Bồi thường đất đai khi nhà nước thu hồi đất

Chủ đề   RSS   
 • #125499 23/08/2011

  phuong_47xd

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường đất đai khi nhà nước thu hồi đất

  Tôi muốn nhờ các anh/chị trong nghành luật giúp đỡ một số vấn đề về lật đất đai như sau:
  Gia đình tôi ở thị trấn Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa. GĐ tôi có 400m2 đất ở đô thị( Ghi trong tríc lục).. Hiện tại do mở rộng đường gđ chúng tôi mất hơn 300m2. Xin anh/ chị tư vấn:
  1. Chúng tôi được đền bù đất ở bao nhiêu m2( Vì UB huyện chỉ đền bù 100m2 cho đất ở đô thị. Còn lại là đất nông nghiệp).
  2. Khung giá đất cho thị trấn Quảng Xương là tối thiểu 150 ngàn/m2. Tối đa 8 triệu /m2. Vậy chúng tôi được đền bù giá trị bao nhiêu trong khoảng đấy. Cách tính ra sao?
  3. Gd chúng tôi có thể được đề nghị giữ lại phần đất nữa được không?
  Rất mong được giải đáp nhanh nhất
   
  5888 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #125755   24/08/2011

  shosheba
  shosheba

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cái này còn tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn đăng ký nữa!
  Bạn làm ở quy mô nhỏ và đăng ký theo dạng hộ kinh doanh hay làm quy mô lớn và thành lập công ty???
  Nếu làm công ty thì loại hình doanh nghiệp là gì?
   
  Báo quản trị |  
 • #127273   31/08/2011

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 350 lần


  Chào bạn.
  Theo quy định thì khi Nhà nước thu hồi đất thì người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường, căn cứ quỹ đất tại địa phường mà UBND sẽ bồi thường bằng đất hoặc bằng tiền theo nguyên tắc thu hồi đất nào thì bồi thường bằng đất đó.
  - Diện tích đất được bồi thường tái định cư không quá diện tích đất giao mới quy định tại địa phương, số diện tích còn lại sẽ được bồi thường bằng tiền.
  - Giá bồi căn cứ bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm có quyết định thu hồi đất, theo bảng giá đất đó bạn sẽ được biết giá đất bồi thường cho gia đình bạn là bao nhiêu.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |  
 • #128537   07/09/2011

  ntuhoang
  ntuhoang

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2009
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn, minh xin tham vấn như thế này:

  1. Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 nghị định số 69/2009/NĐ-CP quy đinh:

  "2. Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc giao đất ở tái định cư hoặc nhà ở tái định cư, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thanh toán bằng tiền theo quy định sau:

  a) Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ lớn hơn tiền sử dụng đất ở hoặc tiền mua nhà ở tại khu tái định cư thì người tái định cư đuợc nhận phần chênh lệch;

  b) Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn tiền sử dụng đất ở hoặc tiền mua nhà ở tái định cư thì người tái định cư phải nộp phần chênh lệch, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định này".

  Căn cứ quy định trên, nhà bạn bị thu hồi 300m2 đất thì sẽ được bồi thường bằng 300m2 đất có cùng mục đích sử dụng hoặc bằng tiền. Nhưng bạn phải làm rõ trong 400m2 đất gia đình bạn đang sử dụng có bao nhiêu m2 là đất ở, diện tích còn lại được xác định là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở. Việc xác định diện tích đất ở theo quy định về hạn mức đất ở của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

  2. Khung giá đất là do Chính phủ quy định, trên cơ sở đó Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ ban hành giá đất cụ thể (không có quy định  mức tối thiểu đến mức tối đa, mà quy định rõ là bao nhiêu tiền/1m2).

  3. Còn 100m2 đất không bị thu hồi, nếu diện tích này đủ điều kiện để sử dụng (ví dụ: không chéo thửa đất, chiều rộng và dài đủ để sử dụng...) thì gia đình bạn được tiếp tục sử dụng.
           4. Để biết về hạn mức đất ở và giá đất ở của gia đình bạn và việc bồi thường cụ thể cho gia đình thì bạn có thể hỏi cán bộ địa chính xã hoặc phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện hoặc tìm hiểu trên các trang mạng của UBND tỉnh Thanh Hóa để biết thêm.

  Thân ái!

  Mọi chi tiết liên hệ nick: ntuhoang@yahoo.com

   
  Báo quản trị |