Bức xúc việc tăng giá vé tham quan Hạ Long

Chủ đề   RSS   
 • #152710 05/12/2011

  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Bức xúc việc tăng giá vé tham quan Hạ Long

  Việc cập rập tăng giá vé lên gấp đôi và điều chỉnh cách thu tiền vé tham quan bất hợp lý tại vịnh Hạ Long của UBND tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải phản ứng gay gắt của nhiều hãng lữ hành.

       Khách chưa tăng, đã lo tăng giá
       Ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Hanoitourist, cho rằng tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long vào thời điểm này là chưa phù hợp. Ngoài ra, việc tăng đột ngột như vậy (từ khi ký quyết định đến khi áp dụng vào 1.12 chỉ trong vòng khoảng 12 ngày) là gây khó cho hãng lữ hành vì chi phí cho chương trình đã được hoạch định từ trước, không thể thu thêm tiền của khách. Hơn nữa, điều chỉnh thu tiền các tuyến điểm tham quan theo kiểu “một cục” cũng sẽ đẩy chi phí lên cao. “Tôi cho rằng, trước khi ban hành quyết định cần tham khảo ý kiến doanh nghiệp. Nếu tăng giá vé nhưng cam kết cải thiện dịch vụ tốt hơn thì có thể chấp nhận”, ông Kế đặt vấn đề. 

        Nhiều công ty du lịch nói tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long ngay sau ngày “đoạt giải” là nhạy cảm. Bởi đối tác nước ngoài không hiểu và khăng khăng khẳng định lý do phía Việt Nam tăng giá vì Hạ Long vừa vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. “Sau khi giá vé tham quan vịnh Hạ Long tăng lên, chúng tôi đề nghị đối tác nước ngoài điều chỉnh hợp đồng cũ và bàn thảo hợp đồng mới thì khách không đồng ý. Do đó, đối tác Hồng Kông đang dự định mua tour đưa khách qua Hạ Long đã phải tạm ngừng ký kết”, ông Trần Vĩnh Lộc, giám đốc một công ty du lịch ở TP.HCM, cho hay.

       Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, đại diện Fiditour, cho biết sau sự kiện vịnh Hạ Long vào nhóm 7 kỳ quan, tình hình khách mua tour tham quan địa danh này, kể cả khách trong nước và quốc tế, vẫn không có gì thay đổi. Thậm chí, vào dịp Giáng sinh và tết dương lịch năm nay, công ty phải kết hợp hàng không để tổ chức khuyến mãi cho khách đi miền Bắc, trong đó có tham quan Hạ Long. Nhưng đột nhiên vịnh Hạ Long tăng giá vé tham quan, khiến việc bán tour trở nên khó khăn hơn. Thời gian qua, để thu hút khách đi du lịch, các hãng lữ hành tìm mọi cách giảm chi phí để có giá tour dễ bán. Nên việc tăng giá vé như vậy đã làm khó cho họ.

        “Việc tăng giá và điều chỉnh này dường như đi ngược lại với nguyên tắc tiếp thị. Thường thì sau khi đạt một giải thưởng nào đó, các sản phẩm sẽ tập trung ngay cho chiến lược quảng bá, khuyến mãi để thu hút người mua tiếp cận sản phẩm, để tìm hiểu và biết được sản phẩm đó tốt như thế nào. Đằng này, chúng tôi chưa thấy cơ quan chức năng làm gì để quảng bá vịnh Hạ Long, nhưng đã tính ngay việc thu thêm tiền vé. Điều đó gây mất cảm tình với khách quốc tế”, bà Mai nói thêm.  

       Vé không thể là nguồn thu chính

       Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Vòng Tròn Việt, cho rằng cách bán vé tham quan ở vịnh Hạ Long theo kiểu “một cục” là không hợp lý. Với chính sách bán vé mới, khách mua vé theo tuyến sẽ phải trả tiền trọn gói dù có thể chỉ tham quan 1 hoặc 2 điểm trong tuyến. Ví dụ, khách tham quan tuyến 1 gồm động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, làng chài Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái, làng chài Hoa Cương với giá vé 80.000 đồng/người; nhưng nếu bỏ 3 điểm cuối vẫn phải trả tiền trọn gói. 

       Theo ông Huê, trong du lịch, các điểm tham quan thực ra chỉ là “mồi nhử” du khách. Cái làm ra doanh thu chính là dịch vụ như nhà hàng, quán nước, mua sắm, khách sạn… Nhưng ở ta lại xem nặng doanh thu từ việc bán vé mà xem nhẹ phát triển dịch vụ. Cụ thể ở vịnh Hạ Long, các dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cho ngành du lịch rất nghèo nàn, hầu như không có sự kiện trên vịnh mỗi năm. Đó là chưa kể rất nhiều tồn tại lâu nay chưa được xử lý, như nạn chèo kéo, xin tiền, bán hàng rong… Hệ thống cầu cảng không đáp ứng được yêu cầu, có thời điểm đông tàu thuyền, khách phải lên tàu bằng cầu cảng tạm bợ. “Việc tổ chức thu tiền triệt để du khách để bù đắp cho các thiếu hụt về chi phí quản lý vịnh Hạ Long thể hiện cách làm du lịch kém cỏi. Đến khi nào các điểm tham quan xem vé là nguồn thu nhỏ, nguồn thu từ dịch vụ là chủ yếu, như cách làm của Thái Lan, thì khi đó du lịch của ta mới thật sự phát triển”, ông Huê bức xúc.

        Bà Jenny Goh, chuyên gia du lịch người Malaysia, cho biết ở Malaysia phí vào cổng các điểm tham quan rất thấp. “Nhiều hang động tuyệt đẹp ở Malaysia bán vé 1 USD, bao gồm cả hướng dẫn. Các loại phí này chủ yếu dùng để bảo vệ môi trường. Nhìn vào giá vé tham quan ở Việt Nam, tôi thấy rất cao. Trong khi việc bảo vệ môi trường ở các điểm tham quan trong nước rất tệ, nhiều nơi rác thải không được dọn dẹp”, bà Goh nói. 

  Vượt quy định

  Theo quy định của Bộ Tài chính, mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa tùy thuộc vào điều kiện của từng nơi mà có mức khác nhau cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc: Mức thu được áp dụng thống nhất đối với người Việt Nam và người nước ngoài đến tham quan; Đối với người lớn, mức thu không quá 20.000 đồng/lần/người; trẻ em, mức thu không quá 10.000 đồng/lần/người; Đối với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa được tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới có thể áp dụng mức thu cao hơn, nhưng tối đa không quá hai lần mức thu quy định. Như vậy, nhìn vào giá thu của vịnh Hạ Long hiện nay có thể dễ dàng nhận thấy, mức giá mới hoàn toàn không đúng quy định.

  (Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111203/buc-xuc-viec-tang-gia-ve-tham-quan-ha-long.aspx)

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  6542 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #152716   05/12/2011

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3768 lần


  Dự đoán không sai tí tẹo nào, sau bình chọn là tăng giá!
  Hô hào người dân bình chọn, khi được bình chọn lại .... thế đấy. Người dân thiệt đủ đường (mất tiền nhắn tin, mất thêm tiền khi đi du lịch).

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #152728   05/12/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1350 lần
  Moderator

  Cũng đúng thôi. Giá cả thị trường leo thang mà. Ở các khu du lịch ở nước ta có khi phí tham quan còn cao hơn ấy chứ. Quảng Ninh chỉ học hỏi thôi.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #152732   05/12/2011

  richer266
  richer266
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2009
  Tổng số bài viết (226)
  Số điểm: 2601
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 81 lần


  anhdv352 viết:
  Cũng đúng thôi. Giá cả thị trường leo thang mà. Ở các khu du lịch ở nước ta có khi phí tham quan còn cao hơn ấy chứ. Quảng Ninh chỉ học hỏi thôi.


  Ái chà, bảo vệ ghê chưa? Nhưng mình hoàn toàn nhất trí. Bây giờ tầm vóc khác rồi mà... thông cảm nha, phí hơi đắt tí.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn richer266 vì bài viết hữu ích
  anhdv352 (05/12/2011)
 • #152818   05/12/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  PHẢN HỒI BẠN ĐỌC 
  Nguyen Long
  Chỉ ở Việt Nam mới có, khi chưa được bình chọn thì chẳng có gì, khi vận động người ta bình chọn được rồi thì tha hồ "chặt chém". Tôi nghĩ rằng một mai nào đó thì người ta sẽ quên đi vịnh Hạ Long.
  dinh nam
  Tôi buồn cho tình yêu của người dân VN đối với Hạ Long trong cuộc bình chọn là kỳ quan thiên nhiên thế giới đã và đang bị lợi dụng. Và kiểu làm ăn này thì còn lâu mới phát triển được. Chúng ta nên có sự can thiệp kịp thời để giữ được vẻ đẹp như chính bản thân Hạ Long có và tình yêu chân thành của người dân VN đã dành cho Hạ Long.
  Huỳnh Tấn Huy
  Thật nực cười. Mặc dù chưa có điều kiện đi tham quan vịnh Hạ Long, nhưng là một người Việt yêu nước, tôi đã tích cực bầu chọn và còn vận động bạn bè bầu chọn để vịnh Hạ Long lọt vào danh sách 7 kỳ quan thế giới. Vậy mà bây giờ chúng tôi đã phải "trả giá". Không biết ai đã đưa ra "tối kiến" như thế, thật là nản. Cứ như vậy VN mãi theo sau các nước khác mà thôi. Hỏi sao các tour đi Campuchia, Thailand, Singapore... hấp dẫn hơn, thậm chí là rẻ hơn cả tour trong nước.

  Đàm Thị Xuân Uyên
  Đừng đuổi du khách. Tôi cho rằng Hạ Long tăng giá vé sau khi lọt vào "Top 7" kỳ quan thiên nhiên thế giới do cộng đồng mạng bình chọn, là hơi quá đáng. Việc tăng giá vé này vô hình chung làm xấu đi ngành du lịch Quảng Ninh nói riêng và du lịch VN nói chung. Có thể Hạ Long đang cần thời gian để tu bổ, nâng cấp các dịch vụ cần hạn chế khách thì có thể thông báo trước. Đằng này đùng một cái bỗng dưng tăng giá làm nhiều tour tổ chức trước đó phải chịu lỗ và khách tham quan bất ngờ. Thời buổi tình hình kinh tế khó khăn chung, khách du lịch không tăng, ta tăng giá vé chẳng khác nào đuổi du khách.

  Nguyễn Văn Cường
  Hãy nhìn cách làm du lịch của Singapore. Là một quốc gia nhỏ nhưng mỗi năm Singapore thu hút hơn chục triệu du khách? Họ không lấy tiền vé làm nguồn thu chính mà các dịch vụ khác. Đôi khi họ còn giảm giá vé rất thấp. Mong tỉnh Quảng Ninh hãy nhìn xa hơn trước khi tăng giá vé....

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #152828   05/12/2011

  trungdixe
  trungdixe

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2011
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 844
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 33 lần


  Tăng giá là chuyện bình thường thôi mà, quen giá rẻ rùi, nên khi tăng thấy hơi khó ở. Vấn đề là tăng giá thì dịch vụ có tăng tương xứng hay ko.

  Túm lại là chưa đi Hạ Long bao giờ, ko biết giá đắt hay rẻ thế nào mà dân tình kêu to quá nhỉ, mà chủ yếu là các cty tổ chức tour
   
  Báo quản trị |  
 • #152834   05/12/2011

  richer266
  richer266
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2009
  Tổng số bài viết (226)
  Số điểm: 2601
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 81 lần


  Thực ra nếu mà được thì nên khuyến mại một thời gian rùi tăng giá thì vẫn hay hơn. Vì để tri ân những người đã bầu chọn cho Hạ Long, để thu hút thêm khách du lịch rùi tăng giá cũng không sao, lúc đó sẽ không gặp làn sóng phàn nàn hay bức xúc này.
   
  Báo quản trị |  
 • #152896   05/12/2011

  chienthangbk
  chienthangbk
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (262)
  Số điểm: 3469
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 97 lần


  nganle89 viết:
  Việc cập rập tăng giá vé lên gấp đôi và điều chỉnh cách thu tiền vé tham quan bất hợp lý tại vịnh Hạ Long của UBND tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải phản ứng gay gắt của nhiều hãng lữ hành.

       Khách chưa tăng, đã lo tăng giá
    


  Hix! Chuyện chỉ có ở Việt Nam ta!

  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?.......

  .....Chân lý thuộc về mọi người không chịu sống đời nhỏ nhoi.....

   
  Báo quản trị |  
 • #153007   06/12/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Để Vịnh Hạ Long trở thành top 7 kỳ quang, chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta bị kêu gọi, bị giao trách nhiệm đi bầu. Dù nhiều người chưa một lần đặt chân đến Vịnh Hạ Long, không biết nó thể nào vẫn cứ bầu chọn,

  Giá Vịnh Hạ Long từ trước giờ vốn đã đắt, giờ chặt chém gấp đôi gấp ba chắc biến Vịnh Hạ Long vào top Vịnh ít  người lui tới nhất quá...

  Rồi tình yêu mến, cái nhìn của mọi người của thế giới về Vịnh Hạ Long sẽ ra sao? 

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #153144   06/12/2011

  hasosa
  hasosa
  Top 150
  Male
  Lớp 5

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (476)
  Số điểm: 6854
  Cảm ơn: 155
  Được cảm ơn 131 lần


  Quan điểm của tôi là tăng giá vé là bình thường, nếu đúng ra thì đó sẽ là một nguồn thu quan trọng để đầu tư ngược lại để làm cho Vịnh Hạ long thêm đẹp hơn... và nâng tầm giá trị...
  Đặc biệt mỗi chúng ta cũng có mấy ai thường xuyên tham quan Vịnh đâu, do đó việc tăng giá ảnh hưởng đến tài chính các cá nhân không đáng kể...
  Cái chính là phải kiểm soát được nguồn thu từ giá vé của khách tham quan, theo tôi được biết thì vé xuống bến tầu không biết thế nào chứ vé đi tham quan ở các hang động (khi đã ra các đảo) có thể bị gian lận dễ dàng, tiền vào túi riêng các cá nhân là có với chiêu thức bán ít vé hơn số người thực tế tham quan, còn lại đưa tiền mặt không cần vé (tất nhiên người mua được ưu ái nhất định - hay diễn ra với các Đoàn khách đông)...

  3 điều làm nên giá trị con người: Siêng năng – Chân thành – Thành đạt

   
  Báo quản trị |  
 • #153195   06/12/2011

  takeshilaw
  takeshilaw
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2011
  Tổng số bài viết (317)
  Số điểm: 3580
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 67 lần


  ở viê%3ḅt nam là vâ%3ḅy thôi, tham trước mắt mà không nghĩ đến lâu dài

  Dương Văn Tín

  Luật sư - Công ty TNHH Tư vấn Doanh nghiệp và Đầu tư Dương Luật

  email: tinduong@duongluat.com

  SĐT: 0974 168 279

  Tư vấn thành lập doanh nghiệp - Tư vấn đầu tư nước ngoài

  "Kiến thức cho đi là kiến thức còn mãi"

   
  Báo quản trị |  
 • #153234   06/12/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Mình nghĩ khi Vịnh hạ Long lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, để quáng bá Vịnh Hạ Long đến mọi người, để tri ân những người đã yêu mến, bầu chọn cho vịnh hạ Long chúng ta cần có những ưu đãi đặc biệt để Vịnh hạ Long bay cao, bay xa hơn như Amazon chẳng hạn. 

  Giá vé du lịch (vé vào cổng cũng như vé trò chơi) đều được niêm yết giá rất rõ ràng. Việc tăng giá là do trách nhiệm, chỉ đạo của những người quản lý khu du lịch này. Chúng ta không nên quá vội vàng, hấp tấp, đừng để vấp phải cái lỗi mà ông cha ta thường dạy "tham thì thăm". 

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |  
 • #153325   07/12/2011

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3768 lần


  Cảm ơn anh ntdieu!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |