Bồi thường trong tranh chấp lối đi

Chủ đề   RSS   
 • #491955 17/05/2018

  Htrangw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường trong tranh chấp lối đi

  Em chào các luật sư ạ! Em muốn hỏi là đất thuộc quyền quản lí của UBND xã mà mình cải tạo trồng lúa thì có bị coi là chiếm đất không? Và khi mà có tranh chấp lối đi với bất động sản liền kề, nhà đó được quyền mở lối đi qua chỗ đất trồng lúa ấy thì có được bồi thường hay hỗ trợ chi phí gì không ạ?? Mong nhận được tư vấn của các luật sư. Em cảm ơn ạ!
   
  1405 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492012   17/05/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 344 lần


  Thứ nhất, hành vi lấn chiếm đất này phải xem xem đất này là đất nông nghiệp là đất trồng lúa hay đất nông nghiệp bình thường, vì theo Điều 10 Nghị định 102 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

  “Điều 10. Lấn, chiếm đất

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

  2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.”

  Khi xét hành vi của bạn thì việc sử dụng đất có đúng mục đích không? (trồng lúa) nếu không đúng mục đích thì bạn sẽ bị UBND xã triệu tập và đình chỉ việc sử dụng sai mục đích này và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế thi hành thu hồi đất tại Điều 64 Luật đất đai. Như vậy đất này thuộc quản lý của xã và bạn đã chiếm dụng nên việc thu hồi và phạt vi phạm hành chính là đúng quy định.

  Thứ hai, việc tranh chấp với bất động sản liền kề khi xảy ra thì bạn có thể được bồi thường với số diện tích lúa trên đất tổn thất khi nhà khác mở lối đi trên đó. Còn việc tranh chấp để có thể mở đường hay không trên diện tích đất trồng lúa này lại liên quan đến UBND xã đang quản lý mảnh đất đó.

  Còn về đền bù hay hỗ trợ thì theo Điều 92 Luật đất đai có liệt kê về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất như sau:

  "1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

  2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng”.

  Trong đó, điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 là các trường hợp:

  "a, Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

  b, Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất.

  d, Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho.

  đ, Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm.

  e, Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm.

  ……

  i, Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng".

  Theo thông tin bạn đưa ra thì diện tích trồng lúa của bạn có được là trên đất lấn chiếm của UBND xã. Do đó trong trường hợp này, vi phạm của bạn thuộc vào điểm đ khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2014. Vì vậy khi UBND xã thu hồi đất thì bạn không được hỗ trợ, đền bù cho diện tích lúa mà bạn trồng trên đất lấn chiếm đó. Và nếu được thì bạn chỉ được thu hoạch số lúa trên mảnh đất này trong vụ lúa đang làm này lần cuối còn tùy vào UBND xã bạn

  Cập nhật bởi DT_DA ngày 17/05/2018 05:16:41 CH
   
  Báo quản trị |