DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Bồi thường kinh phí đào tạo của Nhà nước khi không hoàn thành thời gian công tác theo Hợp đồng

(JerryKim)

Kính gửi Qúy Luật sư,

Tôi tên Kim,

Tôi rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau:

Chồng tôi nhận học bổng của tỉnh tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài với tổng kinh phí là 850 triệu. Hợp đồng cấp học bổng của tỉnh có quy định thời gian công tác tại tỉnh sau khi hoàn thành là 10 năm và kinh phí đền bù nếu không về công tác là 2 lần số kinh phí đã cấp + lãi suất ngân hàng.

Sau khi về nước, chồng tôi nhận công tác theo phân công của sở Nội vụ, làm việc tại tỉnh được 3 năm 9 tháng. Cuối năm 2019, chồng tôi xin chuyển đến 1 đơn vị là trường đại học tư nhân tại tỉnh nhà (vì tỉnh không có trường đại học công lập, và với trình độ Tiến sĩ thì sau khi ngồi làm văn phòng cơ quan Nhà nước hơn 3 năm, chồng tôi tự nhận thấy chỉ ngày càng tụt hậu, và bức bối vì những đấu đá nhỏ nhặt. Tôi giải thích thêm, để muốn nói rõ: không phải chồng tôi vì tham sang phụ khó mà sau khi học xong ko chấp hành theo phân công của tỉnh).  

Sở Nội vụ đã tiếp nhận đơn thôi việc của chồng tôi, và đề nghị UBND ban hành Quyết định v/v đền bù: 

Số tiền trong thời gian chồng tôi chưa hoàn thành cam kết: (850 triệu - 850 tr/10 nămx3.9 năm) + 1% lãi suất ngân hàng/3.9 năm) = khoản 550 triệu

Kèm mức phạt nhân 2 lần.

Tương đương tổng số tiền phải nộp đến bù cho tỉnh là 1.1 tỷ đồng.

Đồng thời yêu cầu nộp bồi thường 1 lần duy nhất, tối đa sau 12 tháng ra QĐ.

Tôi có 2 vấn đề muốn nhờ tư vấn:

1/ Về tổng kinh phí bồi thường:

Chúng tôi hiểu rõ là mình không hoàn thành thời gian theo cam kết là sai, nên vẫn chấp nhận phải đền bù số tiền đã nhận khi được cử đi đào tạo + lãi suất ngân hàng là 550 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức phạt gấp 2 lần là quá lớn và tôi xem qua các quy định về bồi thường kinh phí đào tạo của Chính phủ (Điều 8 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/09/2017) thì không có Quy định mức phạt như trên.

Tôi xin hỏi ý kiến Luật sư việc ra Quyết định đền bù như vậy có thỏa đáng hay không? Và chúng tôi có thể gửi đơn đề nghị UBND xem xét điều chỉnh số tiền đến bù này hay không? Tôi có thể căn cứ vào những Quy định nào để đưa ra đề nghị này cho phù hợp ạ?

2/ Về thời gian , phương thức nộp bồi thường:

Dù chồng tôi chuyển công tác, thì vẫn là nhận lương hàng tháng, mỗi tháng 15 tr (trước đây lương Nhà nước mỗi tháng chỉ 5.5 triệu), chúng tôi vẫn cần trang trải cuộc sống, không thể có 1 khoản tiền lớn để nộp 1 lần. Chúng tôi muốn đề nghị được trả hàng tháng, mỗi tháng khoản 10 triệu, còn 5 triệu để chi phí cá nhân, phần lương của tôi 10tr để trang trải cho 2 mẹ con. Muốn được chấp thuận như vậy thì có căn cứ nào để chúng tôi có thể đề nghị việc này hay không ạ?

Chân thành cảm ơn Qúy Luật sư.

Trần Kim

  •  2141
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…