bồi thường thiệt hại

Chủ đề   RSS   
 • #415881 18/02/2016

  bồi thường thiệt hại

  tháng 2/2015 Ông nguyễn A đốt nương rẫy làm cháy sang vườn cà phê nhà tôi ( cháy rụi hoàn toàn 700 cây cà phê 2 năm tuổi). tôi yêu cầu ông nguyễn A bồi thường 50 triệu vnđ nhưng hiện tại  Ông A Không chịu bồi thường. vậy tôi phải làm đơn gì? trình tự thủ tục ? gửi cơ quan nào ? 

  Mong được sự hướng dẫn của luật sư, chân thành cảm ơn.

   
  3552 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #422356   22/04/2016

  hoangha0610
  hoangha0610

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2016
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào ông, từ sự việc ông đã trình bày tôi xin giải đáp như sau:

  Việc nhà ông nguyễn A đốt rừng làm nương rãy gây thiệt hại đến vườn cà phê nhà ông., việc làm này là sai trái bởi nó đã xâm hại đến tài sản của ông gây thiệt hại về kinh tế (tiền bạc, cây trông, diện tích đất trồng…) đồng thời việc này cũng làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái gây ô nhiễm môi trường (do khói bụi đám cháy). Bởi vậy, ông hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo hành vi của ông nguyễn A đồng thời đòi bồi thường thiệt hại từ hành vi đốt rừng làm chết cây cối. Ông có thể gửi đơn hòa giải đến tòa án nhân dân huyện nơi ông đang cư trú. Nếu hòa giải không thành ông có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân huyện nơi ông đang cư trú để trình bày vụ việc để mong được giải quyết đồng thời kèm theo các bằng chứng chứng minh thiệt hại gây ra từ vụ cháy do ông nguyễn A gây ra.

  Cập nhật bởi hoangha0610 ngày 22/04/2016 05:05:35 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #422377   22/04/2016

  mquantran
  mquantran

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 68
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 6 lần


  Mình xin có ý kiến về vấn đề này như sau:

  Theo quy định tại Điều 25 và Điều 33 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) thì tranh chấp giữa bạn và những người thợ điện kia là tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và thuộc thẩm quyền giải quyết của  Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú, và bạn có thể khởi kiện ra Tòa án trên, để Tòa án giải quyết và bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho gia đình bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #422412   22/04/2016

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn.

  Về vấn đề của bạn, chúng tôi có trả lời như sau :

  Để được bồi thường thiệt hại, bạn có quyền đề nghị ông A thực hiện việc bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, theo như bạn đã trình bày thì bạn đã tự mình đề nghị nhưng ông A không chịu. Do đó, để sự việc có thể được giải quyết nhanh chóng và thuận lợi hơn thì bạn cũng có thể lựa chọn hình thức hòa giải ở cơ sở để hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp theo quy định của Luật hòa giải cơ sở.

  Để thực hiện việc hòa giải cơ sở thì bạn nộp đơn yêu cầu hòa giải đến tổ hòa giải (do UBND xã quản lý) để tổ hòa giải phân công hòa giải viên thực hiện việc hòa giải.

  Trong trường hợp hòa giải không thành (căn cứ Điều 27 Luật Hòa giải cơ sở và Điều 10 Nghị định 15/2014/NĐ-CP) hoặc không muốn thực hiện thủ tục yêu cầu hòa giải cơ sở, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

  Bạn cần lưu ý, hòa giải ở cơ sở là hình thức giải quyết tranh chấp không bắt buộc, do đó để không ảnh hưởng đến khởi kiện của mình tại Tòa án thì bạn phải khởi kiện trong thời hạn luật định, tránh trường hợp chờ đợi hòa giải cơ sở dẫn đến hết thời hiệu khởi kiện. Thời hiệu khởi kiện là 02 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của bạn bị xâm phạm.

  Trình tự thủ tục khởi kiện như sau:

  Bạn cần làm đơn khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (theo khoản 6 Điều 25 Luật Tố tụng Dân sự), kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình và gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ông A cư trú hoặc tòa án nơi bạn cư trú (nếu hai bên có thỏa thuận) để được giải quyết.

  Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính như sau:

  a)  Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

  b)  Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

  c)  Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

  d)  Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

  đ)  Tên, địa chỉ của người bị kiện;

  e)  Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

  g)  Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

  h)  Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có).

   
  Báo quản trị |