DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Bổ sung thêm 03 trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính từ năm 2022

(NgocHoLaw)

tạm giữ người

Tạm giữ người theo thủ tục hành chính

Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính tại kỳ họp thứ 10. Luật sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/01/2022. Theo đó, Luật có những thay đổi về trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính, cụ thể:

* Bổ sung thêm 03 trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính

Theo quy định hiện hành tại Khoản 1 Điều 102 Luật Hải quan 2014 sửa đổi Khoản 1 Điều 122 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

1. Việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp cần ngăn chặn, đình chỉ ngay những hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác hoặc có căn cứ cho rằng có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tại Khoản 61 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020 sửa đổi Điều 122 bổ sung thêm các trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính, cụ thể như sau:

(1) Để thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

(2) Người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc theo quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình;

(3) Để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người sử dụng trái phép chất ma túy.

Luật sửa đổi đã bổ sung 03 trường hợp tạm giữ người trong khi Luật hải quan hiện hành quy định 02 trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính.

* Về thời gian tạm giữ người

Theo điểm b Khoản 61 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020 quy định:

Thời gian tạm giữ người theo thủ tục hành chính không quá 12 giờ; trong trường hợp cần thiết, thời hạn tạm giữ có thể kéo dài nhưng không quá 24 giờ, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm; trường hợp tạm giữ người vi phạm hành chính ở khu vực biên giới hoặc vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh, hải đảo thì thời hạn tạm giữ được tính từ thời điểm người vi phạm được giải đến nơi tạm giữ.

Đối với trường hợp tạm giữ để xác định tình trạng nghiện ma túy theo quy định thì thời gian tạm giữ có thể kéo dài hơn nhưng không quá 05 ngày, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi pham.

Đối với người tạm giữ trên tàu bay, tàu biển thì phải chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền khi tàu bay đến sân bay, tàu biển cập cảng.

Xem chi tiết tại:

  •  1320
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…