Các bạn cho ý kiến

Chủ đề   RSS   
 • #425113 19/05/2016

  Các bạn cho ý kiến

  Hải quan sân bay Nội Bài thành phố Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ lô hàng trị giá 50.000.000 đồng của Phạm Thị H (là tiếp viên của hãng hàng không VA) do khai báo không đầy đủ trên tờ khai hải quan nhằm trốn thuế. Sau 10 ngày tạm giữ hàng hóa, Chi cục trưởng Chi cục hải quan sân bay Nội Bài đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính của bà H, quyết định này đã áp dụng hình thức phạt tiền 10.000.000 đồng và tịch thu toàn bộ lô hàng đã bị tạm giữ nêu trên. Bà H cho rằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chi cục trưởng Chi cục hải quan sân bay Nội Bài là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, bà H có thể làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình? Nêu rõ căn cứ pháp lý cho câu trả lời của bạn.

   
  2373 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439413   21/10/2016

  menbean
  menbean

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 6 lần


  Chào bạn, dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một vài trao đổi như sau:
  Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bà H bị xử phạt theo quy định tại khoản 6 và 7 Điều 108 Luật quản lý thuế sửa đổi, bổ sung năm 2012:
  Điều 108. Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế
  Người nộp thuế có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế sau đây thì phải nộp đủ số tiền thuế theo quy định và bị phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn:
  6. Khai sai với thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mà không khai bổ sung hồ sơ khai thuế sau khi hàng hóa đã được thông quan.
  7. Cố ý không kê khai hoặc khai sai về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu
  .
  Dựa vào đó, ta có thể tính được số thuế mà bà H phải nộp và số tiền mà bà bị phạt, ở đây, bạn không nêu rõ hàng hóa đó thuộc loại gì,... vì thế tôi không thể tính được chính xác số tiền tất cả bà H phải nộp.
  Tiếp theo, theo quy định tại khoản 2 Điều 104. Nguyên tắc, thủ tục xử phạt vi phạm pháp luật về thuế
  2. Tổ chức, cá nhân chỉ bị xử phạt hành chính thuế khi có hành vi vi phạm pháp luật về thuế.
  Do đó, tịch thu toàn bộ số hàng trên là hoàn toàn trái pháp luật!

  Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà H thì bà H có thể khiếu nại, tố cáo theo Điều 116 Luật Quản lý thuế:
  Điều 116. Khiếu nại, tố cáo

  1. Người nộp thuế, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại với cơ quan quản lý thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xem xét lại quyết định của cơ quan quản lý thuế, hành vi hành chính của công chức quản lý thuế khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.
  2. Công dân có quyền tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế, công chức quản lý thuế hoặc tổ chức, cá nhân khác.
  3. Thẩm quyền, thủ tục, thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

   
  Báo quản trị |