Bộ Giáo dục “cạnh tranh” với Bộ Quốc Phòng

Chủ đề   RSS   
 • #279259 03/08/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3535)
  Số điểm: 108047
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4307 lần


  Bộ Giáo dục “cạnh tranh” với Bộ Quốc Phòng

  Theo điểm đ khoản 1 điều 2 Thông tư liên tịch 175 (được Thông tư liên tịch 13 bổ sung thêm):

  “đ) Công dân đang học tập tại các trường quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ”.

   Như vậy, nhiều khả năng năm nay các trường thiếu sinh viên vì phải chấp hành lệnh nhập ngũ. Nếu để hạn chế tình trạng trên thì Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ còn cách gửi giấy báo nhập học và hoàn thành xong thủ tục nhập học cho thí sinh đỗ trước thời điểm nhận Lệnh gọi nhập ngũ. Tuy nhiên đây chỉ là lý thuyết.

  Và đáng lo ngại hơn đây là mầm mống của tiêu cực, sẽ phát sinh nạn chạy chọt trong việc trốn tránh nghĩa vụ nhập ngũ để được đi học. Mặt khác, thời kỳ hậu nhập ngũ những thí sinh đỗ đại học liệu có còn nhớ được kiến thức để đi học hay không? 

  "Hãy sống như bạn chỉ còn một ngày để sống, hãy làm việc như bạn chỉ còn một ngày để làm việc, hãy yêu như bạn chưa từng yêu và chỉ có một lần để được yêu"

  Email: thanhhuu050690@gmail.com

   
  4520 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #279260   03/08/2013

  Dân trí) - Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh ĐH Y Hà Nội năm 2013 Nguyễn Hữu Tiến đang lo lắng vì vừa nhận được yêu cầu phải có mặt ở nhà để nhận lệnh nhập ngũ. Liệu Tiến có được tạm hoãn việc nhập ngũ để đi học đại học không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #279264   03/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2755)
  Số điểm: 31056
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1084 lần


  Không biết bạn ấy có lên Dân Luật để hỏi cách làm sao không phải đi NVQS không nhỉ?

  Thiệt đúng là khó khăn, học mãi người ta mới đổ đại học với mục tiêu học kiếm tiền giú pđỡ gia đình. Liệu khi đi NVQS họ có được hỗ trợ để có một khoản tiền về giúp ích cho gia đình mình không?

  Có bạn nào biết được khi đi NVQS các bạn ấy có được hưởng lương hay các chế độ gì không chai sẻ cho mọi người cùng biết với và đặc biệt đối với các bạn đang chuẩn bị nhập ngũ.

   
  Báo quản trị |  
 • #279294   03/08/2013

  angel207
  angel207

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2011
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 12 lần


  Lúc ra quy định này mình đã đoán trước là năm nay không có em nam sv nào nhập học được rồi, điều này sẽ dễ dàng xảy ra tiêu cực. Hiện tại có 2 thời điểm gọi quân là tháng 3 và tháng 8, như vậy chỉ cần đợt tháng 8 toàn bộ các em nam đã bị đánh "úp".  Thôi thì ráng bảo vệ tổ quốc nha các em!

   
  Báo quản trị |  
 • #279866   07/08/2013

  anhminhnguyen
  anhminhnguyen
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2013
  Tổng số bài viết (255)
  Số điểm: 5135
  Cảm ơn: 179
  Được cảm ơn 63 lần


  Chế tài đối với những thanh niên trốn đi nhập ngũ là gì hả các bạn ơi? Chắc chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính thôi nhỉ;)

   
  Báo quản trị |  
 • #279881   07/08/2013

  Mình thấy chính sách trên chẳng có gì đáng phê phán cả?? Toạn hoãn 2 năm học hành lại có sao? Môi trường trong quân ngũ khá tốt giúp tôi luyện thanh niên thêm sức mạnh và ý trí, mà đã là nghĩa vụ của công dân với nhà nước thì nên thực hiện, không nên trốn tránh làm gì...

   
  Báo quản trị |  
 • #280014   08/08/2013

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3535)
  Số điểm: 108047
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4307 lần


   

  (Soha.vn) - Theo ông Quốc, thủ khoa là đáng trân trọng, ghi nhận, nhưng không phải là tất cả...
   
  Thủ khoa ĐH Y Hà Nội 29,5 điểm Nguyễn Hữu Tiến vừa nhận được giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2013. Điều này đồng nghĩa với việc Tiến sẽ phải tạm dừng việc nhập học đại học để thực hiện nghĩa vụ quân sự.
   
  Trao đổi với chúng tôi, Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, việc đỗ thủ khoa là điều đáng mừng nhưng nếu trong các quy định của pháp luật, trường hợp này không phải ngoại lệ thì Tiến nên chấp hành đúng theo quy định.

   

  Cập nhật bởi phamthanhhuu ngày 08/08/2013 09:19:54 SA

  "Hãy sống như bạn chỉ còn một ngày để sống, hãy làm việc như bạn chỉ còn một ngày để làm việc, hãy yêu như bạn chưa từng yêu và chỉ có một lần để được yêu"

  Email: thanhhuu050690@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  lehangvpdk (08/08/2013)
 • #280401   10/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2755)
  Số điểm: 31056
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1084 lần


  Sáng nay đọc được một bài trên web soha có bàn luận đến việc Trang nguyên thì không phải là Trạng võ post lên cho mọi người xem.

  Xã hội càng phát triển, sự chuyên môn hóa càng cao. Người nào có năng lực ở lĩnh vực nào thì phát huy để thành công và đóng góp được nhiều nhất cho xã hội ở lĩnh vực đó.
  Từ thời phong kiến, người ta cũng đã chia ra là quan Văn và quan Võ. Ai có nhiệm vụ của người nấy, đất nước cần chủ quyền, cần độc lập, cần tự do thì cần đến quân đội nhưng cũng cần đến trí thức.
   
  Bộ đội chiến đấu mà không có bác sĩ chữa trị thì cũng chẳng giành được độc lập. Bộ đội chiến đấu mà không có công tác ngoại giao tài tình của những nhà ngoại giao trên bàn đàm phán thì máu lại càng rơi nhiều hơn. Bộ đội chiến đấu mà không có kĩ sư nghiên cứu chế tạo thiết bị chiến đấu thì liệu có thắng được địch?
   
  Bộ đội chiến đấu cũng cần có nghệ sĩ cổ vũ tinh thần để nắm chắc tay súng. Bộ đội chiến đấu mà không có người nông dân làm hậu phương vững chắc thì lấy gì làm sức lực trên chiến trường... Muốn đất nước phát triển thì ai cũng cần cống hiến, nhưng là cống hiến phần tài năng của họ, chứ không phải phần khả năng trong một con người toàn diện!
   
  Tôi tự hỏi, liệu môi trường quân đội có đảm bảo cho con người sự bản lĩnh, kỉ luật và ý chí trong vỏn vẹn một quãng thời gian ngắn? Điều này chưa thể khẳng định bởi rất nhiều người rời môi trường rèn luyện ấy và kết thúc cuộc đời mình trong tệ nạn xã hội. Bản lĩnh, kỉ luật của một con người là do chính trải nghiệm trong cuộc đời, sau nhiều thất bại và quan sát, thăng trầm của cuộc sống.
   
  Tại sao không để những kẻ đua xe, nhậu say bí tỉ trong các quán bar bằng tiền của cha mẹ đang cần môi trường quân đội rèn giũa thay vì những thí sinh xuất sắc đỗ đầu một kì thi của quốc gia, mà ngày xưa cha ông gọi là đỗ trạng nguyên?
   
  Tại sao không để những người tự cho mình là "đàn anh" có máu "anh hùng" quấy rối làng xóm rèn giũa môi trường quân đội thay vì những con người có nghị lực vượt nghèo bằng cách học giỏi để quay lại cống hiến cho xã hội?
  Còn nhiều và nhiều lắm những người "nhàn rỗi" cần môi trường quân đội tôi luyện chứ không phải một "trạng nguyên"!
   
  Được cống hiến cho đất nước là nghĩa vụ và niềm tự hào của mỗi một người công dân. Nhưng ai cũng đủ nhận thức để hiểu rằng, có nhiều cách để cống hiến. Và chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, sức mạnh về quân đội và sức mạnh về kinh tế, chưa thể khẳng định cái nào sẽ cần thiết hơn cái nào.
   
  Đất nước Việt Nam đâu phải có "biến cố" gì mà cần đến cả những trí thức cũng cần phải rèn luyện thêm khả năng "chiến đấu trên mặt trận". Thay vì chiêu mộ nhiều đối tượng, hãy làm tinh nhuệ những con người đang phục vụ cho quân đội.
  Ít mà tinh còn hơn là nhiều mà được đào tạo có 2 năm. Sự miễn cưỡng sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì. Ai dám chắc một trạng nguyên nhập ngũ là trên tinh thần tình nguyện, và ai dám chắc hai năm trong quân đội của một trạng nguyên sẽ đem lại nhiều đóng góp cho xã hội hơn là 2 năm trên giảng đường?
   
  Nếu có ai đó đưa ra lí do, cần phải rèn luyện thể chất trong quân đội để thế hệ tương lai Việt Nam là một thế hệ mạnh mẽ, cường tráng. Vậy, các môn giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất trong môi trường đại học có vai trò là gì?
   
  Nếu có ai đó đưa ra lí do, cần phải cho học sinh sinh viên cơ hội để cống hiến về thể lực cho các công tác xã hội, vì cộng đồng. Vậy xin đặt ra một câu hỏi ngược lại, nếu để cho những sĩ quan quân đội học công thức Toán cao cấp, Lý thuyết kinh tế vi mô, vĩ mô, Công tác ngoại giao, Chiến lược kinh tế, Quy trình bào chế thuốc chữa bệnh, Quy trình phẫu thuật.... thì liệu họ có thể đảm bảo an toàn cho quốc gia và thực sự cống hiến được không?
   
  Vậy, tại sao lại phải cho một trạng nguyên đào tạo trong môi trường quân đội mà không phải là nơi anh ta xứng đáng được theo đuổi đam mê và khát khao cống hiến thực thụ của mình?
   
  2 năm, đó là quãng thời gian không dài với một đời người nhưng đó là một cột mốc quý giá để Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các quốc gia khác trong khu vực. Dân tộc ta còn chậm phát triển hơn các quốc gia khác, vì vậy đừng lãng phí 2 năm phân bổ không đúng chuyên môn của một tài năng.
  Xin đừng làm chậm quá trình phát triển của đất nước!
   
  Báo quản trị |  
 • #280402   10/08/2013

  angel207
  angel207

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2011
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 12 lần


  Điều quan trọng là các chú, các bác ở trên không nghĩ giống như vậy đâu! :|

   
  Báo quản trị |