DanLuat 2015

Bồi thường chi phí đào tạo

Chủ đề   RSS   
 • #172347 16/03/2012

  anmit

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (36)
  Số điểm: 810
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường chi phí đào tạo

   

  Người lao động ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm với Công ty, trong hợp đồng lao động có ghi là Công ty đào tạo nghề cho NLĐ 3 tháng và người lao động phải làm việc cho Công ty đủ 3 năm. nếu NLĐ đơn phương CDHĐLĐ trước thời hạn sẽ phải bồi thường cho Công ty tiền chi phí đào tạo và một phần tiền lương trong thời gian đào tạo là 4.500.000 đồng. Khi người lao động có đơn xin CDHĐLĐ trước thời hạn với lý do là hoàn cảnh gia đình thật sự khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ được nữa, có xác nhận của chính quyền địa phương, NLĐ đảm bảo thời gian báo trước là 30 ngày làm việc. Xin hỏi Luật sư trường hợp này Công ty có yêu cầu NLĐ bồi thường chi phí đào tạo được không. Công ty làm HĐLĐ trong đó có phần đào tạo như thế có được không hay phải làm riêng hợp đồng đào tạo. NHờ Luật sư tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn
   
  3778 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #172533   17/03/2012

  NQT_LAW
  NQT_LAW

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Trích điểm d, khoản 1, và điểm b khoản 2 điều 37 Bộ luật lao động

  “Điều 37

  1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  ……………….

  d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

  ……………….

  2- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  ……………….

  b) Đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ: ít nhất ba mươi ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ một năm đến ba năm; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm;

  ………….”

  Căn cứ vào dữ liệu bạn đưa ra, NLD trong trường hợp này đã đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật. Việc công ty làm HĐLĐ như vậy có thể được, tuy nhiên sẽ khó xác định đâu là hợp đồng lao động, đâu là hợp đồng học nghề. Vì thế nếu có phát sinh việc NLD chấm dứt hợp đồng thì xử lí theo điều 13, Nghị định 44/2003/NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về hợp đồng lao động.

  “Điều 13. Việc bồi thường chi phí đào tạo quy định tại khoản 3 Điều 41 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung được quy định như sau:

  Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải bồi thường chi phí đào tạo theo quy định tại khoản 4 Điều 32 Nghị định số02/2001/NĐ-CP ngày 09 tháng 01 năm 2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Bộ luật Lao động và Luật Giáo dục về dạy nghề, trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà thực hiện đúng và đủ các quy định tại Điều 37 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung.”

  Do vậy, trong trường hợp này NLD không phải bồi thường chi phí đào tạo.

  Cập nhật bởi NQT_LAW ngày 17/03/2012 02:17:22 CH

  Cuộc sống là không chờ đợi. Đừng lãng phí những thời gian trai trẻ của mình. (^_^)

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-