Bồi thường khi chấm dứt HĐLĐ từ 1 phía

Chủ đề   RSS   
 • #298255 20/11/2013

  Tran.Tinkhai

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường khi chấm dứt HĐLĐ từ 1 phía

  Xin chào luật sư,

  Tôi hiện đang ở trong trường hợp này, xin luật sư tư vấn

  - từ năm 2009 đến nay tôi làm tại bộ phận C của công ty A, có ký hợp đồng lao động chính thức 1 lần từ đó đến nay. Hiện công ty A cơ cấu và tổ chức lại công ty, nên các công việc tại bộ phận tôi công tác là C sẽ được chuyển dần cho các công ty dịch vụ thuê bên ngoài làm. Vì vậy công ty A thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với các nhân viên tại bộ phận C này kể từ ngày 01/11/2013.

  - Tuy nhiên công ty A cam kết với chúng tôi là chúng tôi vẫn tiếp tục làm công việc của mình như đã và đang làm, và chúng tôi sẽ được ký hợp đồng lao động mới với công ty dịch vụ bên ngoài mà công ty A thuê lại để làm như đã nói ở trên.

  - từ ngày 1/11/2013, chúng tôi đã chuyển qua công ty dịch vụ này đề làm việc.

  Tôi xin được tư vấn về việc công ty A chấm dứt hợp đồng lao động như vậy có phải bồi thường cho chúng tôi là người lao động hay không? mức bồi thường như thế nào? Xin hướng dẫn các văn bản qui định để chúng tôi biết.

   

  tôi xin cảm ơn.

  Huyền Trân

  Di chuyển đến chuyên mục phù hợp
   
  2444 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #298434   21/11/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Đây là hình thức chuyển giao người lao động cho đơn vị cung cấp lao động ( outsourcing ) mà các đơn vị muốn giải phóng trách nhiệm với người LĐ không bị ràng buộc luật lao động nên họ chỉ ký HĐ thuê lao động từ các đơn vị cung cấp lao động , còn NLĐ giao kết với đơn vị cung cấp lao động mà không ký trực tiếp với Người sữ dụng LĐ.

  Tất nhiên công ty A có đủ điều kiện chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn như điều 38  Luật lao động thì mới chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn đối với bạn được.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  Tran.Tinkhai (21/11/2013)
 • #298439   21/11/2013

  Tran.Tinkhai
  Tran.Tinkhai

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn tư vấn của luật sư.

  Tôi xin nói rõ thêm: công ty dịch vụ mà công ty A thuê là để thực hiện các công việc mà bộ phận C của chúng tôi đang làm, ở đây cũng là một hình thức outsource, công ty A outsource các công việc đó ra cho công ty bên ngoài làm, và để đảm bảo business của khách hàng được suông sẽ không bị ảnh hưởng gì họ mới yêu cầu công ty dịch vụ đó nhận những NLĐ là chúng tôi để làm tiếp công việc. Ở đây công ty dịch vụ không phải là đơn vị cung cấp lao động.

  Khi chúng tôi chuyển sang làm ở công ty dịch vụ đó, chúng tôi trở thành nhân viên của công ty dịch vụ, không còn là nhân viên công ty A.

  Công ty A nói với chúng tôi đảm bảo công việc không thay đổi, các chế độ an sinh xã hội ở công ty mới đều như cũ, và họ không hề nói gì đến vấn đề có bồi thường hay không khi chấm dứt hợp đồng LĐ như vậy.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #298524   21/11/2013

  tranducvu90
  tranducvu90

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Trường hợp này là do công ty cơ cấu và tổ chức lai nhân sự trong công ty, nên căn cứ quy định của pháp luật tại Điều 44 Luật Lao động thì công ty có nghĩa vụ phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động, trong trường hợp không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho NLĐ thôi việc thì NSDLĐ phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định. Ở đây, công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với các nhân viên tại bộ phận C và các nhân viên tại bộ phận C làm việc cho một công ty khác chứ không phải là làm cho công ty A mặc dù công ty A đã thuê lại các nhân viên này của công ty dịch vụ kia để làm việc, đây không được cho là trường hợp đã tạo chổ làm mới vì chổ làm mới theo quy định của Luật Lao động phải là trong công ty, chịu sự quản lý và điều hành của công ty. Do đó, khi chấm dứt hợp đồng lao động thi công ty phải trả trợ cấp mất việc làm cho các nhân viên tại bộ phận C. Trợ cấp mất việc làm sẽ được áp dụng cho người lao động có thơi gian làm việc từ 12 tháng trở lên,mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương, tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao đông mất việc làm.

  Chi tiết Anh có thể xem thêm tại Luật Lao động năm 2012.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranducvu90 vì bài viết hữu ích
  Tran.Tinkhai (18/12/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ