Bộ Công Thương hay Bộ Công thương

Chủ đề   RSS   
 • #347951 02/10/2014

  Bộ Công Thương hay Bộ Công thương

  Cho em hỏi về Thông tư 01/2011/TT-BNV ngày 19 tháng 01 năm 2011 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính. Về bản PDF đăng trên Công báo Chính phủ thì tại PHỤ LỤC VI - VIẾT HOA TRONG VĂN BẢN HÀNH CHÍNH  có ghi:

  "IV. VIẾT HOA TÊN CƠ QUAN, TỔ CHỨC

  1. Tên cơ quan, tổ chức của Việt Nam

  Viết hoa chữ cái đầu của các từ, cụm từ chỉ loại hình cơ quan, tổ chức; chức năng, lĩnh vực hoạt động của cơ quan, tổ chức.

  Ví dụ:

  - Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống tham nhũng; Ban Quản lý dự án Đê điều…

  - Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài;

  - Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định…

  - Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công thương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông…"

   Tuy nhiên trong bản file PDF scan toàn bộ Thông tư 01/2011/TT-BNV của Bộ Nội vụ có chữ ký của Bộ trưởng lúc đó là Trần Văn Tuấn và con dấu tròn thì ghi là "Bộ Công Thương"

  chụp từ bản scan ra file pdf của Bộ trưởng ký

  Theo ý của riêng em thì bản gốc có chữ ký bộ trưởng có giá trị pháp lý cao hơn và dựa trên chức năng, lĩnh vực hoạt động theo quy định trong thông tư thì Bộ Công Thương quản lý 02 lĩnh vực là Công nghiệp và Thương mại. vì vậy tên bộ là từ ghép đơn giản từ 02 từ Công nghiệp và Thương mại chứ bản thân từ Công Thương không phải là một từ ghép chỉ chức năng, lĩnh vực của một ngành. Tuy nhiên theo nghị định quy định về Công báo thì giá trị pháp lý của Công báo ngang với bản gốc. Trong cơ quan em là Sở Công Thương của một tỉnh nhưng ban pháp chế lại tham mưu lãnh đạo thống nhất cách viết là "Công thương". Vì vậy mong các anh chị cho em hỏi là cách nào mới là chính xác và có giá trị pháp lý cao nhất ạh?

   
  8209 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #348039   02/10/2014

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14688)
  Số điểm: 101705
  Cảm ơn: 3369
  Được cảm ơn 5216 lần
  SMod

  Chào bạn, sau khi tham khảo bản gốc một số văn bản của bộ Công Thương ban hành gần đây thì thấy họ tự gọi mình là bộ Công Thương, từ đó có thể suy ra rằng gọi như vậy là đúng

   
  Báo quản trị |