Bồi thường chi phí đào tạo khi vi phạm cam kết đào tạo đã thỏa thuận

Chủ đề   RSS   
 • #489574 14/04/2018

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1118)
  Số điểm: 7405
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 157 lần


  Bồi thường chi phí đào tạo khi vi phạm cam kết đào tạo đã thỏa thuận

  Câu hỏi
  Công ty có kí 1 hợp đồng lao động có nội dung sau:
   
  Nếu bên B đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động kể từ ngày có quyết định cho đến khi được công nhận tốt nghiệp thì phải bồi hoàn gấp 3 lần các khoản tiền đã được nhận gồm Lương, chi phí đào tạo đã cấp, các khoản thu nhập phát sinh kể từ khi bản cam kết trong hợp đồng có hiệu lực.
   
  vấn đề là đã kí hợp đồng này và sau đó đi học, trong thời gian đi học người lao động vẫn đi làm chỉ nghỉ các ngày thứ 7 trong tuần, hiện giờ khoá học chưa kết thúc, người lao đọng không muốn làm việc nữa và viết đơn xin nghỉ và gửi ngày 23/03/2018. Thời gian xin nghỉ trong đơn là 01/05/2018. Vậy người lao động sẽ phải bồi thường như thế nào? Nếu không bồi thường điều gì sẽ xảy ra?
   
  Trả lời

  Như các thông tin cung cấp thì được hiểu chị được công ty cử đi đào tạo và có ký một bản cam kết về vấn đề đào tạo này, theo đó, nếu không thực hiện đúng cam kết đã thỏa thuận trước đó thì chị phải tiến hành bồi thường đúng theo quy định. Chị cần xem lại "bản cam kết trong hợp đồng có hiệu lực" mà mình đã ký để xác định việc bồi thường cụ thể.

   

  Trong trường hợp người lao đọng đơn phương hợp đồng trái pháp luật thì chị phải có trách nhiệm theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012:

   

  "Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

   

  1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   

  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   

  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

   

  Nếu không thực hiện các nghĩa vụ thì việc xử lý ra sao thuộc về quyền của người sử dụng lao động, họ có thể thực hiện việc khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự để đảm bảo quyền lợi. Người lao động liên hệ với người sử dụng lao động để có những thỏa thuận phù hợp.

   

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 15/04/2018 12:43:37 SA Tách riêng câu hỏi và trả lời
   
  2063 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận