Bồi thường đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #416683 25/02/2016

  thanhmai57

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường đất đai

  Kính gửi luật sư
  , tôi có mua một mảnh đất tại Phường Phú Mỹ, quận 7 vào năm 2004. Diện tích đất 300m2. Đây là đất ao nông nghiệp không phải đất thổ cư. Sau hai tháng mua đất tôi được thông báo có dự án quy hoạch và được UBND phường hướng dẫn thủ tục bàn giao số đất trên cho công ty kinh doanh địa ốc nhà Sài Gòn nhằm quy hoạch thành " KHU DÂN CƯ 36,65ha PHƯỜNG PHÚ MỸ" trên chính địa điểm cũ. Thời điểm đó công ty đưa ra hai phương án :

  1. Hoán đổi số đất 300m2 của tôi thành 18m2 trong khu dân cư 36,65ha tái định cư sắp tới . Mỗi đất nền trong khu là 90m2.Tôi sẽ phải bù thêm tiền để mua tiếp 72m2 theo giá kinh doanh . Thời gian nhận nền theo quy định của dự án.
  2. Nhận bồi thường đền bù . cứ 140.000 vnd / m2 đất bị thu hồi. Tương đương 42 triệu.

  Do giá trị mua vào ban đầu so với số tiền nhận bồi thường chênh lệch quá lớn. Tôi chấp nhận theo phương án số 1.biên bản bàn giao đất và hoán đổi đất được lập vào năm 2004. Cho đến nay đã được 12 năm . Dự án trên vẫn treo và không có bất kì hoạt động nào khởi công. Sau nhiều lần hỏi thì Công ty cứ trả lời là vẫn đang vẽ bản đồ quy hoạch 1:500. Xin người dân thông cảm và chờ đợi.

  Vào 24-2-2016 vừa qua. Tôi có lên trực tiếp công ty để hỏi tình hình thì được thông báo rằng dự án đã tái khởi động vào cuối năm 2015. Công ty hứa quyết tâm gấp rút giao nền cho bà con vào cuối năm 2017 sở cho phép và không gặp trở ngại gì trong việc thu hồi và đền bù đối với 1/3 số hộ không chịu giao đất theo mức giá bồi thường của Công ty đưa ra.Thẩm quyền bồi thường và di dời người dân được giao cho UBND phường nên công ty không rõ .Xin nói thêm là công ty đã giải phóng được 2/3. Vẫn còn 1/3 số đất người dân không chịu giao do mức bồi thường quá thấp. công ty chỉ cho tôi xem đất nền tái định cư tôi sẽ được giao nằm trên khu vực 1/3 chưa giải tỏa được. Công ty cũng nói thêm rằng , cũng có nhiều người giống như tôi , có 1,2 đất nền thời gian chờ đợi được cấp quá lâu, muốn bán lại cho công ty sài gòn để được nhận tiền nhưng công ty không đồng ý.

  Tôi rất bức xúc : 1. đổi đất nền hứa hẹn thành tiền cũng không được, 2. chờ đất nền thì không biết đến bao giờ.

  Vậy xin hỏi luật sư :

  1.Đối với thời gian chờ đợi quá lâu 12 năm . Tôi có quyền yêu cầu công ty sài gòn bồi thường hoặc quy đổi số đất tôi được hoán đổi thành tiền ( theo giá bán đất nền hiện nay tại địa điểm đó) hay không. Nếu công ty từ chối không đồng ý, vậy có văn bản hay quy định gì để bảo vệ quyền lợi người dân hay không ?

  2. Sau bao nhiêu năm thì dự án sẽ bị hủy bỏ. Tôi có cơ hội nào được nhận lại số đất 300 m2 cũ không

  3. Công ty hứa giao đất nền . Theo pháp luật có  thời hạn nào quy định cho việc giao đất nền này không

  Xin cảm ơn luật sư!
   

   
  2864 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448118   26/02/2017

                Xin chào anh/chị, với những thông tin mà anh chị cung cấp tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

          Biên bản bàn giao đất và hoán đổi đất giữa anh/chị và công ty kinh doanh địa ốc nhà Sài Gòn được lập vào năm 2004, khi đó luật đất đai 2003Nghị định số 197/2004 đang có hiệu lực. Theo quy định tại điều 42 Nghị định số 197/2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất:

  “Điều 42. Thoả thuận bồi thường, hỗ trợ:

  Trường hợp người được giao đất, được thuê đất hoặc tổ chức phát triển quỹ đất thoả thuận được với người bị thu hồi đất về mức bồi thường, hỗ trợ theo quy định tại Nghị định này thì thực hiện theo sự thoả thuận đó; Nhà nước không tổ chức, thực hiện bồi thường, hỗ trợ.”

          Như vậy, trong trường hợp trên phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sẽ do công ty kinh doanh điạ ốc Sài Gòn thực hiện . Đối với vấn đề này thì hiện nay vẫn chưa có văn bản luật nào hướng dẫn cụ thể về việc chủ đầu tư thu hồi và tự thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng cũng như trình tự, thủ tục về việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Cả quá trình dựa trên cơ sở sự tự thỏa thuận về phương án đền bù giữa chủ đầu tư và các hộ gia đình, cá nhân có đất. Tuy nhiên, vể nguyên tắc thì hoạt động bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phải được thực hiện ngay sau khi thu hồi đất để ổn định cuộc sống của cá nhân hoặc hộ gia định bị thu hồi đất, do đó  anh/chị có thể giải quyết theo phương án sau:

          Gửi đơn yêu cầu tới Công ty kinh doanh đại ốc Sài Gòn, anh/chị đề xuất phương án bồi thường mong muốn và tiến hành thỏa thuận với bên công ty đầu tư. Nếu không được giải quyết hoặc kết quả giải quyết không thỏa đáng, anh/chị có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

          Hiện tại, với các thông tin anh/chị cung cấp, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho anh/chị như trên. Để có thể có được câu trả lời chính xác hơn, anh/chị nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

               Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thảo Quyên

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 26/02/2017 05:12:33 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |