DanLuat 2015

Bức thư gửi bố

Chủ đề   RSS   
 • #44066 17/09/2009

  trantuoanh
  Top 150
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2009
  Tổng số bài viết (325)
  Số điểm: 5720
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 24 lần


  Bức thư gửi bố

  ngày...tháng... Bố kính yêu!

  Khi mấy thằng bạn cùng phòng đi chơi hết, con ngồi ở nhà. Con ngồi với bốn bức tường, với chiếc máy vi tính second hand mệt mỏi, với chính sự trống vắng trong lòng của thời mới lớn. Con mới hiểu rằng, suy cho đến kiệt cùng, bố và con là hai thế hệ. Hai thế hệ cách nhau thêm vài thế hệ nữa. Bố mải toan tính việc đời, con mê việc vui chơi ngông cuồng. Hai bố con mình cứ mải miết đi theo hai dòng chảy của thế hệ mình, bố mang trên vai một gánh vác trách nhiệm và bổn phận, còn con mang một phi thuyền mơ ước trên đôi tay và lúc nào con cũng ước mình có cánh để bay.

  Con nhớ như in cái ngày con thi trượt đại học. Con đi lang thang trên cánh đồng trước nhà. Con phóng xe vào thành phố, ném mình vào mấy quán games thâu đêm. Bố đi tìm con. Bố tát con giữa lòng thành phố. Hôm ấy có cả những ngọn đèn đường, chúng cháy man dại một màu vàng sậm. Bố gầm lên:“Tại sao mày điên loạn đến thế nhỉ. Mà sao mày không khóc lên nhỉ! ”. Tại sao bố lại đòi hỏi một thằng con trai khóc, cho dù cái đau đớn đáng khóc đến thế nào đi nữa. Lúc ấy con nghĩ chắc bố muốn con thành một chàng trai hiền lành trong truyện ngắn “Những trái tim nhút nhát” của Pauxtopxki.

  Nhưng con không thể say mê như chàng trai ấy, thời của con khác với thời của họ. Con cũng có thể nghe lời, cũng có thể làm phi công, có thể sẵn sàng hy sinh anh dũng cho quê mình. Đó là một lý tưởng cao đẹp. Nhưng không phải cứ nhất thiết phải theo nhịp ước mơ như thế. Con có ước mơ của con, con sống cuộc đời của con. Giá như hôm ấy bố nói: ” Thôi nào, chàng trai, con bỏ bản lĩnh của mình đâu rồi...”. Chỉ cần bố nói một câu như thế, con sẽ trở về, con sẽ bình thản sống. Nhưng bố không làm được điều đó. Bố cho rằng, con là đứa ngông cuồng xốc nổi, con ham hố và ích kỷ, cứ dựa dẫm vào cái mác tuổi trẻ để ích kỷ hết ngày này sang tháng khác. Bố không hiểu nổi con lao vào thành phố để làm gì... Có gì hay ho ở đó...

  Cũng như con, không bao giờ con có thể hiểu những câu chuyện xưa cũ của bố bên ấm trà với mấy ông bạn già, con không hiểu những chuyến đi dài ngày trong những đợt nghỉ phép của bố có mạch tâm linh nào đưa lối. Tất cả…. thực lòng là con không hiểu và con không cố gắng cắt nghĩa mọi chuyện rõ ràng. Bởi vì bên cạnh con còn bao nhiêu điều nữa, có sức cám dỗ ghê gớm. Bởi vì con còn quá trẻ, con là đứa trẻ sinh ra giữa một bầu trời khoáng đạt, ngăn ngắt xanh.

  Rồi con cũng vào đại học, và làm việc như một thầy tu. Con kiếm tiền. Lúc ấy con nghĩ, thoát khỏi vòng cương tỏa của bố là một điều sung sướng. Nhưng những va đập nơi phố thị làm con lớn lên, con có nhiều buổi tối trống rỗng như thế này. Con không về nhà, kể cả ngày Tết. Cho dù khoảng cách chưa đầy 100 cây số. Con không yêu quí nơi này như quê nhà. Nhưng con sợ những nỗi buồn vây quanh căn nhà ta, con sợ bố mỏi mệt vì rượu và sương lạnh xứ rừng, con sợ bố cho rằng, con không sống nổi phải quay về dựa dẫm. Con cứ trùng trình. Để rồi con giật mình khi đọc “Tuyệt”, con lạnh lòng khi một sớm mai nào, con cũng như chàng trai kia, trở về nhà thì bố đã ra đi. Mãi mãi.

  Và tận khi ấy, con mới hiểu rằng, bố không chăm sóc con như những ông bố khác, bố không nuông chiều con như những ông bố khác, bố luôn đòi hỏi ở con một sự vâng lời hoàn thành niệm vụ một cách xuất sắc. Bố xù xì thô mộc. Bố không bao giờ biết nói những lời có cánh. Bởi vì bố là người lính. Bố chỉ biết nói như vậy.

  Cũng phải cho đến tối nay, con mới dám thú nhận với mình rằng con ích kỉ và tình thương của bố mới khác thường làm sao. Ngoài kia phố xá đông vui. Trong này chỉ mình con câm lặng. Con nghĩ đến chuyến tàu sớm nhất vào ngày mai.

  Và bố ơi, con chỉ xin bố một nụ cười già nua trên khuôn mặt, yên lặng khi con mở cánh cửa gỗ nhà mình, để con không phải vội vã âm thầm ra đi vào sớm hôm sau. Bởi vì lúc này đây, con hiểu vì sao mỗi người đều cần có một gia đình…

  __________________

   
  8935 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #44067   15/09/2009

  hongnguyenthuy
  hongnguyenthuy
  Top 500
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/08/2009
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 310
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  @trantuoanh: đọc thư gửi bố của trantuoanh xong mà mình thấy mắt ướt. Đúng là khoảng cách thế hệ khó xóa đi, đúng là đôi lúc sự tin tưởng của bố mẹ là gánh nặng cho ta khi bước vào đời, có những cách nghĩ khác, những cách sống khác nhau. con thương bố mẹ cũng như bố mẹ yêu con, nhưng chẳng ai dám nói, vì cuộc sống đôi khi bào mòn khả năng diễn đạt cảm xúc của chúng ta. suy cho cùng, tình thương của bố mẹ tuy xù xì thô mộc, nhưng vô tận lắm. khi cả thế giới quay lưng lại với bạn, thì vẫn còn bố mẹ chìa bàn tay... Khi bạn đau, người xót ruột nhất vẫn là cha mẹ.và...vẫn chưa muộn để bắt đầu lại....Nụ cười và nước mắt của bố dành ở trong lòng, vì bố là người lính. Bố muốn dùng sự nghiêm khắc để dạy dỗ bạn, như bố đã được rèn luyện. Có những lúc, chúng mình vô tình làm tổn thương bố mẹ, vì sự ích kỉ của tuổi trẻ, vì cái tôi...Nhưng chẳng bao giờ là quá muộn để nói  tiếng " xin lỗi bố". biết lỗi là cái khó, nhưng sửa lỗi thế nào còn khó hơn. Chúc bạn một tuần ấm áp bên gia đình!
   
  Báo quản trị |  
 • #44068   16/09/2009

  trantuoanh
  trantuoanh
  Top 150
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2009
  Tổng số bài viết (325)
  Số điểm: 5720
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 24 lần


  Cảm ơn bạn hongnguyenthuy đã đồng cảm cùng tôi về bức thư này, bạn quả thực là một người nhạy cảm và tinh tế.

  Điều bạn nói :"Đúng là khoảng cách thế hệ khó xóa đi, đúng là đôi lúc sự tin tưởng của bố mẹ là gánh nặng cho ta khi bước vào đời, có những cách nghĩ khác, những cách sống khác nhau. con thương bố mẹ cũng như bố mẹ yêu con, nhưng chẳng ai dám nói, vì cuộc sống đôi khi bào mòn khả năng diễn đạt cảm xúc của chúng ta. suy cho cùng, tình thương của bố mẹ tuy xù xì thô mộc, nhưng vô tận lắm"
  cũng là điều tôi muốn gửi gắm với tất cả các bạn trẻ rằng; mặc dù chúng ta đang sống ở một thời đại mới, hiện đại và cuộc sống công nghiệp hóa, đã dần chiếm đi nhiều khoảng thời gian riêng tư dành cho những người thân yêu trong gia đình mình, thậm chí có những trường hợp tuy sống trong một nhà nhưng con cái và cha mẹ ít khi gặp mặt nhau..thì hãy thể hiện tình yêu thương bằng lời nói và hành động với những người thân yêu của mình, đừng ngại ngần ban phát nó, bởi khi mình san sẻ tình cảm cũng đồng thời mình được nhận lại những tình cảm tương tự, như vậy cuộc sống của chúng ta mới trở lên tươi đẹp và đáng quý biết nhường nào..

  Qua đây tôi cũng xin đính chính và mong bạn hongnguyenthuy thứ lỗi, đây là một bức thư tôi mới được đọc trong một trang web, vì tôi thấy nội dung có ý nghĩa nên post về để các bạn cùng đọc và đã quên ghi chú.
  Cảm ơn bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #44069   17/09/2009

  hongnguyenthuy
  hongnguyenthuy
  Top 500
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/08/2009
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 310
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  @trantuoanh: tuy có sự nhầm lẫn một tẹo nhưng mà ko sao đâu bạn ạ. Dù sao cũng cảm ơn tuoanh về bức thư mà bạn đã post lên, để tôi, và cả các bạn trẻ khác ở đây có 1 phút để nhìn lại mình, và soi bóng mình trong đó, để có thể làm 1 điều chưa bao giờ muộn.
  Tôi ko phải là 1 người tinh tế, nhưng tôi nhạy cảm. Tôi may mắn được sinh ra trong 1 gia đình tràn ngập tình yêu thương của bố mẹ, nhưng đôi khi rất khó mà nói "con yêu bố" hay những từ đại loại như thế, chỉ biết thể hiện bằng hành động, bằng sự quan tâm và đôi khi là những dòng tin nhắn ngắn "con nhớ nhà" " con yêu bố mẹ nhiều" mà thôi. Nói ra những điều giản dị ấy thật khó, vì có lẽ tuổi thơ của chúng ta đã ko quen với những lời yêu thương như thế. Sau này có con, tôi sẽ nói với con mình mỗi ngày " mẹ yêu con" để bé có thói quen  thể hiện tình yêu thương với mọi người trong gia đình, để bé sẽ ko như chúng ta, đôi khi rơi vào trạng  thái vô ngôn.
  Chia sẻ vơi trantuoanh đôi điều thế thôi. cảm ơn bạn nhiều nhé
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-