Bố mẹ đánh con hư, liệu có vi phạm luật phòng chống bạo lực gia đình?

Chủ đề   RSS   
 • #131705 18/09/2011

  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Bố mẹ đánh con hư, liệu có vi phạm luật phòng chống bạo lực gia đình?

  Chào các bạn,
      Trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là ở những gia đình lao động nghèo, tôi thấy nổi lên một tình trạng rất phổ biến mà cá nhân tôi vẫn rất băn khoăn, không biết nên đồng tình hay phản đối.
      Sự việc như thế này: Ở cạnh nhà tôi có một thằng bé, năm nay 14 tuổi, đang học lớp 8. Bố mẹ cậu bé là người lao động, bố làm nông và phụ việc buôn bán với vợ. Vợ bán rau ở chợ để mưu sinh. Bố mẹ lao động chân chính, và rất vất vả đủ để đảm bảo cuộc sống vật chất cho hai đứa con.  Họ là người chân đất, lam lũ nên chả biết gì về cách thức và phương pháp nuôi dạy con. Do đó, từ nhỏ, thằng bé đã lớn lên và sống rất hoang dã. Đi học thì chỉ đi cho có, không có người kèm cặp, không có người nuôi dạy nên lẽ dĩ nhiên nó học dốt. Càng lớn, bên cạnh việc học dốt thằng bé còn ham chơi, trốn học, lêu lỏng, không bao giờ giúp đỡ được bố mẹ việc gì, lại hay nói dối bố mẹ. Nói chung, nếu sự việc cứ êm trôi thì nó sẽ cũng trở thành người lao động chân tay giống bố mẹ nó.
      Tuy vậy, bố mẹ nó lại rất kỳ vọng nó sẽ học giỏi, sẽ ngoan ngoãn nghe lời, biết thương yêu, giúp đỡ bố mẹ ở những công việc có thể giúp được.Tất nhiên là bố mẹ nó đã dùng hết những lời ngon ngọt để tâm tình và dạy bảo nó. Nhưng thằng bé không biết nghe lời, luôn luôn làm ngược lại với những điều bố mẹ nó mong mỏi. Do đó, bố nó thường xuyên đánh con. Nó trốn học, nếu bố nó biết được, đánh, mắng. Nếu nó nói dối chuyện này chuyện khác: đánh, mắng. Nếu nó học bị điểm ké: đánh, mắng. Với thực trạng như vậy, thằng bé bị đánh nhiều lần. Mỗi lần đánh mắng, bố nó chỉ dùng roi, bắt nằm xuống, đánh vào mông vài ba roi, năm roi...
      Nhiều lần chứng kiến sự việc nói trên, tôi có hai điều băn khoăn:
      1) Việc đánh con như vậy có bị coi là hành vi bạo lực gia đình hay không? (Nếu ở một số nước, điều này dĩ nhiên là vi phạm pháp luật và có thể bị hạn chế quyền cha mẹ như chơi)
      2) Thằng bé hư, liệu có phải là lỗi của bố mẹ nó không?    
      Trân trọng lắng nghe ý kiến từ phía các bạn!
  Cập nhật bởi chaulevan ngày 14/11/2011 11:37:39 CH xóa ưu tiên chủ đề này

  CV

   
  19740 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #131711   18/09/2011

  Xmen-8711
  Xmen-8711
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  An Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2008
  Tổng số bài viết (2711)
  Số điểm: 19514
  Cảm ơn: 900
  Được cảm ơn 1050 lần
  SMod

  Không biết chị Châu đã đọc qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình chưa, em thấy quy định tại điều 2 khoản 1 gồm các điểm a, b, c mà chị đang quan tâm ở chủ đề này:

  Trích dẫn:

  Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

  1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

  a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

  b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

  c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;  Cũng tiếp theo đó, quy định tại điều 8 khoản 1 của Luật thì hành vi bị nghiêm cấm gồm:

  Trích dẫn:

  Điều 8. Những hành vi bị nghiêm cấm

  1. Các hành vi bạo lực gia đình quy định tại Điều 2 của Luật này.  Xét về khía cạnh pháp lý thì tôi thấy đó chắc chắn là hành vi bạo lực gia đình rồi chị Châu ạ. Còn về mặt tình thì chắc chị và mọi người cũng thừa biết đó, mình là người á đông việc nuôi dạy con mà nó không ngoan nên cha mẹ nào mà chẳng khuyên nhủ bảo ban, không nghe lời nữa thì cho mấy cái roi nên đến bây giờ vẫn còn truyền tai nhau câu "cha mẹ thương con thì cho roi cho vọt".
  Một vài lời trao đổi cùng mọi người
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Xmen-8711 vì bài viết hữu ích
  chaulevan (05/11/2011)
 • #134839   27/09/2011

  minhds32c
  minhds32c

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2011
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 6 lần


  Luật quy định là thế nhưng nếu nhìn lại thì cũng thấy thương các bậc làm cha làm mẹ. Cuộc sống kinh tế khó khăn, vất vả, làm ăn không xuôi nên mệt mỏi bực dọc trong người. thêm vào đó con cái lại hư hỏng không nghe lời, học hành thua kém con hàng xóm nên vì giận mà đánh con thôi.

  nhưng thử hỏi đánh con như thế bố mẹ có xót không chứ con mình rứt ruột sinh ra mà. Đây là vấn đề giữa tình và lý. Mà dân Việt mình trọng tình nên vấn đề này cũng khó xử lý. Nếu xử lý thì phải có người phát hiện và có thẩm quyền khiếu kiện như cán bộ hội phụ nữ, ủy ban gia đình và trẻ em. Tuy nhiên họ lại ngại vì nghĩ đến cái tình nên phát hiện cũng không tố giác với hành vi đánh con như thế. tuy nhiên nếu đánh quá dã man, tàn ác thì cũng nên quy đinh trách nhiệm của những người này vì không làm tròn chức phận được giao.

  Hi vọng đứa trẻ nào cũng là con ngoan trò giỏi cháu ngoan bác Hồ thì xã hội mới phồn vinh phát triển được.

  Một kẻ cô đơn còn sót lại giữa đời

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhds32c vì bài viết hữu ích
  chaulevan (05/11/2011)
 • #543702   16/04/2020

  Vuha123khminh
  Vuha123khminh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đừng xem những đứa trẻ bị đánh là những đứa trẻ hư

  Thực ra những đứa trẻ bị đòn đâu phải là những đứa trẻ hư. Trong mắt bố mẹ chúng lúc ấy chúng không nghe lời họ mà thôi. Tôi có một người bạn, lúc ấy cô ấy (tên là A) mới học lớp 4,5 gì đó. Hôm ấy nhà bà ngoại có giỗ vừa lúc là sinh nhật của chị họ. A cùng chị họ xin phép mình đến nhà chị họ cô ấy dự tiệc. Chắc có lẽ vì ngại mọi người ở đó, nên mẹ của A giả vờ đồng ý.

  Nhưng lúc đó A không hiểu ý mẹ nên lập tức đến nhà chị họ. Nhưng sắp đến nơi thì thấy mẹ đuổi đến. Mẹ A nói rằng nhà A có việc nên phải về nhà. Thế là cô ấy theo mẹ về nhà cũng hỏi mẹ là có việc gì. Mẹ cô ấy không trả lời. Chắc do hỏi nhiều quá mẹ A đã tát cô ấy ngay trên đường về nhà. Còn nhiều lần khác nữa. Mẹ cô ấy có thể đi qua giờ không sao nhưng cô ấy và em trai sang nhà bà ngoại chơi về muộn vừa tới ngõ đã bị mẹ mang roi ra đánh...

  Tôi không biết là lúc đi mẹ cô ấy có đau lòng không nhưng tôi biết cô ấy bị tổn thương rất nhiều. Bao nhiêu năm qua cô ấy vẫn cảm thấy gia đình như giềng xích đối với cô ấy vậy. Cô ấy khó thở trong chính gia đình của mình. A cũng chưa bao giờ tâm sự cùng mẹ. Lúc nào bố mẹ cũng muốn con cái mình ngoan ngoãn hay nói đúng hơn là phần lớn đều muốn chúng trở thành đứa con mà bố mẹ mong muốn, thế chẳng khác nào những con búp bê được mua về để đemđi trưng, đi khoe cả.
   

  Lời nói cuối cùng đừng bao giờ lấy tình yêu của mình để gây tổn thương cho người khác đặc biệt là những đứa trẻ bởi tâm hồn chúng còn non nớt lắm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Vuha123khminh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/04/2020)
 • #137071   04/10/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Chào Xmen - 8711,
      Thực ra là mình đã đọc "Luật phòng chống bạo lực trong gia đình" khi viết bài này. Nhưng mình vẫn băn khoăn. Mình chứng kiến sự việc nhiều lần và gần gũi với họ nên mình biết. Bố mẹ nó đang tỏ ra bất lực trong việc nuôi dạy con nên mới đánh. Mình nghĩ đánh cũng không phải là một giải pháp tốt. Nhưng có lẽ nó cũng không xấu hơn việc bố mẹ nó cứ để thế mà không đánh. Bởi lẽ, thằng bé quả thực là hư, thường xuyên nói dối và trốn học, có cả chơi game và trộm tiền của bố mẹ. Nếu để thằng bé cứ thế lớn lên thì bố mẹ nó đương nhiên là không đành lòng? Mà liệu nhà nước có đành lòng không khi mà bố mẹ nó, những người trong cuộc có thể dự đoán được một kết cục chẳng mấy tốt đẹp gì cho con của họ. Có thể nó sẽ trở thành một gánh nặng cho xã hội nếu bây giờ bố mẹ nó không thể làm cho nó thay đổi. 
      Vậy làm thế nào để thằng bé thay đổi???  Điều này có thể phải cần đến nhà nước và xã hội. Theo mình, để thực hiện được Luật phòng chống gia đình trong trường hợp nói trên, xã hội cần phải có thêm nhiều điều kiện nữa.

  CV

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chaulevan vì bài viết hữu ích
  Xmen-8711 (05/10/2011)
 • #138581   10/10/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 533 lần
  Lawyer

  Theo tôi thì quan trong nhất vẫn là gia đình, nếu có cách giáo dục tốt thì rất ít kha năng con cái hư hỏng. Bậc cha mẹ cũng cần phải coi lại mình, cha mẹ sông gương mẫu, tốt lành....thì  con cái cũng sẽ phải nghĩ về bản thân nó.

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
  chaulevan (05/11/2011)
 • #138606   10/10/2011

  tranviettruong1987
  tranviettruong1987

  Mầm

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:05/10/2011
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 515
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  caythongnoel viết:
  Theo tôi thì quan trong nhất vẫn là gia đình, nếu có cách giáo dục tốt thì rất ít kha năng con cái hư hỏng. Bậc cha mẹ cũng cần phải coi lại mình, cha mẹ sông gương mẫu, tốt lành....thì  con cái cũng sẽ phải nghĩ về bản thân nó.

  Bố mẹ sinh con trời sinh tính .
  Hoàn cảnh gia đình tốt . Nhưng hoàn cảnh xã hội không tốt . Theo mình biết thì thời gian ở ngoài , đi học chính , đi học thêm nhiều hơn thời gian ở nhà ( trừ thời gian ngủ )
  Có nhiều gia đình kinh tế ổn định bố mẹ viên chức quan tâm đến con cái đúng mức .
  Nhưng nó hư vẫn hoàn hư .
  Giang sơn dễ đổi bản tính khó đổi . Quan trọng nhất vẫn là ở con cái nó có nhận thức được hay không .

  Bể khổ vô biên .

  Quay đầu là bờ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranviettruong1987 vì bài viết hữu ích
  chaulevan (10/10/2011)
 • #138617   10/10/2011

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 533 lần
  Lawyer

  tranviettruong1987 viết:
  caythongnoel viết:
  Theo tôi thì quan trong nhất vẫn là gia đình, nếu có cách giáo dục tốt thì rất ít kha năng con cái hư hỏng. Bậc cha mẹ cũng cần phải coi lại mình, cha mẹ sông gương mẫu, tốt lành....thì  con cái cũng sẽ phải nghĩ về bản thân nó.

  Bố mẹ sinh con trời sinh tính .
  Hoàn cảnh gia đình tốt . Nhưng hoàn cảnh xã hội không tốt . Theo mình biết thì thời gian ở ngoài , đi học chính , đi học thêm nhiều hơn thời gian ở nhà ( trừ thời gian ngủ )
  Có nhiều gia đình kinh tế ổn định bố mẹ viên chức quan tâm đến con cái đúng mức .
  Nhưng nó hư vẫn hoàn hư .
  Giang sơn dễ đổi bản tính khó đổi . Quan trọng nhất vẫn là ở con cái nó có nhận thức được hay không .

  Đấy chỉ là cách để mỗi người tự bào chữa cho mình khi bất lực thôi bạn ạ, trời đất đâu chưa thấy toàn thấy kêu trời, tôi theo đạo nhưng không nghĩ là do trời đâu bạn ạ.

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
  chaulevan (10/10/2011)
 • #138662   10/10/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Chào các bạn,
  Khi viết bài này, mình đã chứng kiến rất nhiều trẻ em hư hỏng vào tuổi 12 - 18. Hư thật sự. Có một số trong số đã đã chững lại, cố gắng lao động để kiếm sống. Một số khác trong số đó trở thành trộm cướp để thỏa mãn những đam mê vật chất của mình. Chúng ta chắc cũng đã chứng kiến nhiều vụ án đau lòng mà trong đó bị  cáo là người vị thành niên hoặc mới vừa bước qua tuổi vị thành niên vài ba tuổi.
  Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tội phạm vị thành niên gia tăng như vậy? Nhà nước cần phải làm gì để giảm bớt tình trạng đó?

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #144168   31/10/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


  Chào chị chaulevan và các bạn,
  Theo mình nghĩ, việc đứa bé bị hư đốn có nhiều nguyên nhân như: bị lôi cuốn bởi bạn bè xấu, phim ảnh, sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, sự không quan tâm của XH, nhà trường. Như thế đã buông lỏng cho bé tự thân vận động, không có ai nói rằng việc này cháu làm sai hay đúng, từ đó hình thành nên tính cách ăn chơi, lêu lỏng, nhiễm thói hư tật xấu, lúc gia đình phát hiện thì đánh đập không ăn nhằm gì cả mà tổ hại bị kiện ngược lại là chết. Vì vậy nếu một đứa trẻ lỡ hư đốn rồi nên từ từ khuyên bảo và chịu khó bỏ thời gian quan tâm đến bé nhiều hơn thì tốt hơn.

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoadainhan1 vì bài viết hữu ích
  chaulevan (05/11/2011)
 • #145252   04/11/2011

  thuonggia78
  thuonggia78
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2011
  Tổng số bài viết (235)
  Số điểm: 5136
  Cảm ơn: 305
  Được cảm ơn 397 lần


  Dạy con bằng roi vọt đã trở thành 1 thói quen của người VN. " Yêu cho roi cho vọt". Nói thật nhiều lúc mình cũng phải dùng biện pháp mạnh mới có thể bảo được con mình. Đợt vừa rồi về dưới quê, các cụ bảo anh cứ làm cái roi mây treo ở bàn học thằng cu, nó hư cứ vụt cho vài cái, hồi xưa anh ăn đòn nhiều anh mới như ngày nay đấy thôi.

  Cái lý của các cụ suy nghĩ có tính lịch sử và thấy cũng đúng phết. Nhưng đừng đánh đập con cái dã man quá! Dọa là chính thôi
  Cập nhật bởi thuonggia78 ngày 04/11/2011 05:46:05 SA Cập nhật bởi thuonggia78 ngày 04/11/2011 05:45:43 SA

  Hoàng Thanh - Chuyên viên Tư vấn và Đào tạo về Quản trị kinh doanh

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuonggia78 vì bài viết hữu ích
  chaulevan (05/11/2011)
 • #147303   13/11/2011

  lanh92pro
  lanh92pro

  Female
  Chồi

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2011
  Tổng số bài viết (67)
  Số điểm: 1076
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 6 lần


   Thưa ls hoadainhan1 cho con hỏi: A 17 tuổi. Một ngày đang ngồi chơi với bạn trong quán thì T ở đâu xông vào đánh bạn A, thấy tình hình nguy cấp không biết làm thế nào A hô lên: "có giỏi thì tụi bây đánh tao nè", thế là A bị T bện cho cục gạch lên đầu chảy máu. Sau đó được mọi người can ra nên hai bên giải hòa, ai về đường nấy. nhưng do ấm ức trong lòng nên A đã nói bạn chở quay trở lại và kiếm dao đâm T vết thương là 46%. Gia đình A đã bồi thường tiền thuốc men đầy đủ cho T)
  Vậy A phải chịu TNHS như thế nào? ( Hiện A đang đi học lớp 12 và chờ ngày xét xử)
  Người bạn chở A quay trở lại có bị tội gì không?
  T 19 tuổi, có thể phân biệt được lời thách thức của A mà vẫn bện cục gạch lên đầu A, vậy T có tội gì????(T đã nghỉ học, công việc không ổn định, hay gây gổ với mọi người)
  Rất mong được sự hồi âm, xin cám ơn ls.

  Lời nhắn: Bạn không nên đưa câu hỏi tình huống vào trong mục này. Nếu muốn được trả lời, bạn nên tạo ra một chủ đề riêng trong Phòng luật sinh viên hoặc mục Cá nhân vướng mắc!
  Cập nhật bởi chaulevan ngày 14/11/2011 10:35:25 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #544524   28/04/2020

  Về vấn đề này, theo quan điểm của mình về mặt tình thì việc cha mẹ dạy con thì đó là quan niệm của ông cha ta ngày xưa "thương cho roi cho vọt", về mặt lý thì đây là hành vi bạo lực gia đình vì đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của người khác và tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bị phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #544559   28/04/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 97 lần


  Con hư thì có nhiều cách để dạy dỗ không nhất thiết phải đánh đập con. Nếu là một người ngoài cuộc, cùng với một cái nhìn khách quan theo tôi thì việc đứa con hư không chỉ do chính bản thân đứa trẻ mà cũng là lỗi của bậc làm cha làm mẹ, nên dạy dỗ con từ nhỏ (dạy dỗ ở đây không có nghĩa là đánh đập).

   
  Báo quản trị |  
 • #544560   28/04/2020

  nhatgiabao
  nhatgiabao
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2885
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 97 lần


  Những đứa bé, chúng không biết thế nào đúng thế nào là sai? Thế nào là tốt thế nào là xấu. Chính vì điều đó mà cần đến sự dạy dỗ của người lớn. Đánh đập không đồng nghĩa với việc dạy con, hành vi này cỗ xúy cho xu hướng "bạo lực" những đứa trẻ đó sẽ bị ảnh hưởng và càng ngày càng ngỗ ngượng với người lớn hơn nữa  

  Bảo Bảo

   
  Báo quản trị |  
 • #545073   30/04/2020

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (924)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 176 lần


  Bố mẹ đánh con là sai nhưng đôi khi vì áp lực và kỳ vọng vào con quá lớn nên khó tránh khỏi to tiếng hay không kiềm chế được là đánh con. Một đứa trẻ hư, khó dạy bảo cũng có thể vì cách giáo dục của bố mẹ đã lơ là, không có nhiều thời gian cho con nên không thể đổ lỗi hoàn toàn cho một đứa trẻ và vịn vào câu” cha mẹ sinh con, trời sinh tính”.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #545145   30/04/2020

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1248)
  Số điểm: 11343
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 265 lần


  Trường hợp này ta cần hiểu rõ thế nào là dạy con, thế nào là bạo hành. Việc bạo hành hay không thì người ngoài nhìn vào cũng có thể nhận thấy rõ. Bạo hành mang tính chất tàn bạo, thường xuyên, quá đáng, gây thương tichs nguy hiểm. CÒn dạy con thì tất nhiên sẽ không như vậy

   
  Báo quản trị |  
 • #545174   30/04/2020

  Haitran1995
  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 87 lần


  Việt Nam mình thường có câu "Thương cho roi cho vọt" thế là những lần con không nghe lời, không học bài, bị điểm kém, thậm chí lười ăn... là bố mẹ lại đánh mắng, trách phạt. Và cho rằng, đòn roi có thể rèn giũa, giáo dục con cái. Tuy nhiên, cách giáo dục này là không hợp lý, thậm chí còn có thể tạo ra sự chống đối của con trẻ, giáo dục không thể là bạo lực. ở phương tây hay tại Mỹ, nếu con trẻ bị đánh có thể ngay lập tức gọi cảnh sát và đươc can thiệp, còn tại Việt Nam, việc đánh mắng được coi là bình thường, là việc của gia đình nên cũng không ai can thiệp. kể cả con trẻ cũng chỉ biết khóc, biết ấm ức. các phụ huynh nên có cách giáo dục khác thay vì chỉ giáo dục bằng đòn roi.

   
  Báo quản trị |  
 • #547452   29/05/2020

  Từ xưa ông bà ta đã quan niệm "thương cho roi cho vọt", tức là phải đánh đòn mới nên người. Thật ra quan niệm này mình không ủng hộ lắm. Việc đánh đập nếu nhẹ gây vết thương trên cơ thể, nặng là ám ảnh tâm lý cả đời, là cầu nối dẫn đến hành vi tiêu cực cho xã hội, trở thành các thành phần côn đồ trong xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #547463   29/05/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (512)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Về vấn đề bố mẹ đánh con vì hư liệu có vi phạm luật phòng chống bạo lực gia đình hay không thì theo quan điểm cá nhân của mình thì việc giáo dục con cái là cần thiết, tuy nhiên nên đề cao cách răn dạy mềm mỏng tránh ảnh hưởng đến tinh thần con trẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #547767   31/05/2020

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (924)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 176 lần


  Theo Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia định 2007 nêu rõ các hành vi bị cấm gồm có hành hạ, ngược đãi, đánh đập… xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của các thành viên trong gia đình. Như vậy có thể thấy, mọi hành vi đánh đập, ngược đãi, hành hạ … con cái của cha mẹ đều là hành vi vi phạm pháp luật. Bởi trẻ em là đối tượng mỏng manh, dễ bị tổn thương và không thể tự bảo vệ mình. Do đó có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Ngoài ra còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 140, 185 Bộ luật hình sự 2015.

   
  Báo quản trị |