Bồi thường đất theo nghị định 197/2004/NĐ-CP

Chủ đề   RSS   
 • #363950 22/12/2014

  ktscantho

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường đất theo nghị định 197/2004/NĐ-CP

  Kính thưa Luật sư, tôi có đọc điều 8 của nghị định 197/2004/NĐ-CP về bồi thường và hổ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Tôi xin hỏi nhờ Luật sư giải thích dùm các ý tôi chưa hiểu như sau:

  1/  Trong điều 8 ghi là : Người bị Nhà nước thu hồi đất, có một trong các điều kiện sau đây thì được bồi thường:
    và nó có 11 điều kiện được liệt kê :

  1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  2. Có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

  v.v...
               Xin hỏi đây có phải là điều kiện tối thiểu không ? Tôi hỏi như vậy bởi vì nếu nó xãy ra 2 điều kiện cùng 1 lúc thì xử lý như thế nào? có được phép chọn cái điều kiện có lợi thế không? Xin thí dụ như sau: ông A có Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất là dài 5m, sâu14,5m. Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong giấy tờ là ngang 5m, sâu 13,5m, có nghĩa là bị nhỏ hơn 1m so với giấy tờ gốc, đến kiểm tra thực địa vẫn là đúng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp có nghĩa là 5mx14,5m.

  Xin hỏi căn cứ theo điều 8 này về pháp Luật xử lý như thế nào trong bồi thường?

                                                     Xin cảm ơn Luật sư.
   

   

   
  2897 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #364090   22/12/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  1. Nếu trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc trong hồ sơ địa chính thể hiện diện tích đất khác nhau thì cơ quan quản lý đất đai tại địa phương phải có trách nhiệm giải thích lý do có sai lệch con số giữa hai loại giấy tờ này;

  2. Ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất thì cần phải kiểm tra lại diện tích đất trên thực địa. Cơ quan quản lý đất đai cũng phải làm rõ diện tích đất tăng lên hoặc giảm đi là do đo đạc sai sót hay do lấn chiếm, cơi nới mở rộng diện tích. Việc giải thích, trả lời này phải căn cứ vào hồ sơ địa chính, hiện trạng và lịch sử sử dụng đất.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #364441   23/12/2014

  ktscantho
  ktscantho

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính thưa Luật sư, tôi xin phép được hỏi tiếp như sau:

  - Tôi hỏi vấn đề này bởi lẽ 1 số hộ dân địa phương khi họ làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhà nước cấp giấy cho họ có chiều dài nhỏ hơn so với giấy tờ họ đã mua bán do chế độ cũ cấp, nhỏ hơn so với thực tế họ đang sử dụng hiện tại, những người thực hiện việc cấp giấy CN QSD đất họ nói  nào là cống công cộng, nào là diện tích ngoài hàng rào v.v...., nhưng thực chất là hàng rào do người dân tự làm thụt vô so với đất của họ, các đường cống đó cũng là đi nhờ trên đất của dân và người dân họ vẫn đang sử dụng phần đất này. Với lý do đó họ cấp "sổ đỏ" bớt đi diện tích thật mà người dân có khi mua nhà trước giải phóng năm 1975. Vì thế khi so giấy do chế độ cũ cấp và giấy chứng nhận QSD đất do nhà nước cấp có sự thay đổi và khi nhà nước thu hồi đất người dân bị thiệt thòi vì họ tính diện tích bồi thường căn cứ theo giấy chứng nhận QSD đất mà họ không căn cứ trên giấy tờ mua bán nhà do chế độ cũ cấp, mặc nhiên họ bị tước đi quyền sở hữu một cách không rõ ràng và thiếu minh bạch. Tôi không hiểu các quy định của nhà nước giải quyết vấn đề này như thế nào ? Liệu căn cứ trên Sổ đỏ mà diện tích đất bị nhà nước cắt mất không rõ ràng và thiếu minh bạch để bồi thường có đúng không khi người dân vẫn tồn tại song song giấy mua bán nhà do chế độ cũ cấp có đầy đủ diện tích được pháp luật công nhận họ vẫn đang sử dụng đúng diện tích đó đúng như giấy tờ họ mua bán do chế độ cũ cấp?

  - Tôi đặt giả thiết: nếu người dân không đi làm "sổ đỏ" mà vẫn để giấy cũ do chính quyền chế độ cũ cấp sử dụng, thì khi bồi thường theo nghị định 197/2004/NĐ-CP, họ có lợi hơn vì căn cứ theo giấy tờ do chế độ cũ cấp họ không bị mất diện tích và khi đo đạt thực địa vẫn đúng diện tích đó. Còn nếu đi đổi lấy sổ đỏ thì họ bị cắt chiều dài, do đó giảm diện tích bồi thường, họ bị tước đoạt đi phần sở hữu này, theo cách giải thích của những người đi bồi thường nào là  cống công cộng, nào là hành lang an toàn, nào là ngoài lộ giới, nhưng thực chất các phần đất này thuộc chủ quyền họ đã mua trước giải phóng nằm trong giấy tờ do chế độ cũ cấp.  Chẳng lẽ quyền sở hữu bị chiếm đoạt một cách vô tội vạ mà không căn cứ nguồn gốc đất, giấy tờ mua bán do chế độ cũ cấp và đo đạc thực địa hiện trạng đất? Chẳng lẽ việc đi làm sổ đỏ là bất lợi khi nhà nước thu hồi đất, việc bồi thường vì có khả năng sẽ bị giảm do mất đất? còn theo cách giải thích của nhà nước nào là hành lang an toàn, nào là do lộ giới, nào là cống công cộng, nhưng thực chất là đất của dân, bởi đất nó có nguồn gốc rất rõ ràng, ranh giới rõ ràng và họ đang sử dụng đất đó, nhưng không được bồi thường.

  Thưa Luật sư, có phải việc bồi thường đất là căn cứ trên điều 42 của Luật đất đai và chi tiết thể hiện ở điều 8 của nghị định 197 có phải không? Thưa luật sư, có phải việc bồi thường căn cứ trên  sở pháp lý tối thiểu không? nếu hộ dân có tối thiểu 1 trong các điều kiện của điều 8 nghị định 197 là được bồi thường không? hay nói cách khác họ có một trong các loại giấy tờ mà điều 50 của Luật đất đai công nhận để đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì được bồi thường phải không?

  Tôi hỏi vấn đề này bởi lẽ có một số cán bội đi bồi thường nói rằng giấy chứng nhận QSD đất là căn cứ pháp lý cao nhất để bồi thường, liệu câu nói này có trái với Luật đất đai không thưa Luật sư?, với câu nói này nhiều người sẽ hiểu là nếu không có giấy CNQSD đất thì không được bồi thường bởi nó là căn cứ pháp lý cao nhất để bồi thường. Nhưng thực chất theo điều 8 của nghị định 197 là chỉ cần tối thiểu 1 trong các điều kiện theo quy định là được bồi thường, thì đâu có xét tới căn cứ pháp lý cao nhất hay thấp nhất có phải không thưa Luật sư? chỉ cần có 1 loại giấy tờ nào đó theo quy định của điều 50 Luật đất đai tức là các loại giấy tờ này đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì được bồi thường hay nói cách khác pháp lý cao nhất để được bồi thường là điều 42 của Luật đất đai phải không thưa Luật sư?

  Tôi rất mong muốn Luật pháp đi vào cuộc sống.

  Xin Luật sư tư vấn, thành thật cám ơn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn