Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có thể áp dụng cho trường hợp vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng không?

Chủ đề   RSS   
 • #441420 14/11/2016

  numinchek

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có thể áp dụng cho trường hợp vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng không?

  Bác em có kí một hợp đồng vận chuyển bình gốm sứ nhưng trên đường vận chuyển bị nổ lốp nên xe lật làm bình bị vỡ hết. Bên họ yêu cầu phải bồi thường thiệt hại. Họ bảo mặc dù bác em không có lỗi nhưng vẫn phải bồi thường vì đây là thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ. Tối về em có tìm hiểu thì cái "bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ" chỉ áp dụng trong trường hợp Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Còn trường hợp của bác em là do không hoàn thành công việc theo thỏa thuận. Vậy bác em có phải bồi thường không ? hay là bên họ áp dụng sai ?

   
  8070 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442410   23/11/2016

  chulinhcan
  chulinhcan

  Male
  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2013
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Chào bạn!

  Các thông tin bạn cung cấp chưa thật cụ thể. Tuy nhiên, tôi có thể giải đáp cho bạn tham khảo một số nội dung sau: 

  Giả thuyết về các vấn đề chưa rõ như sau: 

  1. Nếu đây là hợp đồng dân sự thì sẽ áp dụng quy định của Bộ luật dân sự 2005 (BLDS) để giải quyết khi các bên có tranh chấp. Quy định về hợp đồng vận chuyển tài sản tại các Điều 535 đến Điều 546 BLDS. Không thể áp dụng quy định về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng mà trong đó có quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. 

  Đây là tranh chấp hợp đồng nêu cơ bản trước tiên khi giải quyết tranh chấp là phải dưa trên các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng (Kể cả điều khoản về rủi ro, sự kiện bất khả kháng, hay giải quyết tranh chấp...). Theo thông tin của bạn thì tôi nghĩ các bên không có thỏa thuận về vấn đề này nên tôi sẽ giải đáp theo hướng các bên không có thỏa thuận. 

  Vấn đề bạn quan tâm là bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 546. Bạn lưu ý Khoản 3 của Điều luật này quy định về bồi thường thiệt hại "Trong trường hợp bất khả kháng dẫn đến tài sản vận chuyển bị mất mát, hư hỏng hoặc bị hủy hoại trong quá trình vận chuyển thì bên vận chuyển không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác".

  Như vậy để giảm thiểu khả năng phải bồi thường thiệt hại, bạn phải chứng minh thiệt hại xảy ra thuộc trường hợp bất khả kháng như trên. Ví dụ như: Bạn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật của phương tiện khi tham gia giao thông; tuân thủ đúng luật giao thông hoặc xảy ra nổ lốp do tác đồng bên ngoài (Đinh tặc chẳng hạn). Khi đó, bạn sẽ được xem xét để miễn trừ trách nhiệm bồi thường thiệt hại. 

  2. Tôi giả sử mở rộng thêm: 

  Nếu các bên là thương nhân và hợp đồng mua bán hàng hóa mà bạn vận chuyển là hợp đồng mua bán hàng hóa thương mại, tức điều chỉnh bằng Luật thương mại 2005 thì còn các quy định khác bạn có thể tham khảo các Điều từ 56 đến 60 của luật này. 

  Hy vọng các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Nếu có thêm thông tin, bạn hãy tự nhiên trao đổi. 

  Trân trọng!

  Luật gia Võ Quốc Trị - Email: voquoctri84@gmail.com. Phone: 0903621658

   
  Báo quản trị |  
 • #459270   29/06/2017

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1048)
  Số điểm: 11054
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 154 lần


  Tình tiết bạn đưa ra cho vụ việc này chưa được chi tiết. Theo mình, việc bánh xe bị nổ lốp làm cho số bình gốm kia bị vỡ có thể xem là “sự kiện bất khả kháng” theo Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015:

  “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”

  Do đó, về vấn đề bồi thường có thể viện dẫn 2 quy định :

  “Điều 351. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

  2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

  “Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

  Theo đó, bác của bạn có thể đuợc miễn trách nhiệm bồi thường nếu đáp ứng đủ các điều kiện trong 2 quy định trên. Tuy nhiên, để xác định đây có phải là “sự kiện bất khả kháng”  không thì cần có phán quyết của Tòa án (nếu cả hai bên không thỏa thuận đuợc và bên bị thiệt hại kiện ra Tòa)

   
  Báo quản trị |