Bồi thường đất giải tỏa để mở đường

Chủ đề   RSS   
 • #74962 23/12/2010

  NgocHienlak
  Top 500
  Mầm

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2009
  Tổng số bài viết (110)
  Số điểm: 675
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường đất giải tỏa để mở đường

  Thưa LS!

  Ba mẹ tôi có mảnh đất có quyền sở hữu từ năm 1990, năm 2000 nhà nước làm đường ..phải giải tỏa để mở rộng đường và kéo điện lưới, diện tích mà nhà nước giải tỏa điều thuộc vào diện tích mà Ba mẹ tôi được sở hữu,..

  Nhưng sau khi công trình hoàn thành mà vẫn Ba mẹ và những người dân có hoàn cảnh như trên vẫn không nhận được thông báo nào về việc đền bù...sau đó Ba mẹ tôi và những người dân tương tự viết đơn khiếu nại lên cấp huyện nhưng rồi cũng không có sự phản hồi....theo LS nếu bây giờ muốn khiếu nại tiếp thì có thực thi không? và phải làm như thế nào để có hiệu quả?

  Thắc mắc hơi dài dòng nhưng mong LS vì luật mà tư vấn cho những nạn nhân này!, tiền đèn bù đó theo tôi nghỉ cũng rơi vào tay ai chứ không sung công quỹ nào hết cho nhà nước!

  Chân thành! 

   
  6834 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #75009   24/12/2010

  luatsuvan
  luatsuvan
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (149)
  Số điểm: 826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Chào bạn

  Theo thông tin bạn cung cấp, vì vụ việc đã khá lâu và thông tin vụ việc cũng còn thiếu rất nhiều thông tin chi tiết nên tôi khó tư vấn chính xác được.

  Trường hợp này tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn trên nguyên tắc chung của quy định pháp luật: khi thu hồi đất Nhà nước sẽ có quyết định thu hồi và người bị thu hồi có quyền khiếu nại quyết định đó trong thời hạn quy định,nếu không khiếu nại hoặc khiếu nại quá thời hạn quy định thì không còn quyền khiếu nại nên không biết trên thực tế ba mẹ của bạn đã thực hiện việc khiếu nại này ở thời điểm nào.

  Sau đây ,tôi trích dẫn các quy định pháp luật về đất đai và khiếu nại tố cáo tại thời điểm xảy ra vụ việc của nhà bạn để bạn tham khảo cho trường hợp của mình.

  #e36c09; font-family: arial;">Luật đất đai 1993:

  Điều 27

  Trong trường hợp thật cần thiết, Nhà nước thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì người bị thu hồi đất được đền bù thiệt hại.

  Điều 28

  Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất nào thì có quyền thu hồi đất đó.

  Việc thu hồi đất để chuyển sang mục đích khác phải theo đúng quy hoạch và kế hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

  Trước khi thu hồi đất phải thông báo cho người đang sử dụng biết về lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại.

  Trong trường hợp có nhu cầu khẩn cấp của chiến tranh, chống thiên tai hoặc trong tình trạng khẩn cấp, thì việc trưng dụng đất do Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trở lên quyết định. Hết thời hạn trưng dụng, người sử dụng đất được trả lại đất và được đền bù thiệt hại do việc trưng dụng gây ra theo quy định của pháp luật.

  #e36c09; font-family: arial;">Luật khiếu nại tố cáo 1998

  Điều 31

  Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính.

  Trong trường hợp vì ốm đau, thiên tai, địch hoạ, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu, thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

  Điều 32

  Khiếu nại thuộc một trong các trường hợp sau đây không được thụ lý để giải quyết:

  1- Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại;

  2- Người khiếu nại không có năng lực hành vi đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

  3- Người đại diện không hợp pháp;

  4- Thời hiệu khiếu nại, thời hạn khiếu nại tiếp đã hết;

  5- Việc khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng;

  6- Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý để giải quyết hoặc đã có bản án, quyết định của Toà án.

  Điều 36

  Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.

  Ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.

  Điều 39

  Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết quy định tại Điều 36 của Luật này mà khiếu nại không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý, thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tiếp theo hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của pháp luật; đối với vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn thì thời hạn nói trên có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 45 ngày.

   

  Trân trọng
  Luật sư Bùi Thị Thùy Vân

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: