Bồi thường thiệt hại khi giữ xe để mất

Chủ đề   RSS   
 • #102158 12/05/2011

  vudoan91

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường thiệt hại khi giữ xe để mất

  tôi đang làm thêm tại một quán cafe có sân bóng đá mini nhân tạo và giữ chức vụ giữ xe

  ngày 10.05.2011 tôi đã làm mất chiếc xe SH vì bị người gian làm giả vé, họ đưa cho tôi vé giả trong đó hình thức giống như vé thật, trên đó có ghi biển số xe của chiếc xe bị mất

  người bị mất xe yêu cầu bồi thường, vậy tôi phải chịu trách nhiệm như thế nào? vì tôi chỉ là sinh viên làm công cho chủ quán, và việc mất xe là do người phụ nữ đưa vé giả có hình thức giống y chang vé thật.

  tôi xin cám ơn
   
  7909 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #141580   21/10/2011

  luanls89
  luanls89
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 2899
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 144 lần


  Theo quy định tại điều 559 Bộ luật dân sự năm 2005: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”. Do đó trong trường hợp này cần làm rõ giữa nhà hàng và người gửi chiếc xe SH có tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản hay không?.

  Theo quy định tại khoản 1 điều 401 Bộ luật dân sự về hình thức hợp đồng dân sự “Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định”.

  Bộ luật dân sự không quy định hợp đồng gửi giữ phải lập thành văn bản do đó việc anh nhận đưa vé xe cho chủ chiếc xe SH được coi là giữa hai bên đã xác lập hợp đồng  Khi chủ chiếc xe giao xe cho anh trông xe và anh đã đồng ý (thể hiện qua việc đưa vé xe) thì giữa anh và chủ chiếc xe này đã phát sinh quan hệ gửi giữ và không phải trả tiền công giữ xe. Quan hệ gửi giữ chỉ kết thúc khi anh giao lại xe cho chủ sở hữu (người đã giao xe cho anh). Do đó anh phải có trách nhiệm trông xe cho người đó.

  Khoản 4 điều 562 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bồi thường thiêt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng; khoản 2 điều 561 Bộ luật dân sự nêu rõ: “Bên gửi giữ tài sản có các quyền sau đây: Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

  Với các căn cứ trên, thì người chủ chiếc xe SH có quyền đòi nhà hàng phải bồi thường và sau đó nhà hàng có quyền đòi anh phải bồi thường thiệt hại đó căn cứ tại điều 622 Bộ luật dân sự về Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra đã quy định: Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc dược giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

  #4f4f4f; text-decoration: underline;">Còn việc anh bị người phụ nữ nào đó dùng vé giả lừa lấy mất chiếc xe SH đó, anh có thể báo công an để truy tìm, nếu tìm thấy thì trách nhiệm trả lại tài sản thuộc về người đó. Anh cũng nên làm rõ xem tờ vé xe đó có phải là anh giao cho họ không, yêu cầu chủ sở hữu xuất trình giấy tờ để chứng minh chiếc xe bị mất.
  Chúc anh may mắn

  Chuyên viên pháp lý: Nguyễn Thành Luân

  - Điện thoại: 0974.220.145

  - Gmail: thanhluanls89@gmail.com

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn

  Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ ( Liên hệ 24/24)

   
  Báo quản trị |