Bồi thường thương tật tai nạn giao thông trên 31%

Chủ đề   RSS   
 • #101937 11/05/2011

  vietthu101

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường thương tật tai nạn giao thông trên 31%

  Bố tôi đi xe máy va quẹt với một phụ nữ băng qua đường tại nơi không có vạch vôi băng qua đường dành cho người đi bộ.Tai nạn làm cho người phụ nữ bị chấn thương sọ não - gia đình tôi lo toàn bộ chi phí phẫu thuật và chăm sóc người này.Theo kết luận của cảnh sát giao thông bố tôi đi với tốc độ 20km/h tại thời điểm xảy ra tai nạn và đi đúng làn đường.Vậy cho tôi hỏi bố tôi có phạm tội gì trong luật giao thông đường bộ hay không? Nếu người này bị thương tật trên 31% thì bố tôi phải có nghĩa vụ gì với người này hay không? Và nếu như bố tôi không phạm tội thì người này có phải thanh toán chi phí phẫu thuật và chăm sóc cho bố tôi không?
  Xin cảm ơn và mong nhận được câu trả lời sớm nhất
   
  5065 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #147099   11/11/2011

  nguyenlydhl
  nguyenlydhl
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2011
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 1373
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 53 lần


  Chào bạn!
  Xin đưa ra ý kiến về trường hợp của bạn như sau:
  Theo quy định tại Điều 623 Luật Dân sự:

  "Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

  1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

  Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

  2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Như vậy, theo quy định trên thì trong trường hợp này dù Bố bạn không có lỗi nhưng lại không nằm trong 02 trường hợp luật loại trừ, do vậy Bố bạn vẫn phải bồi thường thiệt hại.
  Do bố bạn điều khiển xe đúng theo các quy định về giao thông đường bộ nên chỉ phát  sinh quan hệ dân sự về bồi thường thiệt hại mà không phát sinh quan hệ hình sự nên bố bạn không có tội.

   
  Báo quản trị |  
 • #147520   15/11/2011

  buihuyentb
  buihuyentb
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2011
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 3935
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 72 lần


  Bạn thân mến!
  Mình hoàn toàn không đồng ý với quan điểm của bạn về vấn đề bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Vì đây không phải trường hợp thiệt hại gây ra do nguồn nguy hiểm cao độ. Không có nghĩa cứ va quệt xe, tai nạn giao thông thì phương tiện giao thông đó là nguồn nguy hiểm cao độ được quy định tại điều luật trên. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thiệt hại trong lĩnh vực giao thông chỉ xảy ra khi chính phương tiện giao thông vận tải cơ giới đó xảy ra trục trặc, bj hỏng bất ngờ ví dụ bị nổ lốp, mất phanh... khi đang lưu thông trên đường mà gây tai nạn.
  Cập nhật bởi buihuyentb ngày 15/11/2011 12:56:36 SA

  chẳng có gì đáng quý bằng đam mê trong công việc!

  Biệt danh : sâu róm

  Yahoo: buihuyentb

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn buihuyentb vì bài viết hữu ích
  vnsteel (23/04/2021)