DanLuat 2015

Bức xúc với người "LÀM LUẬT"!

Chủ đề   RSS   
 • #94641 13/04/2011

  tacompu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bức xúc với người "LÀM LUẬT"!

  Xin nói rõ, LÀM LUẬT ở đây đúng nghĩa đen của từ. Ấy là những người làm văn bản LUẬT thiếu thực tế.

  Một chút về "lịch sử" cho mọi người hiểu để giúp tôi, nhất là anh chị em về LUẬT.
  Tôi là quân nhân chuyển ngành năm 1981. Làm ở 1 công ty quốc doanh tới năm 1990 thì tôi được điều động (tất nhiên có quyết định của cấp thẩm quyền) sang 1 công ty liên doanh với nước ngoài. Trước khi sang đó, tôi cùng đoàn lãnh đạo công ty (có Tổng giám đốc) sang nước đối tác tìm hiểu và xem xét học hỏi công nghệ. Thời gian công tác tại liên doanh, tôi làm công tác công đoàn, có nhiệm kỳ làm bí thư chi bộ, làm CN kỹ thuật và tổ trưởng của XN liên doanh. Nói tóm lại tôi được điều động sang đó vì yêu cầu  công tác của công ty nhà nước, của tổ chức. Sau khi liên doanh giải thể, năm 1999 tôi về lại công ty mẹ và vẫn làm nhiệm vụ  về tổ chức đảng, về công đoàn và đốc công nhà máy. Cho tới 2005 tôi xin về nghỉ chờ hưu theo  NĐ41- sắp xếp cho việc cổ phần hóa các công ty nhà nước.

  Năm 2008 tôi làm thủ tục nghỉ hưu thì việc tính lương hưu được chi phối bởi Nghị định 152/2006/NĐ-CP- vì tôi là người có thời gian hưởng lương không do cơ quan nhà nước chi trả. Vì vậy, mặc dù thời gian ở XNLD tôi đóng bảo hiểm xã hội cao hơn (vì tính trên lương cơ bản cao hơn lương cơ bản theo thang lương nhà nước), tôi lại bị tính theo NĐ 152, nghĩa là bình quân lương của tất cả các tháng trong mấy chục năm tôi công tác. Tôi khiếu nại và may mắn liền đó có 1 quyết định khác (Tôi không còn nhớ rõ, chỉ biết là QĐ điều chỉnh việc thực hiện NĐ 152) của CP sửa đổi 1 chút NĐ152, thay vì tôi bị áp dụng bình quân lương suốt quá trình công tác thì giờ là bình quân 60 tháng cuối của 2 giai đoạn: hưởng lương nhà nước và hưởng lương liên doanh. Tuy nhiên, vì thời kỳ liên doanh đã qua 6 năm trời nên tỷ giá USD quy tiền Việt kỳ những năm 90 chỉ có mấy ngàn đồng, trong khi ở thời gian tôi về nghỉ đã là mười mấy ngàn đồng (Có số liệu cụ thể, ở đây vì là diễn đàn nên tôi mạo muội không trình) Và vì vậy, mức lương cơ sở tính lương hưu của tôi cũng vẫn bị thấp rất nhiều, dù đã có điều chỉnh lên chút ít.

  Tóm lại, trong trường hợp của tôi, tôi biết mình đã được tính đúng theo ... LUẬT. Nhưng nếu những người làm LUẬT hiểu rằng tôi là người của nhà nước, chấp hành lệnh điều động của cơ quan nhà nước, đại diện cho quyền lợi của nhà nước ở đơn vị liên doanh với nước ngoài, tại sao lại bị coi như thành phần lao động bên ngoài vào làm cho liên doanh! Đó là sự bất công lớn và nếu là người bình thường cũng dễ dàng nhận thấy sự sai sót này. Tôi đã nhiều lần khiếu nại nên CP, lên Bộ LĐ-TB-XH thì đều chỉ nhận được phúc đáp là họ làm đúng theo LUẬT. Thế nhưng NĐ 152 và cái QĐ điều chỉnh sau đó là của CP làm ra, tại sao không ai chịu nhìn nhận. Bằng chứng là cái QĐ điều chỉnh việc thực hiện NĐ 152 cũng đã là sự sửa chữa khiếm khuyết của NĐ rôi!

  Giờ đây, khi đã mấy năm trôi qua rồi, ngồi suy nghĩ lại sự đời trong cơn bão giá, mới thấy cái sự vô tình của những người nắm quyền định đoạt 1 phần cuộc sống của mình, thấy buồn quá. Chẳng còn biết kêu ai, nay giãi bày trên diễn đàn này, nhờ mọi người sáng suốt cho ý kiến. Tôi biết còn nhiều người rơi vào hoàn cảnh như tôi, nhưng nếu muốn là 1 XH văn minh, trọng thị thì CP hãy công tâm nhìn nhận.

  Tôi hoàn toàn không có ý nghĩ gì khác, ngoài việc muốn có sự công bằng, minh bạch trong việc ra chính sách và thực hiện chính sách của những cơ quan có trách nhiệm.

  Nay tôi xin giãi bày suy nghĩ của mình trước hiện thực vấn đề làm chính sách và thực hiện chính sách của ta hiện nay. Mong được sự chia sẻ và chỉ giáo của anh chị em.

  Tôi: VŨ THẢO NGUYÊN
  ĐT: 0982 880 662
  Email: vuthaonguyen2010@gmail.com

  Xin gửi kèm theo 1 trong những khiếu nại của tôi gửi CP năm 2008
  Cập nhật bởi tacompu ngày 13/04/2011 09:36:51 AM Cập nhật bởi tacompu ngày 13/04/2011 08:52:41 AM
   
  2723 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-