hơn, góp phần phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trong săn bắt cướp đươc hiệu quả hơn. Hiệp sĩ đường phố xem như trợ thủ đắc lực cho bộ phận công an nhân dân trong việc trấn áp và đẩy lùi tội phạm.

   
  Báo quản trị |