Bồi thường dân sự trong vụ án hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #401908 08/10/2015

  hoaihunghoang

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường dân sự trong vụ án hình sự

  Thưa luật sư, gia đình  tôi có mảnh đất trước nhà hàng xóm, và có cho nhà hàng xóm đó đi nhờ trên phần đất đó. Nhưng do tính tình ông hàng xóm rất thích lấn chiếm và tranh cãi. Nên đã có lần cha tôi rào đường lại không cho đi qua. Ông hàng xóm đã viết đơn kiện cha tôi và em rễ ông này còn đán cha tôi khiến cha tôi bị thương. Nhưng vì tình làng nghĩa xóm cha tôi đã bỏ qua. Nhưng ông ta xách đơn đi kiện khắp nơi. Kết quả UBND tỉnh Kiên Giang quyết định hòa giải bằng phương án tiếp tục cho ông ta đi trên phần đất nhà tôi. Nhưng cha tôi không đồng ý với kết luận của UBND tỉnh Kiên Giang năm 2007. Chiều Ngày 1/10/2015 chị gái tôi có trồng 1 cây dừa ven con đường trên pần đất nêu trên và trưa ngày ôm sau, chị tôi đi làm về thì phát hiện cây dừa đã bị nhổ và vứt xuống hồ nước trước đó. Nghi ngờ thủ phạm là ông hàng xóm, chị tôi đã ra hỏi và ông ta nhận mình là người đã nhổ bỏ cây dừa và thách thức chị gái tôi. Hai bên cãi cọ qua lại và chiều cùng ngày 2 vợ chồng ông đó đã rượt đánh chị tôi. Nhưng khi nhìn thấy có người khác phát hiện nên dừng lại. Đến trưa ngày 4/10/2015, chị tôi ra trồng lại cây dừa và nói cho ông hàng xóm rằng mới trồng lại và ông không có quyền phá hại tài sản của người khác. Ông ta hung hăng cầm gậy qua kiếm chuyện. Khi ông ta định xông vào đánh chị tôi. Thì có người đàn ông xuất hiện và ôm giữ ông ta lại. Khi đó cả xóm thấy ồn ào và kéo đến xem. Trong lúc xô xát với chị tôi ông ta đã bị trầy xước. Lấy cớ này ông ta đi nằm viện và viết đơn kiện chị gái tôi cùng người đàn ông nọ đã giữ ông ta lại cho chị tôi đánh. Rõ ràng là ông ta vu khống làm mất danh dự và tráo trở đi đâu ông ấy cũng nói là mình bị đánh. Vậy chị tôi phải làm gì để đòi lại công bằng? Nếu muốn kiện ngược lại ông ta thì chị tôi phải gửi đơn lên cơ quan nào? Và gia đình tôi phải làm như thế nào để rào đường không cho ông hàng xóm đi một cách hợp pháp? Rất mong nhận được sự phản hồi từ quý luật sư!

   

   
  3368 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447872   24/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  1.Gia đình bạn rào đường không cho ông hàng xóm đi có hợp pháp không

  Việc sử dụng, định đoạt tài sản của chủ sở hữu là quyền chỉ thuộc về chủ sở hữu, theo quy định tại Điều 165 Bộ luật dân sự 2005:

  Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

  Khi bị người khác xâm phạm tài sản của mình, người chủ sở hữu có quyền đòi lại, yêu cầu bồi thường theo quy định tại Điều 255 Bộ luật dân sự 2005.

  Vậy, gia đình bạn có toàn quyền thực hiện mọi hành vi, trong đó có cả rào lối đi trong phần đất của mình (trừ trường hợp ảnh hưởng đến lợi ích nhà nước, công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác), hành vi này là hợp pháp. Tuy nhiên, cần lưu ý, Bộ luật dân sự 2005 có quy định về quyền có lối đi qua bất động sản liền kề:

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Gia đình bạn cần lưu ý, mảnh đất của gia đình ông hàng xóm có thuộc trường hợp bất động sản bị vây bọc mà không có lối đi ra, và bạn thuộc một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu lối đi ở trên không. Nếu thuộc trường hợp này, gia đình bạn không phải dành cho gia đình ông hàng xóm một lối đi đến đường công cộng, theo điều luật trên.

  Trong trường hợp gia đình ông hàng xóm cố tình xâm phạm bất hợp pháp mảnh đất gia đình bạn, bạn có thể khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành vi trên, căn cứ Điều 166 Luật đất đai 2013:

  “Người sử dụng đất có những quyền chung như sau:

  (…)

  Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

  (…)

  Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

  Theo thông tin trên, gia đình hai bên đã hòa giải ở địa phương nhưng không thành (gia đình bạn không đồng ý với kết quả hòa giải), bạn có thể khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền, nghĩa vụ hợp pháp của mình, theo điều 203 Luật đất đai 2013:

   “Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

  2.Về việc khởi kiện hành vi đánh người của ông hàng xóm với chị gái bạn

  Theo thông tin trên, trên thực tế, chị gái bạn đã gây thương tích cho ông hàng xóm. Tuy nhiên, theo như bạn cung cấp, đây chỉ là hành vi nhằm tự vệ khi ông hàng xóm “hung hăng cầm gậy qua kiếm chuyện” và “định xông vào đánh chị tôi”. Vậy, có thể xem xét đây có phải là một hành vi phòng vệ chính đáng.

  Điều 15 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về phòng vệ chính đáng như sau:

  1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

  Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

  2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

  Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Việc thực tế kết luận hành vi gây thương tích ông hàng xóm của chị gái bạn có phải là tự vệ chính đáng, hay vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay không cần xem xét các tình tiết cụ thể nên chưa thể kết luận. Nếu thực tế chị gái bạn đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, chị gái bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính, tùy thuộc vào mức độ thương tật được giám định và theo pháp luật hình sự hoặc Nghị định 167/2013/NĐ – CP.

  Trong trường hợp bạn muốn kiện ngược lại ông hàng xóm, bạn có thể yêu cầu phản tố trong ngay vụ án trên (vụ án ông hàng xóm kiện chị gái bạn) hoặc khởi kiện một vụ án khác.

  Điều 72. Quyền, nghĩa vụ của bị đơn

  (…)

  4. Đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, nếu có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn. Đối với yêu cầu phản tố thì bị đơn có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này.

  5. Đưa ra yêu cầu độc lập đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và yêu cầu độc lập này có liên quan đến việc giải quyết vụ án. Đối với yêu cầu độc lập thì bị đơn có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này.

  6. Trường hợp yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập không được Tòa án chấp nhận để giải quyết trong cùng vụ án thì bị đơn có quyền khởi kiện vụ án khác.

  Điều 202. Thủ tục yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập

  Thủ tục yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập được thực hiện theo quy định của Bộ luật này về thủ tục khởi kiện của nguyên đơn.

  Hoặc bạn có thể làm đơn khởi kiện một vụ án khác. Bạn có thể làm đơn khởi kiện vụ án dân sự, cụ thể:

  -         Căn cứ pháp lý: khi bạn cho rằng ông hàng xóm đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín mà gây thiệt hại cho bạn, ông ta cần phải bồi thường, theo Ðiều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: "Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

  -         Thủ tục khởi kiện: nộp đơn khởi kiện tới Tòa án, đóng các loại phí được quy định.

  Tóm lại, thứ nhất, nhìn chung, gia đình bạn có thể rào lối đi thuộc quyền sử dụng đất của mình, trừ trường hợp mảnh đất nhà bạn phải chịu quyền hạn chế dành lối đi qua như đã nêu cụ thể ở trên. Trong trường hợp gia đình ông hàng xóm cố tình xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của bạn, bạn có thể làm đơn khởi kiện hành vi trên. Thứ hai, thủ tục phản tố hoặc khởi kiện hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác như trên.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 24/02/2017 03:43:26 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |