DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và 3 nhóm giải pháp

(nguyenkhanhchinh)

3 nhóm giải pháp của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về ngân sách nhà nước:

Trước hết, nhóm giải pháp chống thất thu ngân sách. Cụ thể, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để chống thất thu ngân sách Nhà nước; Xử lý nghiêm việc trốn thuế, nợ đọng thuế, kiểm tra chống các hành vi chuyển giá, buôn lậu, tăng cường chế tài thực thi nghiêm pháp luật về thuế.

Với phát biểu cứng rắn này, có thể sắp tới hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật do BTC ban hành sẽ thắt chặt các lỗ hổng pháp luật về thuế, nổi bật trong thời gian qua là hành vi chuyển giá, buôn lậu. Riêng việc kiểm tra, kiểm toán có thể sẽ không có nhiều chuyển biến mới tích cực.

Nhóm giải pháp này không đề cập đến giải pháp để giải quyết tình trạng tham nhũng trong thanh tra, kiểm tra, kiểm toán thuế. Đây là vấn đề người dân cần tân Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm quyết liệt nhất; mọi "hư hỏng" trong lĩnh vực thuế đều bắt đầu nguyên nhân này mà ra.

Thứ hai là tiết kiệm chi. Phải mạnh dạn và kiên quyết cắt bỏ các khoản chi không thực sự cần thiết, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tham nhũng trong chi tiêu ngân sách. Đương nhiên vẫn nỗ lực để đảm bảo các khoản chi trong trong dự toán được duyệt.

Trong vài năm qua, nhóm giải pháp này đã được đề cập nhiều; việc thắt chặt chi tiêu ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, trong đó tác động rõ rệt nhất là thị trường bất động sản, chứng khoán, ngân hàng. Nếu nhóm giải pháp này tiếp tục được thực thi, giải quyết khó khăn của thị trường khó thành hiện thực. Tham nhũng vặt có thể được hạn chế, nhưng tham nhũng "tầm cao" nhiều khả năng phát triển mạnh.

Thứ ba: giải pháp để kích thích tiêu dùng, kích thích sản xuất kinh doanh, tiến tới tạo đà tăng trưởng kinh tế. Việc rà soát tình hình thực hiện các chính sách giãn, hoãn, miễn giảm thuế là rất quan trong trong bối cảnh hiện nay. Từ đó có thể xem xét tỷ lệ động viên phù hợp để nuôi dưỡng nguồn thu, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển, đảm bảo cân đối ngân sách.

Nhóm giải pháp này không có gì đặc biệt, chưa cụ thể hoặc chưa thể hiện được giải pháp khác lạ so với từ trước đến nay; khả năng thị trường dậm chân tại chỗ là khá cao, trừ khi thị trường thế giới tác động khác.

Nhìn chung, trong 3 nhóm giải pháp của Tân Bộ trưởng Bộ tài chính, xác định mục tiêu hơn là giải pháp. Người dân, doanh nghiệp chờ đợi những giải pháp thực tế, khả thi và đặc biệt hơn, xứng với sự kỳ vọng của Đảng, nhà nước và nhân dân.

  •  4508
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…