Bồi thường đất đai !!

Chủ đề   RSS   
 • #277910 26/07/2013

  Fightforyourright

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường đất đai !!

  Thưa  diễn đàn! Con có một vài thắc mắc nhờ diễn đàn tư vấn dùm con,sau đây con xin kể sơ lược về vấn đề:

  Năm 2003,Cha con có mua 1 miếng ruộng của một bác hàng xóm,sau khi mua cha có sử dụng để trồng trọt hoa màu được vài tháng rồi bỏ không cho đến bây giờ,lúc mua chỉ ký giấy tay,ngoài ra không có bất cứ giấy tờ gì hết.Vào năm 2011 miếng ruộng con thuộc khu bị quy hoạch,giải phóng mặt bằng.Cha con đã nộp đơn đưa lên xã để xin được bồi thường,nhưng không thấy xã hồi âm gì trong khi các hộ khác đã giải quyết.Đến tháng 7-2013 dự án  bắt đầu thực hiện thi công,đổ đất san lấp trong khi mảnh đất của con vẫn chưa được bồi thường.Cha con có lên xã hỏi nhưng xã nói là vấn đề bồi thường này  hoàn toàn do dự án giải quyết,lúc này cha chạy sang dự án hỏi thì bên này nói là: " Anh phải có giấy tờ chứng nhận chủ mảnh đất này thì chúng tôi mới giải quyết,anh phải liên hệ xã để xác thực".Cha con liền chạy lên xã xin xác thực,lúc này Phó chủ tịch xã nói là phải cần xác nhận của thôn.Ngay chiều hôm đó,cha con đã có chữ ký của trưởng thông xác nhận cha là chủ sỡ hữu của mảnh ruộng này.Lúc này cầm lên thì Phó chủ tịch xã nói là cần thêm biên lai thuế để chứng nhận,cha con không  có và Phó chủ tịch yêu cầu là liên hệ bên dự án đo đạc để lập hồ sơ bồi thường ban đầu.Cha con liên hệ bên dự án thì dự án nói rằng,phải có xác nhận của xã thì dự án mới làm việc.Thế là hết hướng giải quyết.Đỉnh điểm là ngày 26/7/2013 dự án san lấp 1/4 miếng ruộng,cha con ra ngăn lại thì chú trong ban quản lý dự án nói là nếu ngăn cản thì chú ấy sẽ báo công an đến bắt.Cha con nói là " Đất em chưa được bồi thường nên các anh không được quyền san lấp" thì chú ấy nói là " đất không có giấy tờ rõ ràng thì không được bồi thường".Đến đây cho con hỏi diễn đàn 1 vài điều là:

  1/ Đất của cha theo trường hợp như vậy có được bồi thường không ?

  2/ Có nên cho dự án san lấp miếng ruộng trong khi vẫn chưa được bồi thường? Nếu cha con ngăn cản thì công an có quyền bắt không ?

  3/ Theo như lời chú ban quản lý dự án nói là đất không có giấy tờ rõ ràng thì không được bồi thường,có phải như vậy không ạ ?

  4/ Hãy chỉ cho con hướng giải quyết vấn đề này? Cả xã và dự án đều phớt lờ miếng ruộng của cha con thì con có thế khiếu nại việc này ở đâu ? 

  5/ Cách làm việc của Phó chủ tịch xã khi nói chuyện không thèm nhìn mặt người dân thì đó có phải là lỗi không ?

   
  2867 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #298256   20/11/2013

  hoaiphi85
  hoaiphi85

  Male
  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2013
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  * Một là: Theo nội dung bạn trình bày ở trên áp dụng theo khoản 11 Điều 38, luật đất đai năm 2003 quy định

  Điều 38. Các trường hợp thu hồi đất

  Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

  1. Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế;

  2. Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất;

  3. Sử dụng đất không đúng mục đích, sử dụng đất không có hiệu quả;

  4. Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

  5. Đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

  6. Đất bị lấn, chiếm trong các trường hợp sau đây:

  a) Đất chưa sử dụng bị lấn, chiếm;

  b) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

  7. Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;

  8. Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;

  9. Người sử dụng đất cố ý không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước;

  10. Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn mà không được gia hạn khi hết thời hạn;

  11. Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn mười tám tháng liền; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn hai mươi bốn tháng liền;

  12. Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn hai mươi bốn tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép. 

  * Hai là: Nếu gia đình bạn không đồng ý theo Quyết định của UBND huyện thì có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND xã, UBND huyện để được giải quyết cụ thể bằng văn bản theo quy định pháp luật về khiếu nại tố cáo. Việc gia đình bạn ngăn chặn không cho công trình thi công là sai quy định và Nhà nước sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

  Chúc thành công!

   

  Hoaiphi

   
  Báo quản trị |  
 • #298267   20/11/2013

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Tôi xin góp ý cho bạn như sau: Ban cần làm các bước sau. 1/ Giữ đất của mình không cho ai được phép san lấp hay làm bất cứ việc gì trên phần đất của mình (đây là quyền của người sử dụng đất). 2/ Gửi đơn khiếu nại trực tiếp nên Chủ tịch UBND phường, trong đó nêu rõ việc Công ty tự ý san lấp trên phần đất của mình mà không được sự đồng ý, kèm theo đơn là các giấy tờ chứng minh bạn là chủ sử dụng (có gì cung cấp cái đó) cái này tốt nhất là bạn gặp trực tiếp Chủ tịch phường xã để khiếu nại. 3/ Theo trình tự phường xã căn cứ vào đó sẽ mời các bên nên để làm việc, trong cuộc họp bạn có thể trình bầy cụ thể nguyện vọn của mình. 4/ UBND phường xã sẽ kiểm tra quá trình sử dụng đất của bạn để có kết luận bạn có phải là chủ sử dụng đất hợp pháp hay không, từ đó mới có cơ sở giải quyết vụ việc. Bên thi công họ chỉ thi công theo chỉ đạo của chủ đầu tư, bạn không phải làm việc với họ, bạn chỉ làm việc với người đại diện của chủ đầu tư. Nếu bạn là người sử dụng đất như bạn tường trình thì việc chủ đầu tư tự ý san lấp là trái với quy định của pháp luật. Đất của mình thì bạn phải thể hiện quyền sử dụng của mình chính bằng việc không cho phép người khá tự ý làm bất cứ điều gì trên đất của mình. Chúc bạn giải quyết tốt vấn đề.

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |