Bố mẹ ly hôn và chia tài sản!/ Bài thi số 2 của Nkkhuy

Chủ đề   RSS   
 • #74741 22/12/2010

  phantam85

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2010
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 274
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bố mẹ ly hôn và chia tài sản!/ Bài thi số 2 của Nkkhuy

  Hiện nay, bố em đang dạy học tại nước ngoài từ 3,4 năm nay. .Gần đây, bố e đã gửi đơn ly hôn về cho mẹ em, và thụ lý vụ án xin ly hôn này là 1 Tòa án nhân dân cấp QUẬN tại Hà Nội. Trong đơn xin ly hôn, bố em yêu cầu chia 1 nửa ngôi nhà hiện nay với lý lẽ là sổ đỏ làm năm 2003 có tên cả bố và mẹ em.

   Nhưng thực tế, mảnh đất để xây ngôi nhà đó là do ông bà ngoại em mua năm 1992 và cho riêng một mình mẹ em( có đủ giấy tờ mua đất và cho đất). Những người trước đây bán đất cho ông bà ngoại em và bà tổ trưởng tổ dân phố khi đó có mặt trong lúc mua bán vẫn còn sống và sẵn sàng ra tòa làm chứng.

   Nhưng tại các buổi làm việc tại tòa, bố em luôn nói không cần quan tâm đến nguồn gốc đất, chỉ cần biết sổ đỏ có tên 2 người. Do vậy phải chia đôi. . Bó em nói với 2 anh em em là bố sẽ để lại phần của bố cho 2 đứa, không lấy một cái gì.Vậy mà giờ lại đòi chia đôi mảnh đất đó. Ông bà ngoại em thì muốn đòi lại mảnh đất trong trường hợp phải ly hôn vì mẹ em tự nhập tên bố em vào sổ đỏ mà không hỏi í kiến ông bà và cũng không có giấy tờ xác nhận nhập tài sản riêng vào tài sản chung khi làm hồ sơ sổ đỏ năm 2003. 

  Em được biết là khi chia tài sản phải chia đôi cả thu nhập(Luật sư của mẹ e và 1 bác bạn mẹ e đang là phó chánh án TANDTC đều nói là thu nhập của bố e tại nước ngoài phải chia đôi, do đó cần giấy xác nhận của ông Viện trưởng nơi bố e có biên chế xác nhận là đi nước ngoài dài hạn. Và mẹ e đã có giấy xác nhận này rồi ạ)
   
  trong đó thu nhập của bố em hiện nay gồm tiền lương tại Việt Nam ( vẫn có biên chế tại VN ) và thu nhập tại nước ngoài ( hợp đồng giảng dạy kí từng năm 1, theo kiểu giảng viên mời Teaching fellow ). Muốn điều tra thu nhập tại nước ngoài thì phải có ủy thác tư pháp từ tòa án của Việt Nam. Và tòa án có đủ thẩm quyền để yêu cầu Bộ tư pháp, bộ ngoại giao gửi ủy thác tư pháp ra nước ngoài là từ TÒA ÁN CẤP TỈNH, THÀNH PHỐ trở lên. Mẹ em cũng đã có được giấy xác nhận của Viện nơi bố em có biên chế là đi nước ngoài liên tục từ 4 năm qua. Do vậy tòa án cấp quận ko thể xử được.

  Thứ 2 là về chứng cứ chứng minh thì mẹ em còn giữ giấy bán đất cho ông bà ngoại em( có xác nhận của chính quyền ) và giấy cho riêng mẹ em mảnh đất này của ông bà ngoại viết năm 1992. bố mẹ e kết hôn năm 1986. Và khi làm GCNQSDD thì k có giấy tờ văn bản nào đồng ý cho nhập tài sản riêng thành tài sản chung ạ

  Em thực sự thất vọng về cách đối xử của bố em đối với vợ và con cái.
  Mong mọi người và những ai đã, đang làm luật sư tư vấn cho em với ạ.

  mông lung!

   
  3933 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #74847   23/12/2010

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào bạn!

  Với tình huống bạn đưa ra, tôi xin tóm tắt lại những vụ việc mà chúng ta cần quan tâm để giải quyết

  Thứ nhất là ngôi nhà mà ba mẹ bạn đang là đồng sở hữu (ba mẹ bạn cũng đứng tên trong giấy CNQSH). Bạn có trình bày một việc là đây là tài sản riêng của Mẹ bạn, rồi Ông bạn đòi lại đât..., về nguyên tắt tài sản có được trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng #0070c0;">(Khoản 1,2 Điều 27 Luật HNGĐ)
  #0070c0;">.

  Nếu như Mẹ bạn muốn chứng minh đây là tài sản riêng thì me bạn phải có nghĩa vụ chứng minh. Có thể Mẹ bạn có những căn cứ chứng minh, hay có người làm chứng rằng miếng đất đã từng là tài sản của Mệ bạn nhưng thực tế rất khó trong trường hợp này vì khi hai người cùng đứng tên thì pháp luật hiểu rằng lúc đó các bên đã thỏa thuận và đồng thuận, và vì thế tuy trước đó là tài sản riêng của mẹ bạn, nhưng sau đó vì đã thỏa thuận và chấp thuận nên đã trở thành tài sản chung.

  Còn việc ông bạn thì mọi chuyện cũng không dễ để giải quyết vì thật sự có lý do thì có thể kiện giao dịch cho đất cho con gái là vô hiệu (do nhầm lẫn, giao dịch có điều kiện...), nhưng lại bị khống chế về mặt thời hiệu (chỉ hai năm từ khi việc cho, bán đất được xác lập). Rất khó!

  Thứ hai là về thu nhập của bố bạn. Vì Bố bạn không trực tiếp làm việc ở Việt Nam, nên có những rào cản nhất định trong việc xác định mức thu nhập cụ thể là bao nhiêu, việc bạn cũng gia đình yêu cầu cách giải quyết từ cơ quan có thẩm quyền như trên là hợp lý, tuy nhiên bạn cũng nên hiểu có một số vấn đề mà không lúc nào cũng có thể được giải quyết nhất là thông qua con đường ngoại giao.

  Theo tôi, bạn nên tìm một luật sư giỏi kinh nghiệm và có quan hệ tốt để giải quyết việc này!

  Nếu có gì thắc mắc cần chia sẽ xin bạn liên hệ nguyenhuylaw@gmai.com

  Trân trọng !

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |