CÁC BẠN THÀNH VIÊN NGHĨ SAO VỀ SỰ VIỆC NÀY?

Chủ đề   RSS   
 • #330781 29/06/2014

  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4950)
  Số điểm: 29173
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1825 lần
  Lawyer

  CÁC BẠN THÀNH VIÊN NGHĨ SAO VỀ SỰ VIỆC NÀY?

  Đây là sự việc đang xảy ra tại một chi nhánh của MB Bank được đưa tin trên Seatimes.com.vn. Mình may mắn được góp một quan điểm!

  http://seatimes.com.vn/can-bo-ngan-hang-tiep-tay-cho-nhom-lam-the-cao-dien-thoai-gia-0192835.html

  Cán bộ ngân hàng tiếp tay cho nhóm làm thẻ cào điện thoại giả?

  (Seatimes) “Cần xem xét trách nhiệm của bộ phận thẩm định tại Ngân hàng, các bộ phận này có biết hay không giá trị thật, giả của số thẻ cào? Không loại trừ khả năng đã có sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng trong quá trình thẩm định xem xét hồ sơ vay vốn của nhóm đối tượng bị bắt”, luật sư Dương Văn Mai nhận định.

  Trước thông tin về vụ việc làm giả hàng trăm ngàn thẻ cào MobiFone giả để thế chấp vay tiền ngân hàng, phía Ngân hàng Quân đội cho biết "rất lấy làm tiếc về vụ việc này... Các đối tượng làm giả thẻ cào chủ tâm lừa đảo ngân hàng".

  Liên quan tới vụ việc này, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Thuận Phát. 
   
  PV: Luật sư nhận định như thế nào về hành vi làm giả thẻ cào với số lượng lớn, lên tới hàng trăm ngàn thẻ của nhóm đối tượng này?
   
  Hành vi nêu trên của nhóm đối tượng này thực sự rất tinh vi, để sản xuất được số lượng lớn thẻ cào như báo chí đã nêu đòi hỏi họ phải có thiết bị máy móc hiện đại, có sự chuẩn bị và có thể nói là chuyên nghiệp.
   
  Số thẻ nêu trên nếu được tiêu thụ trót lọt trên thị trường thì thiệt hại vô cùng lớn và nó cũng làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của MobiFone trên thị trường điện thoại di động.
   
  Do vậy, nếu có đủ căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự của nhóm người này thì cần phải xử lý thật nghiêm khắc đồng thời cũng là một cách để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của MobiFone nói riêng và người tiêu dùng Việt Nam nói chung.
   
  PV: Để có thể dùng số thẻ giả này thế chấp cho ngân hàng, vay nợ tới 35 tỷ đồng, theo ý kiến luật sư thì có sự “tiếp tay” nào trong vụ việc này?
   
  Liên quan tới sự việc Ngân hàng Quân Đội Việt Nam nhận thế chấp 300.000 thẻ cào MobiFone đang được nghi là hàng giả, theo quan điểm của tôi sẽ có nhiều vấn đề phải xem xét.
   
  Trước hết phải có kết luận khẳng định số thẻ cào này có phải là hàng giả hay không? Trường hợp đúng là hàng giả thì sẽ đặt ra một số vấn đề như: Các đối tượng sử dụng thẻ cào này để thế chấp tại MB bank với mục đích để chiếm đoạt tài sản hay không? Họ có biết là mình đang bán, đang sử dụng hàng giả? Đồng thời cũng cần xem xét trách nhiệm của bộ phận thẩm định tại ngân hàng, các bộ phận này có biết hay không giá trị thật, giả của số thẻ cào? Không loại trừ đã có sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng trong quá trình thẩm định xem xét hồ sơ vay vốn của nhóm đối tượng trên.
   
  Cũng cần phải xác định mục đích của nhóm đối tượng này khi thế chấp số thẻ đó có phải để lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng hay không? Nếu nhóm đối tượng này có mục đích chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự.
   
  Ngoài ra nhóm đối tượng này cũng sẽ đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả” được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự.
   
  Trường hợp nhóm đối tượng này không có mục đích chiếm đoạt tài sản thì chỉ có cơ sở để xử lý họ về “Tội sản xuất buôn bán hàng giả”.
   
  Trong cả hai trường hợp nêu trên MB bank sẽ được coi là người bị hại trong vụ án hình sự mà không cần phải khởi kiện và MB bank cần hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ thiệt hại cũng như vai trò của các cá nhân liên quan.
   
  PV: Theo luật sư, nếu bị khởi tố, nhóm đối tượng này sẽ bị khởi tố tội danh gì? Mức án? và nhóm đối tượng này có phải bồi thường gì không?
   
  Trường hợp có đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự thì nhóm đối tượng trên có thể phải đổi mặt với một trong hai tội danh sau: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự hoặc cũng có thể đồng thời bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cả hai tội danh trên. Khi đó mức án cho nhóm đối tượng này sẽ rất nghiêm khắc vì giá trị tài sản là rất lớn hàng chục tỷ đồng theo quy định tại Khoản 4, Điều 139 “phạt tù hai mươi năm hoặc chung thân” và Khoản 3, Điều 156 “phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm”, tổng hợp hình phạt cao nhất sẽ là tù chung thân.
   
  Ngoài ra những người này có thể phải chấp hành thêm hình phạt bổ sung là phạt tiền, bị tịch thu toàn bộ số thẻ cào, bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong một thời hạn nhất định… theo quy định tại Khoản 5, Điều 139 và Khoản 4, Điều 156 Bộ luật Hình sự.
   
  Vâng, xin cảm ơn luật sư!

   

  Cập nhật bởi lsduongmai ngày 30/06/2014 01:20:16 SA

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  3035 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #330797   30/06/2014

  LSHaanh
  LSHaanh

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2014
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 636
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 38 lần


  Xin chào các thành viên,

  Tôi đã được đọc các bài báo liên quan đến vụ việc này, có thể nói đây là một vụ việc "hi hữu" trong lĩnh vực viễn thông cũng như ngân hàng.

  Để rộng đường cho các thành viên trao đổi, tôi xin nêu một số vấn đề cần làm rõ, xin các thành viên đóng góp ý kiến:

  - Đặc thù của DN hoạt động trong lĩnh vực này (mua bán thẻ cào của các hãng viễn thông): cách thức hoạt động? Quản lý của các hãng viễn thông đối với loại DN này?

  - Quy định về lĩnh vực ngân hàng đối với việc thế chấp, cầm cố đối với loại tài sản là thẻ cào điện thoại: Hồ sơ chứng minh tài sản: Hóa đơn GTGT (của các hãng viễn thông)? Các văn bản xác nhận lô hàng (thẻ) này có thể sử dụng được? Cách thức quản lý, nắm giữ, giải tỏa, đăng ký giao dịch bảo đảm đối với loại tài sản này? và Quy trình thẩm định của ngân hàng đối với DN kinh doanh lĩnh vực đặc thù này?

  Rất mong nhận được ý kiến đóng góp.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |