Bồi thường đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #371730 25/02/2015

  Trungtamquydatsontay

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường đất đai

  Kính chào Luật sư. Năm mới xin chúc luật sư gặp nhiều may mắn, sức khỏe và thành công. Tôi xin tham vấn ý kiến của Luật sư về trường hợp sau, kính mong Luật sư giúp đỡ. xin chân thành cảm!

  Đơn vị tôi đang công tác là Trung tâm phát triển quỹ đất cấp huyện. tháng 05/2014 UBND huyện ban hành Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án 1 khu dân cư theo quy hoạch mở rộng Trung tâm huyện lỵ. Tôi là người trực tiếp quản lý công trình này. các bước thủ tục thực hiện công tác bồi thường được triển khai sau đó. đến khi thực hiện công tác xác minh nguồn gốc sử dụng đất, nhà cửa, tài sản ....thì tôi gặp khó khăn sau:

  Trong phạm vi GPMB công trình có 02 thửa đất thuộc quyền sử dụng của 02 hộ dân, vào năm 2008 thì 2 hộ dân này nhận chuyển nhượng từ 2 hộ dân khác (trước thời điểm chuyển nhượng thì chưa có giấy CNQSD đất) và sau khi nhận chuyển nhượng thì 2 hộ này đã làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. đến tháng 6/2012 thì UBND xã và văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra, thẩm định và đo đạc để cấp giấy CNQSD cho 2 hộ trên. 2 thửa đất này được UBND xã, văn phòng đăng ký đất đai huyện xác định là đất ONT và 2 hộ dân này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước( là đóng thuế Trước bạ, thuế thu nhập cá nhân) nhưng không được cấp GCNQSD. Trong quá trình điều tra xác minh nguồn gốc sử dụng các thửa đất, nhà cửa trong phạm vi GPMB dự án trên, đoàn làm việc phát hiện 2 thửa đất này không phải là đất ONT mà là đất lúa nước (Căn cứ vào bản đồ cấp đất lâm nghiệp năm 2007 - 2008 và hồ sơ quản lý đất đai của văn phòng đăng ký cung cấp). Khi đó, văn phòng đăng ký đất đai mới ban hành 1 văn bản giải trình về vấn đề làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất cho 2 thửa đất nói trên và xác nhận loại đất đã được xác định trong hồ sơ xin cấp giấy của 2 thửa đất này là sai, loại đất chính xác là đất lúa không phải đất ở ONT. Từ kết quả xác minh, giải trình của phòng TN&MT trên, UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt loại đất đối với những thửa đất không có giấy tờ về QSD đất trong đó có 2 thửa đất nói trên là đất lúa LUC. trên cơ sở đó tôi triển khai áp giá và niêm yết phương án bồi thường của 2 thửa đất này là đất lúa kèm theo các khoản hỗ trợ về đất khi đó 2 hộ dân trên lại mang hồ sơ xin cấp giấy đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính chấp vấn đơn vị chúng tối và không thống nhất với phương án mặc dù đơn vị đã nhiều lần họp vận động, giải thích. 

  Để thực hiện bồi thường đúng theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Tôi xin luật sư tư vấn giúp đỡ. Xin trân trọng cảm ơn Luật sư.

   
  2799 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #373078   09/03/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  Quan điểm của tôi: Nếu đã được cấp giấy đất ở nông thôn ONT thì phải bồi thường theo đất ở, còn nếu UBND xã và phòng tài nguyên môi trường lỡ nhận hối lộ để làm sai/ hoặc do trình dộ ngu dốt làm sai thì dù nguyên nhân nào cũng phải buộc họ phải bồi thường. Không thể ép dân phải lãnh hậu quả khi cán bộ làm sai.

  Tuy nhiên thông thường cán bộ quan chức làm sai có bao giờ nhận lỗi đâu, vì thế tốt nhất anh nên trình xin ý kiến của chủ tịch, bởi đó chính là người ký giấy!!!

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977