Bồi thường chi phí đào tạo

Chủ đề   RSS   
 • #33164 06/08/2008

  nangmuaha  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:06/08/2008
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 1650
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường chi phí đào tạo

  Xin hỏi khi nghỉ cắt ngang có phải đền bù cho công ty tiền đào tạo không?
  Kính gửi ban tư vấn pháp luật
  Tôi là một nhân viên đang làm việc tại một công ty của Nhật ở khu công nghiệp Đai An- Hải Dương.Khi tôi vào thử việc  ở công ty được 15 ngày (Thời gian thử việc của tôi là 1 tháng).thì tôi được lãnh đạo cho đi đào tạo ở Trung Quốc trong thời gian 6 tháng.Khi đi, họ yêu cầu tôi kí cam kết làm việc 5 năm ở công ty.Sau khi sang Trung Quốc, tôi được công ty cấp chỗ ăn ở và mỗi tháng chu cấp 2 triệu đồng.Sau 6 tháng, tôi trở về Việt Nam làm việc với mức lương 1 triệu 8 trăm nghìn đồng.Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy mình làm việc có năng lực nên 2 tháng sau tôi đề nghị công ty tăng lương.Một lý do nữa mà tôi yêu cầu tăng lương là do ở công ty có những người vào sau tôi 2 tháng, không được đi đào tạo, trình độ tương đương, mà lại do tôi phụ trách lại có mức lương cao hơn tôi.Tuy nhiên, giám đốc trả lời rằng theo chế độ của công ty thì 1 năm mới xét tăng lương một lần nên cần phải chờ đến cuối năm mới xét tăng lương( từ bây giờ đến cuối năm còn 4 tháng nữa.Về trường hợp những người do tôi phụ trách lại có lương cao hơn tôi thì giám đốc trả lời là ở thời điểm tôi vào cách đây 8 tháng chế độ của công ty không bằng bây giờ.Tôi hỏi vậy sau 4 tháng nữa công ty xét tăng lương như thế nào thì được trả lời là sẽ điều chỉnh cho bằng với lương của những người kia( khoảng 2 triệu 2trăm nghìn đồng.Tôi hỏi do tôi đã đi đào tạo, làm việc vất vả bên Trung Quốc nên sau khi về làm việc thì công ty phải xét tăng lương cho tôi mới hợp lý.Nhưng tôi được trả lời là công ty không có chế độ phân biệt giữa người đi đào tạo và người làm ở công ty.Họ nói nếu tôi nghỉ việc thì tôi phải bồi thường phí đào tạo cho công  ty là 56 triệu đồng.Tôi thực sự thất vọng về cách đối xử của lãnh đạo công ty,Nhưng cứ làm việc vất vả mà lại bất công thế này thì chắc tôi sẽ khó lòng chịu được.Nhiều lúc tôi muốn nghỉ việc luôn cho xong nhưng khi nghĩ đến khoản phí đào tạo là tôi lại thấy chán.Tôi xin hỏi ban tư vấn, liệu khi tôi nộp đơn xin nghỉ mà không phải đền phí đào tạo không?Và nếu tôi tự ý nghỉ thì công ty có thể kiện tôi không?
  Rất mong được sự giúp đỡ của ban tư vấn pháp luật.
  Tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc quý báo ngày càng phát triển.
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 16/03/2010 04:24:30 AM
   
  64001 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

6 Trang <123456>
Thảo luận
 • #34047   22/11/2008

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 150
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  Bồi thường chi phí đào tạo


  Tôi thấy bạn thuongluong306 đã trả lời rất chi tiết và cụ thể rồi.
  Cám ơn bạn

   
  Báo quản trị |  
 • #34048   25/11/2008

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 100


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


  Chào anh Duyloat

  Sau khi tôi trả lời câu hỏi của anh, tôi nhận đước sự trao đổi của anh qua tin nhắn, tôi đã trả lời, để vẫn đề được rõ ràng, và để mọi người cùng trao đổi,tôi xin đưa sự trao đổi của tôi và anh lên đây, mong nhận được sự đồng tình của anh.
  Đến từ: duyloat
   Tiêu đề: bồi hoàn lương
   Lời nhắn:
  cảm ơn bạn thuongluong306! Nhưng vấn đề tôi hỏi ở đây có nghĩa là tôi còn chưa học xong cao học cơ!Có nên nộp đơn xin nghỉ việc trước khi học xong hay không?Nếu nộp trước khi học xong thì nhà trường sẽ xếp mình vào diện nào?Hay cũng vào diện đã học xong và không công tác theo đủ năm quy định. Và xin nói lại là tôi không được trợ cấp kinh phí đào tạo, chỉ được ăn lương cơ bản trong thời gian đi học thôi. Tôi có tham khảo được 1 số ý kiến như sau: Bạn có thể dựa vào đó trả lời được không? TT - Ông Ngũ Văn Dũng (tổ 41, khu phố 6, P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM) có đơn thắc mắc một số vấn đề xung quanh việc Trường đại học Sư phạm Đồng Tháp giải quyết chế độ thôi việc, yêu cầu ông bồi hoàn kinh phí đào tạo và thu hồi tiền lương. Bộ Giáo dục - đào tạo có ý kiến như sau: Theo nghị định số 54 ngày 19-4-2005 của Chính phủ quy định về chế độ thôi việc, chế độ bồi thường chi phí đào tạo đối với cán bộ, công chức, ông Dũng đủ điều kiện được hưởng chế độ thôi việc theo quy định. Tuy nhiên, do ông Dũng xin thôi việc khi chưa hết thời gian yêu cầu phục vụ (gấp ba lần so với thời gian đi học) nên phải bồi thường kinh phí đào tạo theo quy định. Về việc thu hồi tiền lương, hiện nay không có văn bản nào của Nhà nước quy định việc công chức, viên chức sau khi được cử đi đào tạo, bồi dưỡng quay trở về công tác và xin thôi việc phải nộp lại toàn bộ tiền lương trong quá trình đào tạo. Trường đại học Sư phạm Đồng Tháp cần thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với cán bộ, viên chức nhà trường theo quy định pháp luật. NGUYỄN VĂN VUI (phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Giáo dục - đào tạo) .
  * Trao đổi của tôi: Lời nhắn:
  Mấy hôm nay tôi bận quá không vào mạng được, nên không biết có tin nhắn của anh, nên không hồi âm được mong anh thông cảm. - Thưa anh, đúng là trong luật chỉ quy định là "bồi hoàn kinh phí đào tạo" tức là các khoản kinh phí cho người đi học được quy định trong Thông tư số 79/2005/TT-BTC ngày 15/9/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức nhà nước. Chứ không có quy định nào về hoàn trả lương được hưởng trong quá trình đi học, vì theo Bộ Luật lao động, hợp đồng lao động chưa chấm dứt thì thì người lao động vẫn được hưởng lương theo thoả thuận là lẽ đương nhiên. đúng không anh, còn chuyện đi học là chuyện khác và được pháp luật quy định rõ ràng, không làm khác được. - Còn đây là quan điểm của tôi: Không có văn bản nào quy định về trường hợp đang được cử đi học mà xin thôi việc giải quyết ra sao. Nhưng cũng không có văn bản nào cấm người được cử đi học xin thôi việc trong quá trình được cử đi học. Vì vậy tôi nghĩ trường hợp anh xin thôi việc ở cơ quan cử đi học thì không vi phạm, anh sẽ phải chịu hoàn trả những khoản mà đơn vị đã chi cho anh theo quy định của pháp luật. Lấy bao nhiêu thì trả bấy nhiêu. - Nếu anh còn gì thắc mắc, tôi rất vui được trao đổi cùng anh. Chúc anh mạnh khoẻ.
  - Mong nhận được sự trao đổi của các anh, chị./Cảm ơn!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #34049   25/11/2008

  duyloat
  duyloat

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2008
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  trao đổi với thuongluong306

  cảm ơn anh thuongluong206!
  tôi cũng đã tham khảo kỹ 1 số quy định của nhà nước và đúng là không có quy định nào bắt bồi thường lương cả!ANh nói là nếu tôi đi mà lấy bao nhiêu thì phải hoàn trả bấy nhiêu đúng ko a?
  Xin hỏi anh trong trường hợp của tôi nếu tôi ko đền thì nhà trường có quyền kiện và tôi xin hỏi nhà trường sẽ căn cứ vào quy định nào của pháp luật để bắt buộc tôi phải bồi thường số tiền lương mà tôi đã nhận?Nếu là kinh phí đào tạo thì tôi sẵn sàng hoàn trả còn lương thì tôi nghĩ sẽ ko phải bồi hoàn.
  Nếu anh có ý kiến khác xin đưa ra để thảo luận.Tôi xin đưa thêm rằng tôi đã là viên chức nà nước có nghĩa là lương của tôi hàng tháng do lương của ngân sách nhà nước chi trả chứ ko phải do nguồn của trường trả.
  CHân thành cảm ơn anh.
   
  Báo quản trị |  
 • #34050   25/11/2008

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 100


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


  Chào anh

  Theo tôi, khi không có quy định nào về hoàn trả lương thì anh sẽ không phải chịu.Đúng, nhà trường không thể bắt anh  hoàn trả lương trái với pháp luật. Anh chỉ phải hòan trả những chi phí mà nhà trường đã trả cho anh được thống kê tại thông tư 79.
  - Chúng ta liên hệ với Bộ luật lao động ( cơ sở pháp lý cao nhất quy định về các quan hệ lao động) thì trong quá trình anh đi học (chưa thôi việc, vấn thuộc bên chế nhà trường (người sử dụng lao động) thì nhà trường vẫn phải trả lương cho anh là lẽ đương nhiên. khi anh xin thôi việc thì nhà trường không còn nghĩa vụ trả lương anh nữa, nhưng cũng không có quyền đòi anh (người LĐ) hoàn trả lương (bởi thời gian đi học có thể hiệu là công việc, nhiệm vụ).  pháp luật chỉ  quy định về các trường hợp chấm dứt HĐ lao động giữa người SDLĐ và NLĐ, chứ không có quy định về việc hoàn trả lại lương trong mọi trường hợp.  

  *Nếu có các quy định khi người lao động xin thôi việc , hoặc không hoàn thành nhiệm vụ ... dấn đến chấm dứt HĐLĐ thì người LĐ phải hoàn trả lại lương đã nhận cho người sử dụng lao động, thì không biết mỗi năm có bao nhiêu người lao động phải hoàn trả lương cho các doanh nghiệp, nhà nước anh nhỉ?

   
  Báo quản trị |  
 • #34051   02/12/2008

  duyloat
  duyloat

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2008
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chao anh!

  cảm ơn anh đã cùng tôi thảo luận về vấn đề đó của tôi. Anh đã đi đúng vào vấn đề tôi hỏi. Tại tôi băn khoăn là nhà trường cử đi học nhưng có chính xác là đi học cũng coi như làm việc và sẽ được trả lương như các giảng viên đang giảng dạy ở trường hay ko?
  Một lần nữa cảm ơn anh. HY vọng sau này có vấn đề gì tôi sẽ được cùng anh thảo luận tiếp.
  Chúc anh luôn mạnh khỏe - hạnh phúc - công tác tốt
   
  Báo quản trị |  
 • #34684   19/02/2009

  tieudieulaonhan
  tieudieulaonhan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường chi phí đào tạo

  Xin chào Tôi muốn tư vấn giúp tình huống của tôi. Hiện tôi đang làm việc tại công ty (đã 3 năm) mà không có ký bất kỳ HĐLĐ nào. trong quá trình làm việc, công ty có cho tôi đi đào tạo và tôi có viết cam kết về việc bồi thường chi phí đào tạo. Tôi muốn hỏi rằng, trong trường hợp của tôi, liệu tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo?
  Trân trọng.
   
  Báo quản trị |  
 • #34685   20/01/2009

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 150
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  Chào bạn, 
  Theo quy định của Pháp luật lao động, công ty của bạn không ký bất kỳ HĐLĐ nào trong thời gian 3 năm bạn làm việc là không hợp pháp.
  Nhưng đối với chi phí đào tạo , Theo quy định tại TT 21/2003/TT-BLĐTBXH thì người lao động được đào tạo từ kinh phí của người sử dụng lao động, sau khi học xong phải làm việc cho người sử dụng lao động một thời gian do hai bên thoả thuận. Nếu trường hợp bạn tự ý bỏ việc hoặc đơn phương  chấm dứt HĐLĐ (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt HĐ tại Điều 37 Bộ luật lao động) khi chưa học xong hoặc học xong không làm việc cho người sử dụng lao động đủ thời gian đã thoả thuận thì phải bồi thường chi phí đào tạo gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập trường lớp, máy móc thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học do người sử dụng lao tính có sự thoả thuận của người lao động.

   
  Báo quản trị |  
 • #34686   02/12/2008

  dungntcdcn
  dungntcdcn

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trong Trường hợp này tôi phải đền bù kinh phí đào tạo là bao nhiêu ?

  Hiện nay tôi đang là giảng viên của Trường CDCN Nam định, trong thời gian công tác từ ngày 28/8/2000 tôi được nhận biên chế chính thức tại trường từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2003 tôi được nhà trường cử đi ôn thi cao học và thi đỗ, từ tháng 9 năm 2003 đến tháng 9 năm 2005 tôi đi học hệ số lượng là 1,86 (có chuyển đổi năm 2005). Trong thời gian đó tôi được hưởng nguyên lương còn các khoản phụ cấp bị cắt và được hưởng học phí trong quá trình học tập là 5tr và 5,5tr tiền nhà ở. Sau khi học xong tôi về trường công tác bình thường đến nay được 3 năm
  Vì hiện nay gia đình tôi đang gặp rất nhiều khó khăn, tôi không thể công tác ở cơ quan được và mong muốn được chuyển công tác về gần nhà, khi xuống trường nhà trường yêu cầu phải đền bù tổng kinh phí đào tạo và tiền lương tôi hưởng trong 2 năm học tập và tiền đi ôn thi là tổng 55 triệu đồng. Vậy với mức đền bù như vậy đề nghị quý cơ quan hãy tư vấn giúp tôi và có thể đứng gia bảo vệ quyền lợi cho tôi để tôi vừa có thể có đủ điều kiện đền bù theo đúng luật hiện hành và pháp luật.
  Theo quý cơ quan trong trường hợp của tôi thì tôi phải đền bù bao nhiêu là hợp lý

  Ghi chú: Trước khi đi học tôi có ký bản hợp đồng với nhà trường ít nhất là 5 năm

  Mọi thông tin xin liên hệ trực tiếp với tôi theo số điện thoại Tel: 0979.084.156 cho gặp A.Dũng và Email: dungntcdcn@yahoo.com
   
  Báo quản trị |  
 • #34687   15/02/2009

  quachminhdong
  quachminhdong

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:13/08/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường chi phí đào tạo

  Kính chào luật sư 

      Vào cuối năm 2000 tôi được cơ quan cử đi học lớp đại học Ngân hàng, hệ đào tạo tại chức 3 năm (3 tháng học, 3 tháng làm việc). Trong khoảng thời gian này tôi được cơ quan trợ cấp toàn bộ kinh phí đào tạo: học phí, tàu xe, thuê nhà ở .... .
  Xin cho hỏi, trường hợp tôi có nhu cầu chuyển công tác qua ngân hàng khác, ngoài tiền bồi hoàn các khoản kinh phí đào tạo trong thời gian theo học, còn phải bồi hoàn them khoản nào? tiền lương thực lĩnh trong thời gian theo học và tiền lương làm việc thực tế tại cơ quan, có nằm trong khoản bồi hoàn này không?  

   
  Báo quản trị |  
 • #34848   28/04/2009

  k24byhp
  k24byhp

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/02/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vi phạm hợp đồng lao động?

  Xin chào !
  Tôi có 1 thắc mắc mong tư vấn giúp. Tôi mới tốt nghiệp đại học 6/2008, đến 3/8/08 tôi ký hợp đồng với 1 cty TNHH tư nhân, loại hợp đồng "HỢP ĐỒNG ĐÀO TẠO VÀ LAO ĐỘNG", thời hạn 5 năm. Trong hợp đồng có mục "Được mua Bảo hiểm xã hội, BHYT theo quy định của nhà nước sau khi ký HĐ này và tính từ khi được cơ quan BHXH, BHYT đồng ý". Ngay sau khí ký hợp đồng, tôi được cử đi học thêm chuyên môn 6 tháng.sau khi hết thời gian 6 tháng, tôi trở về làm việc tại cty. Khi hỏi về chế độ làm việc và BHXH, tôi được trả lời như sau:
  Tôi sẽ phải trải qua thời gian thử việc 3 tháng, với lương thử việc là 2 triệu VNĐ
  Sau khi hoàn tất thời gian thử việc 3 tháng, tôi sẽ được ký 1 hợp đồng lao động khác, và được tham gia đóng BHXH.
  Trong thời gian 6 tháng đi học, ngoài khoản tiền học phí và sinh hoạt phí, lương cơ bản tôi được lĩnh hàng tháng, tôi không được hưởng bất kỳ chế độ ưu đãi, phụ cấp, tiền thưởng, phúc lợi chung... của cty như các nhân viên khác (trong HĐ là có được hưởng 100%). Thời gian đó không hề được tính vào thời gian công tác, thử việc, hay đóng BHXH...
  Nếu vi phạm hợp đồng, tôi sẽ phải bồi thường 6.500 USD và toàn bộ chi phí trong quá trình học tập.
  Xin hỏi, cty tôi có vi phạm hợp đồng không? tôi có quyền chấm dứt hợp đồng trong trường hợp này không?
  Xin chân thành cảm ơn và mong được nhận hồi âm.

   
  Báo quản trị |  
 • #34849   28/04/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  - Vấn đề của bạn là có HĐ đào tạo trong đó có nội dung sau khi đào tạo phải làm việc cho DN đủ 5 năm, nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn thì phải bồi thường chi phí đào tạo, tuy nhiên thong HĐ đào tạo phải ghi rõ mức bồi thường.
  - Theo quy định tại Điều 32 BLLĐ thời gian thử việc của bạn là không quá 60 ngày vậy bạn nên liên hệ Giám đốc để được giải quyết, không nên chấm dứt HĐLĐ trong thời điểm này sẽ bị vi phạm về thỏa thuận trong đào tạo và bạn phải bồi thường

   
  Báo quản trị |  
 • #16391   27/02/2009

  akim
  akim

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp về bồi thường chi phí đào tạo

          Ông Nguyễn Sinh Chương là nhân viên của Trung tâm Điện thoại di động CDMA (S-Telecom) theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn . Năm 2007 , ông và trung tâm có kí kết một hợp đồng đào tạo mà theo đó , trung tam đài thọ toàn bộ chi phí đào tạo cho ông học ở Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 27-3-2007 đến ngày 15-5-2007 . Phía ông Chương phải phục vụ cho trung tâm ba năm kể từ ngày kết thúc khoá học . Nếu vi phạm hợp đồng , ông Chương phải bồi thường chi phí đào tạo . Năm 2008 , ông Chưong đơn phương chấm dứt hợp đồng với Trung tâm Điện thoại di động CDMA (S-Telecom) sau khi đã thực hiện đúng thủ tục báo trước theo quy định tại Khoản 3 , Điều 37 , Bộ Luật Lao Động . Trung tâm Điện thoại di động CDMA (S-Telecom) yêu cầu ông Chương phải bồi thường chi phí đào tạo nghề . Tranh chấp xảy ra.


  Đóng vai trò là luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn , hãy trình bày bài biện hộ tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình ?

  Đóng vai trò là luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn , hãy trình bày bài biện hộ tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi cho than chủ của mình ?

  Xin mọi người giúp dùm mình tình huống trên . Cám ơn rất nhiều .
   
  Báo quản trị |  
 • #16392   27/02/2009

  bluesea
  bluesea
  Top 500
  Chồi

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2008
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Luận cứ bảo vệ quyền lợi?

  Muốn viết được luận cứ thì phải có một số căn cứ như hợp đồng lao động, cam kết...
  Nhưng mà đã được đưa đi đào tạo, có cam kết rồi, giờ có chấm dứt HĐLĐ thì phải bồi thường phí đào tạo cho ngta chứ!
  "3- Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có)" (Điều 41, khoản 3, BLLĐ)
  Mà hình như bạn đang học khóa đào tạo về Luật sư, phỏng?
   
  Báo quản trị |  
 • #35011   28/02/2009

  hoavn
  hoavn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi hoàn chi phí đào tao

  Tôi được tuyển dụng vào làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước. Trước khi ký hợp đồng lao động, tôi được công ty đào tạo nghiệp vụ và có ký kết hợp đồng đào tạo, theo đó có điều khoản phải làm việc cho công ty ít nhất 12 tháng sau khi đào tạo, và khấu trừ toàn bộ chi phí khi làm việc đủ 24 tháng , nếu vi phạm sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo. Vì lý do cá nhân, tôi xin chấm dứt HDLD khi mới làm việc cho công ty được 11 tháng. Xin cho biết tôi có phải bồi hoàn chi phí đào tạo theo như HD DT đã ký kết không? Việc đào tạo này là do công ty tự tổ chức và chứng chỉ đào tạo chỉ có giá trị trong công ty?

   
  Báo quản trị |  
 • #35012   28/02/2009

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14767)
  Số điểm: 102312
  Cảm ơn: 3398
  Được cảm ơn 5250 lần
  SMod

  Trích Thông tư 21/2003/TT-BLĐTBXH

  4. Việc bồi thường chi phí đào tạo theo Điều 13 của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP được thực hiện như sau:

  a) Người lao động được đào tạo ở trong nước hoặc ngoài nước từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do phía nước ngoài tài trợ cho người sử dụng lao động, sau khi học xong phải làm việc cho người sử dụng lao động một thời gian do hai bên thỏa thuận.

  b) Người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Bộ Luật Lao động, khi chưa học xong hoặc học xong không làm việc cho người sử dụng lao động đủ thời gian như đã thỏa thuận, thì phải bồi thường mức chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học do người sử dụng lao động tính có sự thỏa thuận của người lao động.

  Thỏa thuận nêu ở điểm a và điểm b trên đây phải bằng văn bản có chữ ký của người sử dụng lao động và người lao động.

  Như vậy trường hợp của bạn nếu có thỏa thuận bằng văn bản về việc đào tạo và cam kết làm việc thì bạn sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty.
   
  Báo quản trị |  
 • #35141   16/03/2009

  buihuyquyen
  buihuyquyen

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bồi thường kinh phí đào tạo

  Kính nhờ tư vấn giúp.


  Tôi làm việc tại một chi nhánh Ngân hàng thương mại nhà nước tại tỉnh miền núi. Nay vì hoàn cảnh gia đình tôi muốn chuyển đến một đơn vị khác cũng thuộc hệ thống Ngân hàng đó. Vậy tôi có phải bồi hoàn kinh phí đào tạo không?.

  - Trong thỏa ước lao động tập thể có nói đến nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi hoàn kinh phí đào tạo.

  - Trong bản cam kết đã ký với cơ quan có điểm: 1. Phục vụ lâu dài với cơ quan

  2. Nếu có nhu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc chuyển công tác ra khỏi cơ quan thì phải bồi hoàn kinh phí đào tạo.

  Vậy nếu tôi chuyển công tác trong cùng 1 hệ thống có phải bồi hoàn kinh phí đào tạo?. Nếu phải bồi hoàn thì cách tính mức bồi thường như thế nào?

  Xin cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #35142   12/03/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Trường hợp của bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo vì bạn được sự đồng ý của Giám đốc ngân hàng và Thỏa ước lao động tập thể là của ngân hàng thương mại chứ không phải của chi nhánh
   
  Báo quản trị |  
 • #35143   16/03/2009

  buihuyquyen
  buihuyquyen

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cho tôi hỏi thêm

  Trong đơn xin chuyển công tác người sử dụng lao động yêu cầu viết thêm "tôi xin bồi hoàn đầy đủ kinh phí đào tạo cho cơ quan hoặc thực hiện các cam kết đã ký với cơ quan".

  Vậy trong trường hợp này tôi vẫn phải thực hiện việc bồi hoàn theo đã cam kết có đúng không?

   
  Báo quản trị |  
 • #35144   16/03/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Phải nhì nhận vấn đề theo đúng nghĩa của nó, tức là bồi hoàn chi phí đào tạo nếu sau khi đào tạo không làm công việc đã được đào tạo hay nghỉ trước thời hạn theo hợp đồng. Còn lại như vẫn làm công việc đó nhưng chỉ chuyển nơi làm việc có sự đồng ý của NSDLĐ thì không phải bồi thường.
   
  Báo quản trị |  
 • #35420   29/04/2009

  hacantub
  hacantub

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng đào tạo

  Kính gửi ban tư vấn
  Tôi xin hỏi một số vấn đề liên quan đến hợp đồng đào tạo mà tôi chuẩn bị phải ký với công ty như sau:
  Bên A : công ty của tôi sẽ gửi tôi (trong hợp đồng là bên B) ra nước ngoài đào tạo trong thời gian 2 tuần. Trong hợp đồng đào tạo có một số vấn đề muốn xin được các luật sư tư vấn giúp

  Trong điều khoản về chi phí đào tạo có bao gồm cả tiền lương trả cho tôi trong quá trình đi đào tạo, điều này có đúng với luật định không?

  Trong hợp đồng có yêu cầu tôi chỉ định người bảo trợ hợp pháp, và người bảo trợ này hoặc gia đình phải có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại của công ty trong trường hợp tôi không làm việc đủ thời gian qui định trong hợp đồng hoặc trốn ở lại nước ngoài. Người bảo trợ sẽ phải ký vào đơn xác nhận sẽ bồi thường theo điều khoản của hợp đồng và lấy dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Xin hỏi điều này có hợp với luật định không?

  Trong hợp đồng còn có một điều khoản trong đó ghi:
  Để đảm bảo cho việc bên B thực hiện các nghĩa vụ của mình như đã được đề cập tại hợp đồng này, bên B tự nguyện cam kết sẽ chuyển cho bên A lưu giữ bản gốc văn bằng, chứng chỉ cao nhất của bên B trong suốt thời gian đào tạo tại nước ngoài. Đồng thời bên B xác nhận sẽ chuyển giao cho đại diện của bên A tại nước ngoài lưu giữ hộ chiếu của bên B trong suốt thời gian đào tạo. Trên cơ sở yêu cầu của bên B, bên A sẽ chuyển lại hộ chiếu cho bên B sử dụng trong những trường hợp bên A xét thấy cần thiết và hợp lý. Xin hỏi điều này có hợp pháp không?

   

  Xin cảm ơn

   
  Báo quản trị |