Bồi thường thiệt hại ?

Chủ đề   RSS   
 • #24793 09/10/2008

  neo1110

  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2008
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 2685
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường thiệt hại ?

   tình huống:
  A xây nhà trên khu đất trái phép, không có sổ đỏ mà đã xây nhà. B mua 1 miếng đất cạnh mảnh đất có ngôi nhà của A xây và đang cư trú. B xây nhà trên mảnh đất đấy, có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng. Trong khi xây nhà, mặc dù không lấn đất nhưng việc xây dựng của B đã làm cho tường nhà A nứt. B vì nể tình hàng xóm nên đã yêu cầu đền bù 5 triệu VND cho A, nhưng A không chấp nhận. Vì là đất không có giấy phép xây nhà nên A không thể kiện B bồi thường được. Vậy trường hợp nè thì nên giải quyết ra sao ??????????
  Cập nhật bởi VietThuong ngày 15/03/2010 06:17:09 PM
   
  71165 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

10 Trang «<678910>
Thảo luận
 • #23719   31/05/2008

  bluesea
  bluesea
  Top 500
  Chồi

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2008
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Như thế thì có quá nặng không nhỉ? Nếu không may mà cháu bị té và phải phẩu thuật, thực tình không ai muốn chuyện này xảy ra. Thời gian gần đây bạn cũng thấy rồi đó, rất nhiều cô giáo, bảo mẫu có những hành vi xúc phạm đến thân thể, sức khỏe của các bé. Và những người này đã phải trả giá.
  Việc bé bị té và phải phẩu thuật, các cô giáo cũng không muốn có chuyện này xảy ra. Nhưng nếu vì việc này mà bạn buộc nhà trường phải chịu trách nhiệm cho khi bé đến 18 tuổi thì thật không công bằng chút nào, và tôi nghĩ cũng không ai chấp nhận được chứ chưa nói đến pháp luật. Có chăng thì có một khoản thăm nom trước mắt cho bé.
  Nếu pháp luật có quy định các trường hợp tương tự phải chịu trách nhiệm đến 18 tuổi thì chắc không ai dám giữ trẻ và cũng không ai dám nhận chăm và giữ con của bạn!
  Tôi luôn mong bé của bạn phát triển tay bình thường và luôn khỏe mạnh!
   
  Báo quản trị |  
 • #23720   09/06/2008

  luatsucuaquy
  luatsucuaquy

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Lời đề nghị hơi vô lý

  Vấn đề của bạn được quy định trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ở Bộ Luật dân sự, về nguyên tắc người gây thiệt hai (pháp nhân phải chịu hoặc cơ sở có người gây thiệt hại khi giao nhiệm vụ cho người gây thiệt hại) phải bồi thường toàn bộ thiệt hại
  Thiệt hại trong trường hợp của bạn được tính: chi phí thuốc men, khám chữa bệnh, phẫu thuật, chăm sóc sức khỏe cho con bạn.
  Ngoài ra còn có chi phí liênquan như: chi phí bồi thường do giảm sức lao động...
  Nếu bạn muốn đòi hỏi nhà trường phải chăm sóc cháu đến 18 tuổi thì liệu bạn có chứng minh dc con bạn bị giảm khả năng lao động hay không? và trong trường hợp chứng minh được thì tòa án cũng ko áp dụng như vậy. mà con bạn sẽ chỉ được bồi thường một khoản tính đúng bằng khả năng lao động bị suy giảm.

   
  Báo quản trị |  
 • #23739   29/07/2008

  michael2606
  michael2606

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường thiệt hại và trách nhiệm của người gây tai nạn chưa đủ 18 tuổi!

  Cách đây 5 tháng tôi bị một tai nạn giao thông làm gãy chân, phải phẩu thuật để bắt ốc vít cố định. Tỉ lệ thương tật theo giám định của bệnh viện là 19%. Nguyên nhân là do 1 xe máy đi ngược chiều lạng lách và lấn sang đường đâm phải. Người điều khiển phương tiện bên kia chỉ mới 17 tuổi lúc gây tai nạn. Khi tai nạn xảy ra, cơ quan công an đã có mặt lập biên bản và tạm giữ phương tiện đến nay. Nhưng theo cơ quan công an thì không thể truy tố về mặt hình sự bởi vì tổng cộng thương tích 2 bên chưa đủ 42%. Hai bên đã có thương lượng nhưng không đi đến kết quả vì mức đền bù không thoả đáng. Vậy xin các luật sư cho biết trong trường hợp này, gia đình tôi có quyền lợi gì về việc đòi bên kia bồi thường chi phí chữa trị và thiệt hại tài sản (phương tiện giao thông)? Cơ quan pháp luật nào chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này? Và thủ tục giải quyết như thế nào? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các luật sư và mọi người. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe.
   
  Báo quản trị |  
 • #23740   31/05/2008

  bluesea
  bluesea
  Top 500
  Chồi

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2008
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Theo quy định của Bộ luật Hình sự:
  "Điều 202
  .  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng...."

  Bạn thấy đó, Luật quy định như vậy. Còn một điều kiện nữa, người gây tai nạn 17 tuổi, lái xe gây tai nạn, nhưng biết đâu người này lái xe dưới 50cc thì sao? Vì bạn không nói rõ là người này đi xe gì?!
   

   
  Báo quản trị |  
 • #23741   09/06/2008

  rongcon83
  rongcon83
  Top 500
  Chồi

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1347
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Giải thích của cơ quan công an là đúng. Vì theo quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự được hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP thì:

  "Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

  a. Làm chết một người;

  b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

  c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

  d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.


  Như vậy, với tỷ lệ thương tật của anh thì chưa đủ để khởi tố người vi phạm.

  Trong trường hợp này, người vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh bằng tài sản của mình, nếu tài sản của người đó không đủ để bồi thường thì cha mẹ của người đó có trách nhiệm bồi thường khoản còn thiếu bằng tài sản của họ.

  Nếu việc thương lượng không đi đến kết quả như mong muốn, anh có thể khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

  Thủ tục: anh phải viết đơn khởi kiện nộp cho Tòa án và đóng tạm ứng án phí. Nộp kèm theo đơn khởi kiện là tài liệu chứng minh cho yêu cầu đòi bồi thường của anh là hợp pháp.

   
  Báo quản trị |  
 • #28275   22/09/2008

  Xmen-8711
  Xmen-8711
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  An Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2008
  Tổng số bài viết (2702)
  Số điểm: 19469
  Cảm ơn: 890
  Được cảm ơn 1047 lần
  SMod

  Bò húc chết người zây...zây...zây...!

  Thường ở nước ngoài có các vụ xét xử súc vật gây ra 1 tai hoạ nào đó cho con người. Ở nước ta Bộ luật hình sự có quy định về tội "Vô ý làm chết người hay giết người...) thường các điều khoản đó bao giờ cũng ghi là: Người nào vô ý làm chết người...!; người nào giết người...thì bị phạt....Nhưng trong trường hợp gia súc (trâu, bò...)húc người đến chết thì gia súc đó có bị toà án xử không?và sẽ xét xử kiểu gì?
   
  Báo quản trị |  
 • #25107   08/11/2008

  lehungkt
  lehungkt

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới: bảo hiểm sẽ bồi thường theo đối tượng nào?

  Khi lái xe vi phạm an toàn giao thông (rời xe không tắt máy) đã để người đi đường tự ý lên xe và chính chiếc xe này đã gây tai nạn cho cho chính người này. Trong trường hợp này doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường lại cho người bị tai nạn theo đối tượng là người thứ ba hay người ngồi trên xe (theo Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới)?
  Rất mong quý luật sư tư vấn giúp.
  Xin cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #25108   08/11/2008

  btv18
  btv18

  Lớp 1

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2008
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 2945
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xe này là xe gì (xe máy phải không?). Bạn cần nói rõ tình tiết tai nạn hơn.

  Bên thứ ba: là những người bị thiệt hại về thân thể và/hoặc tài sản do việc sử dụng xe cơ giới gây ra, trừ những người sau:

  - Lái xe, phụ xe trên chính chiếc xe đó;

  - Người trên xe và hành khách trên chính chiếc xe đó;

  - Chủ sở hữu xe trừ trường hợp chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.


  Nếu người này tự lái xe bất cẩn gây tai nạn thì không cần để ý tình tiết làm sao họ được phép sử dụng xe đó mà vẫn được áp dụng theo đối tượng là người ngồi trên xe, nếu họ không thuộc các trường hợp loại trừ theo quy định và xe có mua bảo hiểm cho người ngồi trên xe.

  Doanh nghiệp bảo hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây ra trong các trường hợp sau:

  1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe và/hoặc lái xe, hoặc của người bị thiệt hại;

  2. Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe và/hoặc lái xe cơ giới;

  3. Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe;

   
  Báo quản trị |  
 • #25147   07/12/2008

  chim44
  chim44

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trách nhiệm dân sự với người điều khiển ô tô gây tai nạn chết người như thế nào thì gọi là thỏa đáng ?

  Tôi có 1 người bạn thân đang rất băn khoăn trước 1 chuyện như sau :
  Bố người bạn của tôi là bác sĩ công tác tại 1 bệnh viện tỉnh năm nay 59 tuổi . Trong 1 chuyến đi thăm bạn của ông ở tỉnh khác không may gặp phải 1 tai nạn giao thông và không còn nữa . Nguyên nhân tai nạn như sau : Bác bị 1 xe chở khách do đón khách đã ép vào lề đường va vào bác đang đi trên xe máy gây chấn thương sọ não và bác đã qua đời . Gia đình nhà xe gây tai nạn đề nghị đền cho gia đình bạn tôi 25 triệu đồng như vậy có thỏa đáng không ?
  Rất mong các bạn cho tôi biết trong trường hợp như vậy gia đình bạn tôi sẽ phải quyết định như thế nào?
  Tôi xin chân thành cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #25148   12/11/2008

  rongcon83
  rongcon83
  Top 500
  Chồi

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1347
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, bao gồm:


  - Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí...

  - Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

  - Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết;

  - Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm.
  Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, nhưng tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

  Căn cứ vào quy định trên, các bên thỏa thuận mức bồi thường hợp lý, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.
   
  Báo quản trị |  
 • #25430   19/01/2009

  Sonhai3645
  Sonhai3645

  Male
  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường thiệt hại khi ngành điện chôn cột điện?

  Năm 2005 công ty Điện lực Sơn La khi kéo điện hạ thế đã làm mất 1 số diện tích đất trồng lúa của bà con trong bản, đơn vị thi công của công ty đã lập biên bản ghi nhận để đền bù nhưng đến nay vẫn chưa thấy ý kiến gì. Vậy tôi phải hỏi ở đâu? đơn từ như thế nào để đảm bảo cho bà con được đền bù như công ty đã hứa?

  SMc6267

   
  Báo quản trị |  
 • #25431   19/01/2009

  dauthuyhang
  dauthuyhang

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gửi bạn: Sonhai3654
  Theo tôi bạn nên đề nghị bà con cử ra một người làm đại diện theo uỷ quyền cho bà con (giấy uỷ quyền có công chứng). Người này viết đơn gửi Công ty Điện lực Sơn La yêu cầu bồi thường thiệt hại, hẹn thời gian đến làm việc. 
  Sau đó Người đại diện cho bà con trực tiếp đến Công ty làm việc với Giám đốc Công ty để trao đổi cụ thể về yêu cầu bồi thường. Buổi làm việc nên có biên bản làm việc, ghi rõ nội dung diễn biến sự việc, ý kiến của các bên về:

  - Xác định có thiệt hại xảy ra, mức độ thiệt hại là bao nhiêu;
  - Xác định Công ty Điện lực Sơn La là cơ quan đã gây ra thiệt hại;
  - Ý kiến về việc bồi thường thiệt hại như thế nào?
  Đề xuất mức yêu cầu bồi thường cụ thể; thương lượng sao cho đạt kết quả tốt nhất cho cả hai bên;
  - Thời hạn thanh toán tiền bồi thường. Phương thức thanh toán.
  - Trường hợp quá hạn mà chưa thanh toán thì phải chịu lãi suất ra sao.
  - Cam kết về trách nhiệm bồi thường ...

  Biên bản làm việc phải chữ ký của đại diện Công ty và chữ ký của đại diện bà con. 

  Đây sẽ là căn cứ hợp pháp, đầy đủ để bà con tiến hành các thủ tục yêu cầu bồi thường thiệt hại. Sau đó, hai bên nên tiến hành thương lượng để đi đến một tiếng nói chung.
   
  Trường hợp sau nhiều lần thương lượng mà  Công ty vẫn không chịu  bồi thường thì bà con có thể gửi đơn đến Toà án cấp huyện (nơi Công ty Điện lực Sơn la đặt trụ sở)  để khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Mong công việc của bà con đạt kết quả tốt.
  Trân trọng.
  Luật sư Đậu Thị Thuý Hằng - 098 2208891

   
  Báo quản trị |  
 • #28276   27/08/2008

  Nguyentrilac
  Nguyentrilac
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Trách nhiệm dân sự do súc vật gây ra

  Ở nước ngòai hay ở VN cũng vậy súc vật gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường, và đây là lãnh vực dân sự thôi chứ không phải hình sự đâu bạn à. Trừ trường hợp có chứng cứ sử dụng súc vật như một phương tiện để gây án. Ví dụ: Thả rắn vào để rắn cắn chết người nào đó.

  Do là lãnh vực dân sự nên người bị thiệt hại phải khởi kiện thì tòa án mới xem xét. Tùy trường hợp tòa án sẽ áp dụng Điều 623  Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra ; hoặc Điều 625. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra – Bộ luật Dân sự - để buộc chủ sở hữu súc vật bồi thường cho người bị thiệt hại.

  Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

  1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

  Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

  2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

  Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

  Điều 625. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

  1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

  2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

  3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;

  4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #28277   21/09/2008

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1730
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Xin chào bạn!

  Trường hợp của bạn quy định tại Điều 625 – BLDS:chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác,nếu người bị thiệt hại hoàn toàn trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

  Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm gia súc gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại, nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
   
  Báo quản trị |  
 • #26122   06/03/2009

  luongxuandung
  luongxuandung

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gây tai nạn giao thông là người nước ngoài

  Chuyên gia người nước ngoài gây tai nạn giao thông xong bỏ chạy không trình báo cho CA, lỗi 100% thuộc về họ gây thương tích trên 31% cho nạn nhân đang có thu nhập ổn định, là lao động chính trong gia đình và không còn khả năng lao động sau này. Thì họ phải bồi thường những khoản nào và đến bao lâu thì được.
   
  Báo quản trị |  
 • #26123   06/03/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Chào bạn.
  Theo qui định tại Điều 609 BLDS thì thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại bao gồm:
  - Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
  - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;
  - Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao độn và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc người chăm sóc người bị thiệt hai.
  - Một khoản tiền bù đắp về tổn thất tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuậ được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
  Thân mến.

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
 • #26862   08/06/2009

  pkvinh
  pkvinh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc mất xe tại quán ăn?

  Chuyện là tối ngày 25/05/2009 tôi đến quán lẩu XUÂN HỒNG, ĐỒNG THÁP theo lời mời sinh nhật của bạn. Đến lúc về thì phát hiện xe gắn máy Air Blade của mình bị mất. Ở quán này không ghi giấy giữ xe. Vậy cho tôi hỏi chủ quán có phải bồi thường gì trong vụ mất xe của tôi không?
  Cập nhật bởi lethigam_ms vào lúc 02/06/2009 13:42:42
   
  Báo quản trị |  
 • #26863   08/06/2009

  murama
  murama

  Sơ sinh

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2008
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  mất xe tại quán ăn

  tui chưa biết rõ là ở quán ăn đó có giử xe cho khách không nếu có kinh doanh giữ xe thì quán ăn đó phải bbồi thường cho bạn còn việc không có phiếu giử xe đó là lổi của nhân viên nên bạn cứ yên tâm bạn sẻ được bồi thường với điều kiện bạn phải chứng minh được là hôm ăn tiệc đó bạn có gởi xe tại quán ăn đó.
   
  Báo quản trị |  
 • #26864   08/06/2009

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3221
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 175 lần


  Theo cách bạn thuật lại thì tôi nhận định bạn không trình báo và nhờ công an xã can thiệp ngay lúc đó? Trường hợp của bạn lẽ ra ngay tối hôm 25/05/2009 bạn phải mời công an xã đến lập biên bản để có chứng cứ - dù có thẻ giữ/gửi xe hay không. Quán ăn đó có treo bảng "Quý thượng đế tự giữ xe lấy!" hay không? Nếu có thì bạn không thể đòi bồi thường. Trường hợp quán ăn có tổ chức giữ xe nhưng họ không thừa nhận bạn có đến ăn tại quán của họ thì vụ việc của bạn sẽ không đi tới đâu.

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #26867   18/08/2009

  xman8x
  xman8x

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đền lại giá trị xe đã mất

  D mượn xe của mình , G quen D qua mình . Và G đã lấy xe của mình qua D . Mình và D đã viết 1 đơn lên Công An nhưng chưa có thông tin phản hồi về phía CA . Bây giờ xe thì G đã bán mất và G đã chấp nhận chịu đền bù giá trị tài sản cho mình . +Vậy thủ tục mình cần làm bây giờ là như thế nào ?
  + D có liên quan đến thủ tục này hay không ? ( mình đã nói trước với D là không đưa xe cho G và sự việc D đưa xe cho G mình hoàn toàn ko hề biết ) .
  + Giấy tờ xe thì mình vẫn cầm ở đây , nên viết giấy biên nhận là mình đã nhận số tiền đền bù hay là viết giấy bán xe cho G
  + Mình và D có phải lên Công An rút đơn kiện không ?
  + Chiếc xe của mình sau này có ảnh hưởng đến mình ko ? ( Vì nó được bán không giấy tờ ở chợ đen ?
  Xắp đến ngày đền bù rồi , mình không biết phải sử lý như thế nào . Rất mong các bạn tư vấn giúp mình . Cám ơn các bạn đã đọc bài của mình .
  Cập nhật bởi lethigam_ms vào lúc 03/06/2009 08:42:32
  Cập nhật bởi lethigam_ms vào lúc 03/06/2009 08:42:44
   
  Báo quản trị |