Bố có được quyền nuôi con khi mẹ có dấu hiệu tâm lý

Chủ đề   RSS   
 • #487506 20/03/2018

  ducdn2112

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Bố có được quyền nuôi con khi mẹ có dấu hiệu tâm lý

  Chào luật sư. Em có một thắc mắc mong được giải đáp. Hiện vợ chồng em đang có một cháu nhỏ 6 tháng. Trong quá trình hôn nhân tuy được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về vật chất, tuy nhiên vợ em luôn luôn cố tình tìm cớ để gây chuyện để ly hôn chồng. Hiện bọn em đang chuẩn bị gửi đơn. Vợ em có dấu hiệu sang chấn tâm lý. Một dạng trầm cảm do quá khứ bị lạm dụng dẫn tới trầm cảm, thậm chí tự nhận mình điên (em có đầy đủ bằng chứng bằng nhật ký, ghi âm video) ngoài ra còn gây chuyện điên khùng trong đêm khuya khi có tranh cãi về sự việc rất nhỏ (dấu hiệu tâm thần) cái này hàng xóm có thể làm chứng. Vợ em hiện không có công việc làm từ 2 năm nay.

  Em đang đi làm ca buổi chiểu từ 15h-19h tối thu thập 10-12tr ổn định hàng tháng. Vậy trong trường hợp này em có thể được quyền nuôi con không ạ hoặc sử dụng quyền nuôi con khi tâm lý cũng như các điều kiện khác để nuôi con của vợ không đảm bảo. Em cảm ơn ạ

   
  737 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ducdn2112 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #531825   29/10/2019

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (281)
  Số điểm: 1699
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 16 lần


  Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

  "Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  […]

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

  Theo quy định trên, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Khi con được 12 tháng tuổi trở lên thì bạn mới có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

  - Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

  "Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  […]

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."


  Theo quy định trên, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Vì vậy, nếu bạn chứng minh được vợ bạn có biểu hiện tâm lý, không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì tòa án sẽ xem xét việc không giao con cho vợ bạn trực tiếp nuôi chứ không phải là bác bỏ quyền nuôi con của vợ bạn. Khi đó, con bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi hoặc giao cho người thân khác trực tiếp nuôi nếu bạn cũng không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhmylinh97 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/10/2019)