bổ sung cổ đông sáng lập.

Chủ đề   RSS   
 • #245870 27/02/2013

  kiepvothuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  bổ sung cổ đông sáng lập.

  Kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, nội dung cụ thể như sau:

  Công ty tôi thành lập chưa  quá 3 năm, nay muốn bổ sung thêm cổ đông sáng lập (hiện đã có 4 thành viên) để cùng thực hiện dự án. Vây tôi xin hỏi tôi phải thực hiện việc này bằng cách nào?

  chân thành cám ơn Luật sư.

  Phương Thụy.

   
  15253 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #246890   04/03/2013

  nguyenthevulaw
  nguyenthevulaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2011
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  Chào bạn

  Tôi luật sư Nguyễn Thế Vũ thuộc Công ty luật NTV Law. Qua nội dung bạn hỏi, tôi xin phép trả lời như sau:

  Theo khoản 5 điều 84 Luật doanh nghiệp " Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty."

  Như vậy, nếu Công ty bạn muốn thêm 01 cổ đông sáng lập thì một trong số các cổ đông trong Công ty chuyển nhượng một phần cổ phần của mình cho người khác (không phải là cổ đông sáng lập của Công ty). Công ty lập Biên bản họp để thống nhất việc này. Như vậy, Công ty bạn có thêm 01 cổ đông sáng lập.

  Trân trọng chào bạn

  Nếu có bất kỳ câu hỏi nào bạn vui lòng liên hệ:

  Luật sư/Luật gia: Nguyễn Thế Vũ
  Công ty Luật NTV
  Cung cấp giải pháp và dịch vụ pháp lý tối ưu nhất

  Địa chỉ: 478 Lê Văn Thọ, P16, Q Gò Vấp, tp.HCM
  Điện thoại: 08.36 02 00 02                             .Fax: 08.38 94 97 95
  Di động: 0909 549 246/ 0938 67 68 64         . Email: vunt@ntvlaw.vn    .Website: www.ntvlaw.vn

  Luật sư Nguyễn Thế Vũ

  Công ty Luật NTV (NTV law)

  Website: www.ntvlaw.vn

  Email: vunt@ntvlaw.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenthevulaw vì bài viết hữu ích
  kiepvothuong (02/04/2013)
 • #252442   02/04/2013

  kiepvothuong
  kiepvothuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa Luật sư, Trong trường hợp Công ty tôi đã thành lập quá 3 năm và các cổ đông sáng lập mới đăng ký mua 80% vốn điều lệ, còn lại 20% được quyền chào bán (có quy định trong giấy chứng nhận  đăng ký kinh doanh). Vậy khi Công ty  tôi chuyển nhượng cho một cổ đông mới 20% vốn điều lệ này, thì cổ đông mới nhận chuyển nhượng này có mặc nhiên trở thành Cổ đông sáng lập hay không?

  Cám ơn Luật sư.

   
  Báo quản trị |  
 • #254509   11/04/2013

  thanhlapdoanhnghiep
  thanhlapdoanhnghiep

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn Phương Thụy!

  Tôi xin được trả lời bạn như sau:

  Trong câu hỏi của bạn do bạn không nói rõ thêm cổ đông mới thì vốn điều lệ của bạn vẫn giữ nguyên (nếu giữ nguyên vốn điều lệ thì phải có cổ đông chuyển nhượng vốn cho cổ đông mới vào) hay  tăng vốn điều lệ do tiếp nhận thêm cổ đông mới. Nên tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Trường hợp thứ nhất:  Công ty bạn tiếp nhận thêm cổ đông mới  và giữ nguyên vốn điều lệ. Thủ tục hồ sơ gồm:

  Trong trường hợp này sẽ có hai trường hợp xẩy ra như sau:

  1. Đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 84 của Luật Doanh nghiệp:


  Công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:
  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);
  b) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập đối với cổ đông sáng lập là tổ chức hoặc họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24  Nghị định này đối với cổ đông sáng lập là cá nhân không thực hiện cam kết góp vốn và phần vốn chưa góp của cổ đông đó;
  c) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập đối với tổ chức hoặc họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này đối với cá nhân là người nhận góp bù và phần vốn góp sau khi góp bù;
  d) Họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.
  Kèm theo Thông báo phải có quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông sáng lập do không thực hiện cam kết góp vốn; danh sách các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi; bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đại diện theo uỷ quyền và quyết định uỷ quyền tương ứng đối với tổ chức hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này đối với cá nhân là người nhận góp bù.
  Quyết định, biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.
  Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập cho công ty.

  2. Đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập trong trường hợp được quy định tại khoản 5 Điều 84 của Luật Doanh nghiệp.

  Công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:


  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);
  b) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập đối với cổ đông sáng lập là tổ chức hoặc họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định số 43/2010/-NĐ-CP đối với cổ đông sáng lập là cá nhân, phần vốn góp của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng;
  c) Họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.
  Kèm theo Thông báo phải có: quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông sáng lập; danh sách các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi; hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và các giấy tờ chứng thực việc hoàn tất chuyển nhượng; bản sao quyết định thành lập, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định 43/2010/-NĐ-CPcủa người đại diện theo uỷ quyền và quyết định uỷ quyền tương ứng đối với cổ đông sáng lập nhận chuyển nhượng là tổ chức hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này của cổ đông sáng lập nhận chuyển nhượng là cá nhân. Quyết định, biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.
  Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập cho công ty.


  Trường hợp thứ hai là công ty bạn thêm cổ đông và vẫn giữ nguyên vốn điều lệ:

  Thủ tục hồ sơ như sau:

  1. Trường hợp tiếp nhận cổ đông mới, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:
  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);
  b) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức; họ, tên, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định số43/2010/NĐ-CP đối với cổ đông là cá nhân; giá trị vốn góp và phần vốn góp, thời điểm góp vốn, loại tài sản góp vốn, số lượng và giá trị của từng loại tài sản góp vốn của các cổ đông mới;
  c) Phần vốn góp đã thay đổi của các cổ đông sau khi tiếp nhận cổ đông mới;
  d) Vốn điều lệ của công ty sau khi tiếp nhận cổ đông mới;
  đ) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.
  Kèm theo Thông báo phải có: quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng cổ đông về việc tiếp nhận cổ đông mới; giấy tờ xác nhận việc góp vốn của cổ đông mới của công ty; bản sao quyết định thành lập; bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định số43/2010/NĐ-CP của người đại diện theo uỷ quyền và quyết định uỷ quyền tương ứng đối với cổ đông là tổ chức hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định số43/2010/NĐ-CP của cổ đông là cá nhân. Quyết định, biên bản họp của Hội đồng cổ đông phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.
  Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi cổ đông, đăng ký tăng vốn điều lệ cho công ty.

  Lưu ý: Bạn có thể đến trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty bạn đặt trụ sở chính hoặc vào trang web của Sở kế hoạch đầu tư tải mẫu  về làm.

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc (trừ thứ 7, chủ nhật)  phòng đăng ký kinh doanh câp giấy  đăng ký doanh nghiệp thay đổi.

  Lệ phí thay đổi: 200.000 đồng

  Mrs. Hoan - Văn phòng Luật Sư anh Bằng và Liên Danh

  Trân trọng!

   

   

   

   

  http://hn50.seomaster.vn/thu-tuc-thanh-lap-doanh-nghiep-2/

   
  Báo quản trị |  
 • #254908   13/04/2013

  LuatsuKhai
  LuatsuKhai
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (115)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Gửi bạn.

  Như Luật sư trước có viện dẫn Điều 84 Luật Doanh nghiệp, thì chúng ta hiểu là sau 03 năm các cổ đông công ty được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình đang sở hữu.

  Do đó sau 03 năm, cổ đông đăng ký mua 20% vốn Điều lệ của Công ty sẽ sở hữu số cổ phần tương đương. Nhưng cổ đông này không được ghi nhận là cổ đông sáng lập trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

   

  Trân trọng.

   

  Ls Đặng Văn Khải

  Công ty Luật TNHH VMF - Đoàn Luật sư Hà Nội

  VPGD 1: P206, Tòa nhà A6D, Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  VPGD 2: Lô E 2, Đường Dương Đình Nghệ, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Mobile: 0987 525 368 / 0946 022 636

  Email: luatvmf@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư/Luật gia: Nguyễn Thế Vũ

Công ty Luật NTV

Cung cấp giải pháp và dịch vụ pháp lý tối ưu nhất

Địa chỉ: 478 Lê Văn Thọ, P16, Q Gò Vấp, tp.HCM

Điện thoại: 08.36 02 00 02 .Fax: 08.38 94 97 95

Di động: 0909 549 246/ 0938 67 68 64 Email: vunt@ntvlaw.vn .Website: www.ntvlaw.vn