Bồi thường đất thổ cư

Chủ đề   RSS   
 • #462980 29/07/2017

  Bồi thường đất thổ cư

  Nhà e có mảnh đất hiện là thổ cư. Nhưng lại có dự án đường điện cao thế chạy qua.như vậy thì đất nhà em được bồi thường hay được hỗ trợ ( đất bị hạn chế sử dụng). Giả sử là được hỗ trợ gia đình em k nghe có được k? Vì là đất thổ cư mà khi đường điện đi qua thì k thể làm nhà được nữa. Như vậy nhà em biết xây nhà ở đâu?

   
  2283 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463101   30/07/2017

  GODFATHER_NBH
  GODFATHER_NBH
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2010
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 174 lần


  Chào bạn,

  Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Nhà bạn có mảnh đất thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình bạn, như vậy gia đình bạn có quyền sử dụng đối với không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

  Khi thực hiện dự án làm đường dây diện cao thế thì phải có hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện đó, điều này được quy định tại khoản 1 điều 157 Luật đất đai 2013:

  "Điều 157. Đất xây dựng các công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn

  1. Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn bao gồm đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này."

  Việc đường dây điện chạy qua trên đất nhà bạn thì rõ ràng đã làm hạn chế quyền sử dụng đất của nhà bạn (không thể xây được nhà) và sẽ có 02 phương án:

  1. Thu hồi đất và bồi thường theo quy định

  Nếu như việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.

  2. Bồi thường thiệt hại theo điều 94 Luật đất đai 2013:

  "Điều 94. Bồi thường thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hành lang bảo vệ an toàn

  Khi Nhà nước xây dựng công trình công cộng, quốc phòng, an ninh có hành lang bảo vệ an toàn mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất theo quy định của Chính phủ.

  Cách tình bồi thường như sau: Giá bồi thường  = (Giá đất ở mỗi mét vuông - Giá đất phi nông nghiệp mỗi mét vuông)*Diện tích phải chuyển đổi mục sử dụng.

  ----

  Trân trọng.

   

  Nguyễn Bá Hưng - Luật Sư

  DĐ: 0979 473 688 - Email: Hunggialuat@gmail.com

  CÔNG TY TNHH LUẬT HƯNG GIA

  311-M21 Đường số 7, P.An Phú, Quận 2, HCM

  CN: 349 Bùi Trọng Nghĩa, Kp3, Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai.

   
  Báo quản trị |