Buộc trâu lạc vào gốc cây để bị chết thì có phải bồi thường?

Chủ đề   RSS   
 • #521786 26/06/2019

  Buộc trâu lạc vào gốc cây để bị chết thì có phải bồi thường?

  Ở quê em vừa có tình huống xảy ra thế này nhưng em không biết phải giải quyết thế nào. Mong mọi người cho ý kiến với ạ.

  Ông Hai hàng xóm nhà em thấy con trâu nhà ai lạc đang phá ruộng nhà em nên xuống đuổi giúp một lúc sau ông Hai quay lại, vẫn thấy trâu đang ăn lúa dưới ruộng, mà không thấy ai trông ai giữ nên ông Hai đã dắt trâu buộc vào gốc cây to gần chân ruộng, rồi bỏ đi lo công viêc.

  Mấy ngày sau, ông Bảy làng bên cạnh đi tìm trâu lac, sau khi nghe mọi người trong xóm nói lại thì phát hiện con trâu của ông vị cột dưới gốc cây và bỏ đói gần chết mặc dù đã cố sức để cứu sống con trâu, nhưng do quá đói và kiệt sức nên con trâu đã chết ngay sau đó. Biết ông Hai là người đã buộc con trâu của mình vào gốc cây đến chết, ông Bảy đã đòi ông Hai phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

  Ông Hai thì bảo không chịu bồi thường vì đáng lẽ khi trâu lạc, ông Bảy phải đi tìm, đằng này không đi tìm để trâu lạc bị chết đói là lỗi của ông Bảy. Còn ông Bảy lại cho rằng ông đã cố đi tìm suốt mấy ngày nay mới gặp được con trâu, chứ không phải là không đi tìm như lời ông Hai nói. Hơn nữa, ông Bảy còn nói thêm nếu ông Hai bắt được trâu, lẽ ra phải thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận lại. Đằng này ông lại cột con trâu vào gốc cây rồi bỏ đi như vậy là chưa làm hết trách nhiệm, nên đòi ông Hai phải bồi thường cho ông ít ra một phần thiệt hại. 

  Chuyện này thì giải quyết thế nào là hợp lý ạ? Và không biết trong quy định của pháp luật thì chuyện này phải giải quyết ra sao? Mọi người cho em ý kiến với.

   
  1554 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytien317 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #527389   01/09/2019

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 74 lần


  Theo Khoản 1 ĐIều 231 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

  => Theo quy định trên thì người bắt được gia súc thất lạc phải nuôi giữ và thông báo đến UBND xã, ở đây pháp luật không quy định là bắt trong trường hợp nào, nhưng khi bắt thì phải có trách nhiệm nuôi giữ. Về trường hợp của bạn thì ông hai đã bắt trâu thất lạc của ông bảy cột vào gốc cây, đây được xem là một trường hợp bắt trâu, nhưng không có một thông báo nào đến UBND xã nơi đó. Từ đó cho thấy ông hai đã có lỗi trong trường hợp này.

  Về cách thức giải quyết: Ông bảy có thể yêu cầu UBND xã hòa giải và đưa ra hướng giải quyết hoặc có thể khởi kiện vụ án này đến tòa án nhân dân cấp huyên nơi ông hai cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết.

  Trên đây chỉ là lý thuyết suông mà tôi đưa ra để bạn có thể nắm bắt được vấn đề, chứ thật sự mà nói để chứng minh hành vi của ông hai có phải là bắt trâu hay không cũng là một vấn đề, và việc xác định lỗi trong trường hợp này cũng hết sức khó khăn. Do đó để vụ án này đi đến hồi kết là một chặng đường dài.

  Trên đây là quan điểm của tôi về vấn đề bạn đưa ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #527522   02/09/2019

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 4325
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 107 lần


  Cảm ơn về phần giải đáp của bạn buiquangbinh071214 .Trong trường hợp này thì việc bắt được trâu bị lạc và phải có nghĩa vụ nuôi giữ và báo với xã cũng giống như thấy người gặp nạn phải có nghĩa vụ cứu giúp theo quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015 . Cho nên theo mình nghĩ không có gì khó khăn để chứng minh lõio của ông Hai, nếu thật sự ông Hai đã nhận chính mình là người đã cột con trâu đấy vào cây to.

   
  Báo quản trị |