Bồi thường dân sự trong vụ án hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #199780 09/07/2012

  Happyday264

  Male
  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:29/02/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường dân sự trong vụ án hình sự

  Xin chào các luật sư, xin các luật sư tư vấn giúp trường hợp của Công ty tôi.

  Hơn 1 năm trước Cty tôi có dựng 01 hàng rào thép, móng bê tông bao quanh nhà máy. Tháng trước Cty tôi bị cắt trộm một vài lần và lấy đi toàn bộ trụ thép, thép gai của 120m hàng rào. Nay Công an đã bắt được thủ phạm và thu giữ tài sản mất trộm (chỉ khoảng 100m hàng rào và đã bị cắt vụn)  và có gửi công văn yêu cầu bên tôi giải trình chi tiết giá trị tài sản mất trộm và đề xuất đền bù dân sự (chi tiết giá trị từng hạng mục, công việc).

  Vì các trụ thép và thép gai mất trộm sẽ làm Cty chúng tôi phải làm lại toàn bộ (cảc các công tác đất, bê tông...) nên chi phí không thuần túy là giá trị số tài sản mất, và hàng rào đã làm từ lâu nên Cty chúng tôi cũng không biết tính giá trị (hao phí, trượt giá) hiện tại như thế nào?

  Vậy xin hỏi việc định giá tải sản mất trộm như thế nào, bên Công ty tôi định giá hay Cơ quan điều tra và việc đề xuất đền bù dân sự (nếu bằng tiền) thì tính theo giá trị đề hoàn thiện lại hàng rào hay tính theo giá trị tài sản mất trộm (giá trị tài sản đã bán sắt vụn được hơn 3 triệu đồng).

  Tôi đã đọc BLHS và LTTHS nhưng chưa có câu trả lời. Xin các Luật sư tư vấn giúp!

   
  3140 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #212797   10/09/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Giá trị thực tế tài sản bị mất đó được tính theo giá trị sử dụng a nhé.

  Ví dụ: A trộm cắp chiếc xe máy trị giá 15 triệu, nhưng bán chỉ 5 triệu. Thì giá trị tài sản A phải bồi thường là 15 triệu chứ ko phải là 5 triệu

  Trường hợp này, phía công ty anh có quyền yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại thực tế dựa trên giá trị sử dụng của hàng rào đó chứ ko phải giá trị của sắt phế liệu. A có thể tính chi phí vật liệu sử dụng làm hàng rào, chi phí nhân công làm hàng rào, có trừ đi hao phí qua quá trình sử dụng.

  Việc đòi bồi thường của bên công ty anh thì công ty anh phải chứng minh thiệt hại thực tế công ty bị mất. Còn cơ quan tố tụng có trách nhiệm xác minh, định giá xem có đúng vậy không.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |