Bồi thường, tái định cư-dân nghèo càng nghèo!!!!!!!!!!!

Chủ đề   RSS   
 • #274538 11/07/2013

  huongueher

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường, tái định cư-dân nghèo càng nghèo!!!!!!!!!!!

  Nơi em ở có 1 con sông,từ năm 1962( khi chưa có luật đất đai) người dân đã cùng nhau ra 2 bên bờ sông để sinh sống, không có 1 cấp chính quyền nào đứng ra ngăn cản, họ cũng thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ đói với mảnh đất mà họ sinh sống(hằng năm họ vẫn nộp thuế gì đó liên quan đến đất ở như mọi gia đình khác).

  Nhưng mới tháng 11/2012,người dân 2 bên bờ sông được thông báo rằng: nhà nước có kế hoạch mở rộng, lạo vét để phục vụ cho việc cấp thoát nước, người dân cần phải rời đi nơi khác. Sau thông báo đó, các cấp chính quyền đi thống kê khai tài sản để đền bù.

  Về việc đền bù: Em được biết rằng người dân chỉ được đền bù 20% tài sản tên đất còn đất thì không được đên bù vì các cấp chính quyền giải thích rằng đó là đất lấn chiếm nên không được đền bù.Nhưng em có 1 số thắc mắc là tại sao đó là đất lấn chiếm nhưng có những hộ gia đình lại được cấp sổ đỏ và các cấp chính quyền lại xây nhà tình nghĩa(năm 2010) cho nhân dân ngay tên mảnh đất mà họ gọi là "lấn chiếm" đó?? 

  Còn về việc tái định cư cho nhân dân:cấp chính quyền gửi thông báo cho dân bắt họ phải làm đơn trong vòng 1 tuần trong khi việc đền bù còn chưa giải quyết xong,người dân vô cùng hoang mang, nếu ai không đăng kí thì không được mua đất tai định cư. Nhưng người dân không đồng ý với cái giá mà nhà nước bán cho dân.Em đọc thông báo thấy nhà nước bán cho dân với giá 500.000/m2 đất mặt ruộng chưa đổ nền, chưa có đường điện, nước,giao thông, mọi thu dân mua rồi phải tự làm. Với mức giá như vậy, đặc biệt là khi người dân đã ra bờ sông để ở thì không phải ai cũng có thể mua được đất tái định cư. Hơn nữa, có những gia đình của những cụ cao tuổi, cựu chiến binh(con cái họ cũng sống trên mảnh đất bờ sông đó) thì là gì ra tiền để mua đất với mức giá đất tái định cư và mức bồi thường trên.

   

  ???Em viết thư này mong các luật sư tư vấn, giải đáp giúp em rằng việc bồi thường và tái định cư như trên có đúng pháp luật không ? và người dân quê em cần phải làm thế nào?

   

  Em xin chân thành cảm ơn!

   
  2421 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #298268   20/11/2013

  hoaiphi85
  hoaiphi85

  Male
  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Trường hợp bạn nêu sẽ được áp dụng tại Điều 44 nghị định số 84/NĐ-CP của Chính Phủ như sau:

  Điều 44. Bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với đất sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Trường hợp thu hồi đối với đất sử dụng trước ngày 15 tháng 10           năm 1993 nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật Đất đai và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đất đó không có tranh chấp thì việc bồi thường, hỗ trợ về đất thực hiện theo quy định sau:

  a) Trường hợp đất đang sử dụng là đất có nhà ở và không thuộc một trong các trường hợp sử dụng đất quy định tại khoản 4 Điều 14 Nghị định này thì người đang sử dụng đất được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng nhưng diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất ở theo quy định tại khoản 2 Điều 83 và khoản 5 Điều 84 của Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở và phần diện tích đất vườn, ao trên cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở (nếu có) thì được bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư;

  b) Trường hợp đất đang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp (không phải đất ở) và không thuộc một trong các trường hợp sử dụng đất quy định tại khoản 4 Điều 14 Nghị định này thì người đang sử dụng đất được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng. Trường hợp trên thửa đất có cả phần diện tích đang sử dụng vào mục đích nông nghiệp thì phần diện tích đó được bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định đối với đất nông nghiệp;

  c) Trường hợp đất đang sử dụng vào mục đích nông nghiệp mà người đang sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng nhưng diện tích được bồi thường, hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 70 của Luật Đất đai và khoản 1 Điều 69 Nghị định                  số 181/2004/NĐ-CP;

  d) Trường hợp đất đang sử dụng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 14 Nghị định này hoặc diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất quy định tại Điều 70 của Luật Đất đai và khoản 1 Điều 69 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP thì người sử dụng đất không được bồi thường về đất; nếu đất đang sử dụng là đất có nhà ở mà người có đất bị thu hồi không có chỗ ở nào khác thì được hỗ trợ về đất hoặc được giải quyết nhà tái định cư theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

  2. Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao sử dụng trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 đã được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 2 Điều 45 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP mà thửa đất này được tách ra từ thửa đất không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai thì thửa đất còn lại sau khi đã tách thửa mà được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận không có tranh chấp cũng được bồi thường, hỗ trợ về đất đối với đất ở theo hạn mức quy định tại            khoản 2 Điều 45 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP. 

  Về quy trình lập phương án bồi thường được quy định tại khoản 2 điều 30, Nghị định số 69/NĐ-CP như sau:

  * Lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư:

  - Niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và tại các điểm sinh hoạt khu dân cư nơi có đất bị thu hồi để người bị thu hồi đất và những người có liên quan tham gia ý kiến;

  - Việc niêm yết phải được lập thành biên bản có xác nhận của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã, đại diện những người có đất bị thu hồi;

  - Thời gian niêm yết và tiếp nhận ý kiến đóng góp ít nhất là hai mươi (20) ngày, kể từ ngày đưa ra niêm yết.

  * Đối với việc giao đất tái định cư mà hạ tầng cơ sở chưa được đầu tư giao lại cho các hộ dân là sai với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

  Hoaiphi

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoaiphi85 vì bài viết hữu ích
  huongueher (30/11/2013)