Các anh, chị có kinh nghiệm về luật giúp em với ạ

Chủ đề   RSS   
 • #331804 05/07/2014

  nhammatnhintroi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Các anh, chị có kinh nghiệm về luật giúp em với ạ

  Vào ngày 1 tháng 5 năm 2014 tôi có cho anh Hoàng Đức Vượng, số CMT: 101107605 mượn một chiếc xe máy Wave RS màu vàng mang biển kiểm soát 17L1 – 2125, số khung 6291309, số máy 0065204 và giấy tờ của xe trên mang tên Nguyễn Thị Thanh Thủy và một chiếc laptop nhãn hiệu Asus K46CA core i5, lúc mượn có hứa là một tuần sau sẽ trả. Nhưng đến ngày trả Vượng hẹn hết lần này đến lần khác sẽ trả nhưng vẫn không trả. Rồi đến đầu tháng 6 Vượng đến phòng trọ của tôi nói là đã cầm đồ xe và máy tính. Sau lần đó Vượng hứa sẽ nhanh chóng lấy lại tài sản cho tôi nhưng Vượng vẫn không trả và nói đã bị lừa mất. Lúc đó có 2 người ở cùng phòng với tôi là Trần Hồng Quân và Đỗ Văn Hải chứng kiến. Vì tin tưởng bạn nên tôi cho mượn mà không có giấy tờ gì ghi là đã cho mượn nên không nghĩ ra được cách gì để lấy lại được tài sản đã mất. Mất phương tiện đi lại và laptop tôi phải xin nghỉ ở chỗ làm và nhờ Vượng kiếm cho một công việc khác không phải đi lại nhiều. Tôi có gọi điện thoại cho Vượng nhiều lần nhưng Vượng không nghe máy, nhiều lần hẹn gặp Vượng để tìm cách lấy lại số tài sản Vượng đã làm mất của tôi nhưng Vượng đều hẹn bận và bảo đang đi uống rượu. Thái độ của Vượng không tốt vì nghĩ là tôi cho mượn nhưng không có giấy tờ cho mượn nên có đem ra công an cũng không giải quyết được. Đến giữa tháng 6 thì Vượng có đến và nói tôi đi làm trông bãi xe cùng với Vượng và hứa là đầu tháng 7 tôi sẽ được đi làm. Đến ngày 2 tháng 7 tôi hẹn Vượng qua phòng trọ của tôi để hỏi về việc đi làm nhưng Vượng nói chưa kiếm được việc phù hợp với tôi. Tôi bảo Vượng viết cho tôi một cái giấy ghi là đã mượn số tài sản trên. Vượng bảo viết cũng được nhưng phải cho Vượng 4 tháng để kiếm tiền mua trả lại cái khác. Vì để chứng minh Vượng đã mượn số tài sản trên của tôi nên tôi phải giả vờ đồng ý để Vượng viết giấy là đã mượn tôi số tài sản trên làm bằng chứng trước pháp luật

  --------------------------------------------------------------------------

  Em hiện đang là sinh viên cho bạn mượn xe máy và laptop. Các bác đọc nội dung trên cho em xin hướng giải quyết với ạ. Em rất bế tắc và không biết phải làm như thế nào cả

  Em xin chân thành cảm ơn!

   
  1675 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #333353   15/07/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật Nam Long xin được tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 326 Bộ Luật Dân sự năm 2005 thì việc cầm cố tài sản được quy định như sau: Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Như vậy, hành vi của anh Vượng mượn xe và máy tính của bạn đem đi cầm đồ, khi chưa được sự đồng ý của bạn là hành vi vi phạm pháp luật.

  Điều 137 của Bộ luật dân sự quy định: Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu 

  1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

  Như vậy trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền trình báo Cơ quan công an để xem xét giải quyết. Cơ quan công an, Viện kiểm sát phải xem xét tình hình để có thể khởi tố vụ án để điều tra, và xử lý vật chứng theo quy định tại Bộ Luật tố tụng hình sự.

  Thân gửi!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |