Các anh, chị tư vấn giúp em về trường hợp ly hôn đơn phương của em với?

Chủ đề   RSS   
 • #293303 24/10/2013

  ThanhTung2212

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Các anh, chị tư vấn giúp em về trường hợp ly hôn đơn phương của em với?

  Chào anh, chị!

  Em tên là Tùng. Sinh năm 1985. Hiện nay đang ở Quảng Ninh.Em và vợ em đã kết hôn và có con với nhau, cháu năm nay 6 tuổi rồi. Từ thời cháu được 4 tháng tuổi, vợ em đã bỏ đi theo 1 người khác. Em và gia đình nuôi cháu đến tận bây giờ. Một thời gian dài em đã tìm cách liên lạc vợ em nhưng không được. Thời gian vừa rồi, em có liên lạc lại được nhưng khi thăm hỏi và yêu cầu cô ấy ký xác nhận vào đơn ly hôn nhưng cô không chấp thuận, tránh mặt và cũng không yêu cầu 1 điều gì. Chúng em đăng ký tại Quảng Ninh, nhưng hiện nay cô ấy đang sống ở Lạng Sơn. 

  Mong anh, chị tư vấn giúp em cách giải quyết ly hôn đơn phương 1 cách nhanh nhất và hiệu quả.

  Em xin cảm ơn!

   
  3978 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #293321   25/10/2013

  tonphong
  tonphong
  Top 500
  Male
  Mầm

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2012
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 920
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 55 lần


  thân chòa bạn!

  trong trường hợp bạn đã xác định được nơi cư trú của vợ bạn thì bạn làm đơn xin đơn phương ly hôn gởi tại tòa án nơi vợ bạn cư trú. Trong đơn trình bày rõ trong thời gian qua như thế nào, niếu bạn có yêu cầu tiếp tục nuôi con thì tòa án sẽ xem xét giải quyết thôi bạn à, thân chào bạn

   
  Báo quản trị |  
 • #293575   26/10/2013

  hoada921
  hoada921

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 641
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 44 lần


  Trang thông tin điện tử Bộ tư pháp cũng có giải đáp về tình huống tương tự của bạn, bạn có thể tham khảo thêm tại http://www.moj.gov.vn/hoidappl/Lists/DanhSachCauHoi/View_Detail.aspx?ItemID=16521

  Cụ thể như sau:

  Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Tôi có 1 người em gái có chồng là 1 người nghiện ma túy, có 1 con trai 7 tuổi. Nhiều năm nay người chồng thường đánh đập vợ con, không làm tròn trách nhiệm của người chồng người cha, cuộc sông nặng nề bất hạnh, em tôi đã nhiều lần làm đơn ly hôn nhưng chồng cô ấy không đồng ý và không chịu ký đơn ly hôn. Em tôi đã đến tòa án yêu cầu được đơn phương ly hôn nhưng tòa án không chấp nhận. Cuộc sống như địa ngục như vậy vẫn tiếp diễn hành hạ em tôi và cháu tôi. Xin hỏi cuộc hôn nhân như vậy em tôi có quyền đơn phương ly hôn hay không? Thủ tục phải như thế nào? Xin hãy giúp em tôi,  thay mặt em gái, tôi xin cảm ơn.

  Gửi bởi: Nguyễn Thị Minh Tâm

  Trả lời có tính chất tham khảo

  Theo quy định tại Điều 85 và Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn” và “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”. Theo đó, khoản 10 của Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có quy định cụ thể:

  “a. Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì Toà án phải tiến hành hoà giải. Nếu hoà giải đoàn tụ thành mà người yêu cầu xin ly hôn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án áp dụng điểm 2 Điều 46 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.

  Nếu người xin ly hôn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ thành. Sau 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không phản đối thì Toà án ra quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành. Quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành có hiệu lực pháp luật ngay và các đương sự không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

  b. Trong trường hợp hoà giải đoàn tụ không thành thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ không thành, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung”.

  Như vậy, em gái bạn có quyền được đơn phương xin ly hôn. Việc Tòa án không chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của em gái bạn là không có cơ sở và không đúng pháp luật.

  Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên), em gái bạn cần nộp đơn xin ly hôn kèm theo các giấy tờ cần thiết đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ chồng em gái bạn hiện có đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Các giấy tờ gồm có:

  1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của em bạn. Trong đơn em bạn cần trình bày các vấn đề sau:

  - Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp ko? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

  - Về con chung: Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn em bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

  - Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn em bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

  - Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Em bạn muốn giải quyết như thế nào?

  2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

  3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của em bạn và của người chồng (nếu có);

  4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì em bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

  ---

  Đôi lời

  “Tôi không có sự thông minh đặc biệt nào, tôi chỉ tò mò một cách đam mê.”

  _Albert Einstein_

   
  Báo quản trị |