CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM THỰC HIỆN NGHĨA VỤ DÂN SỰ

Chủ đề   RSS   
 • #410405 20/12/2015

  nguyennguyen1705

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM THỰC HIỆN NGHĨA VỤ DÂN SỰ

  Mọi người cùng giải các bài tập này với mình nhé, vì sắp thi rồi mà không có ai ngồi học chung nên cũng hơi vướng mắc.
  1.         A vay tiền của ngân hàng B, hai bên có thỏa thuận A thế chấp nhà thuộc sở hữu của A để bảo đảm khoản vay (ngôi nhà có giá trị theo thẩm định của B là 2 tỷ 800 triệu đồng), bằng các qui định của pháp luật về giao dịch bảo đảm, hãy xác định nội dung pháp lý trong các trường hợp sau:

  + Dự tính giá trị khoản vay của A sẽ là bao nhiêu?

  + A có thể sử dụng ngôi nhà trên để đảm bảo các khoản vay khác tại ngân hàng B hoặc tại ngân hàng khác hay không?

  + Giả thiết giao dịch về thế chấp nhà xác lập giữa A và B là vô hiệu, hãy xác định các căn cứ làm vô hiệu giao dịch này. Đồng thời, hãy xác định các trường hợp giao dịch thế chấp nhà ở giữa A và B vô hiệu cũng làm vô hiệu giao dịch vay nợ giữa A và B?

  + Giả thiết giao dịch vay nợ giữa A và B vô hiệu, nhà của A với tư cách là tài sản bảo đảm sẽ bị xử lý thế nào?

  + Giả thiết A vi phạm nghĩa vụ đối với B, nếu là B em xử lý như thế nào?

  + Trong trường hợp A dùng nhà của mình để thế chấp, hoặc để cầm cố bảo đảm khỏan vay với B, hãy cho biết sự khác nhau trong trường hợp này. Từ đó hãy cho biết đối với A thì biện pháp bảo đảm nào hiệu quả hơn và đối với B biện pháp nào hiệu quả hơn?

  2.         Ông A và bà B là hai vơ chồng có một xưởng sản xuất kinh doanh nước giải khát tại nhà. Ông A trông coi xưởng sản xuất, bà B tham gia tiếp thị và giao dịch với khách hàng. Đầu năm 2009, Bà B đi du lịch kết hợp với giới thiệu sản phẩm ở nước ngoài. Ông A ở nhà do cần vốn để sản xuất kinh doanh cho gia đình đã dùng giấy tờ chiếc xe ô tô hiệu Ford của gia đình (chiếc xe mang tên ông) để thế chấp cho ông X vay 1 tỉ đồng thời hạn vay là 6 tháng kể tù ngày 01/03/2009 lãi xuất 0,5% /tháng. sau khi bà B từ nước ngoài trở về, ông A và bà B muốn tiếp tục mở rộng sản xuất nên đã bàn bạc cầm cố chiếc xe camry cho Y để vay 1,5 tỷ đồng thời hạn vay là 6 tháng kể từ ngày 01/4/2007. lãi xuất 1% / tháng, sau 1 thời gian do khủng hoảng kinh tế , gia đình A đã làm ăn thua lỗ và không có khả năng trả nợ.

  Hãy giải quyết tình huống trên theo pháp luật hiện hành biết rằng vào thời điểm hết thời hạn hợp đồng với X, cả X và Y đều yêu cầu bán chiếc xe để thu hồi nợ và giá trị chiếc xe này trị giá 2 tỷ đồng, lãi xuất các bên thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.

   
  6118 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận