BỐN NĂM TÙ OAN VÀ BA MƯƠI GIÂY XIN LỖI

Chủ đề   RSS   
 • #396359 14/08/2015

  tamlkt

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2013
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 12 lần


  BỐN NĂM TÙ OAN VÀ BA MƯƠI GIÂY XIN LỖI

  Vụ việc sảy ra ngày 11/8, tại hội trường UBND phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM đã diễn ra buổi xin lỗi của VKSND TPHCM đối với ông Trương Bá Nhàn (SN 1962), người chịu 4 năm tù oan về tội “giết người” và “cướp tài sản”.
  Buổi lễ có mặt ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng VKSND TPHCM, bà Lê Thị Yến Oanh, Phó Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh cùng ông Trần Thanh Sơn, Lê Anh Minh, thành viên ban chỉ đạo buổi xin lỗi.
  Trong buổi lễ Ông Xương nói “Hôm nay tôi đại diện VKSND TPHCM xin lỗi ông Nhàn và gia đình về những tổn thất mà ông và gia đình đã phải gánh chịu trong suốt thời gian qua. Chúng tôi đã bồi thường đầy đủ cho ông Nhàn theo đúng quy định của Nhà nước. Một lần nữa chúng tôi thành thật xin lỗi ông!”.
  Cách đây gần 14 năm, tại đường Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình, TPHCM, người dân phát hiện bà Hoàng Thị Kim Ái chết trong nhà với nhiều vết đâm trên người.Tại hiện trường, phòng ngủ của bà Ái bị xáo trộn và nhiều tài sản bị mất.
  Ngày 3/1/2002, ông Nhàn bị bắt và bị khởi tố để điều tra về tội “giết người” và “cướp tài sản” trong vụ án trên. Trong quá trình bị bắt, ông Nhàn liên tục kêu oan và được nhiều người làm chứng vào thời gian xảy ra vụ án ông đang ở một nơi khác.
  Thế nhưng tất cả lời kêu oan của ông và bằng chứng ngoại phạm đều không được chấp nhận. Khi vụ án được đưa ra xét xử, TAND TPHCM nhận thấy còn nhiều tình tiết mơ hồ và chưa được làm rõ nên trả hồ sơ điều tra lại vụ án.
  Ngày 8/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nhàn vì không chứng minh được ông Nhàn phạm tội. Như vậy qua nhiều năm đi tìm sự trong sạch của chính mình, Ông Nhàn đã được minh oan hoàn toàn. Tuy nhiên, lời xin lỗi muộn màn trong vòng khoảng chỉ ba mươi giây của Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đối với ông nhàn liệu rằng đã xứng đáng với những gì Ông phải ngánh chịu trong xuốt thời gian bị giam oan?
  Tư vấn pháp luật nhận thấy, thời gian vừa qua ngày càng nhiều những vụ oan sai được minh oan, phải chăng đây là kết quả của sự vô tâm và những sai sót không đáng có hay nói chính xác là không được phép có của một số cơ quan tiến hành tố tụng?
  (Bài viết có sử dụng một số nguồn khác)

  https://www.facebook.com/tuvanphapluatso1

   
  3165 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận